นอกเหนือจาก ICO การระดมทุนผ่านสกุลเงินคริปโตแบบ STO และ IEO จะถูกกฎหมายหรือไม่

นอกเหนือจาก ICO การระดมทุนผ่านสกุลเงินคริปโตแบบ STO และ IEO จะถูกกฎหมายหรือไม่

Investing.com  | Jun 12, 2019 03:30

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ (SEC) ได้ยื่นฟ้อง ผู้ให้บริการรับส่งข้อความ Kik ในข้อหาที่ทำการเสนอขายเหรียญดิจิทัลที่มีชื่อว่า KIN เป็นครั้งแรกในปี 2017 ซึ่งผิดกฎของตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ วิธีการระดมทุนแบบ ICO นั้นอาจเริ่มเสื่อมความนิยมลงแล้วในช่วงนี้ เนื่องจากเริ่มขาดความน่าเชื่อถือเพราะเกิดการหลอกลวงเงินจากการเสนอขายหลายต่อหลายครั้ง ทำให้ต้องออกกฎทางการเงินขึ้นมาควบคุมมากขึ้น จึงมีวีธีเสนอขายแบบใหม่ 2 รูปแบบที่น่าจะช่วยลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ รวมทั้งยังเพิ่มความสะดวกและปลอดภัยสำหรับนักลงทุนที่จะเข้ามาสู่ตลาดเงินคริปโตมากขึ้นด้วย

วิธีการทั้งสองแบบดังกล่าวเรียกว่า การเสนอขายโทเค็นของหลักทรัพย์ (STO) และการเสนอขายครั้งแรกผ่านตลาด (IEOs) เป็นวิธีใหม่ที่น่าจับตามอง เราจะมาดูกันว่าทัั้งสองแบบจะมีข้อดีข้อเสียอย่างไร

ข้อมูลเปรียบเทียบระหว่าง STO, IEO และ ICO

ถึงแม้ว่า STO จะคล้ายคลึงกับ ICO โดยทั้งสองแบบเป็นการระดมทุนโดยการใช้เงินไปแลกเหรียญคริปโตหรือโทเค็นเหมือนกัน แต่ในกรณีของ STO จะถือว่าเป็นหลักทรัพย์ ดังที่ได้มีการ อธิบาย ไว้ในข่าวด้านสกุลเงินคริปโตว่าโทเค็น "คือหลักฐานหรือเครื่องมือแสดงสิทธิ์ในหลักทรัพย์ประเภทต่างๆ ที่มีมูลค่าในตัวเอง" คล้ายกับการถือหุ้นของบริษัทนั่นเอง

ส่วนการเสนอขายครั้งแรกผ่านตลาด (IEO) นั้นจะเป็นการแลกเปลี่ยนแบบเฉพาะเจาะจง ข้อมูลจาก CryptoPotato ระบุว่า การเสนอขายในรูปแบบนี้จะมีการจัดการโดยให้ตลาดเงินคริปโต "ทำหน้าที่เป็นตัวแทนให้กับบริษัทที่ต้องการระดมทุนจากโทเค็นที่สร้างขึ้นมาใหม่"

เนื่องจากการขายโทเค็นต้องทำบนแพลตฟอร์มของตลาด ผู้ออกโทเค็นจะต้องจ่ายค่าบริการเพื่อให้ตลาดนำโทเค็นไปเสนอขายและจะต้องให้ส่วนแบ่งเปอร์เซ็นต์กับตลาดจากจำนวนโทเค็นที่ขายได้ในช่วง IEO แล้วตลาดจึงจะนำเงินคริปโตของบริษัทนั้นไปขายในแพลตฟอร์มของตน หลังจากที่สิ้นสุดกระบวนการ IEO แล้ว เหรียญของบริษัทจึงจะปรากฎในระบบ การที่ตลาดคิดเปอร์เซ็นต์ส่วนแบ่งจากการขายโทเค็นของบริษัทนั้นก็เพื่อนำไปใช้ในการทำการตลาดให้กับผู้ปล่อยขายโทเค็นนั่นเอง

ผู้ที่จะเข้าร่วมลงทุนในกระบวนการ IEO ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินให้กับสัญญาอัจฉริยะเหมือนกับกรณีของ ICO แต่จะต้องสร้างบัญชีขึ้นในแพลตฟอร์มของตลาดที่ทำ IEO แทน แล้วแลกเหรียญไปเป็นทุนในกระเป๋า จากนั้นจึงนำทุนที่มีไปซื้อโทเค็นของบริษัทที่ต้องการจะระดมทุนนี้

นายแดเนียล แทนเนอร์ ประธานกรรมการบริหารของ Platon Finance ให้ความเห็นว่าเมื่อมีการนำ STO และ IEO เข้ามาใช้ ICO ก็จะเริ่มหมดสมัยไป

มีการหลอกลวงเอาเงินจาก ICO อยู่บ่อยครั้ง ทำให้แวดวงอุตสาหกรรมคริปโตดูแย่ ทั้งๆ ที่มีโครงการดีๆ หลายอย่างที่สมควรจะได้รับการสนับสนุนทางด้านการเงิน

นายแทนเนอร์กล่าวว่า อุตสาหกรรมนี้ยังคงไม่หยุดที่จะทำการระดมทุนต่อไป เพราะเป็นแนวทางไปสู่การพัฒนาโครงการใหม่ๆ โดยที่ “นักลงทุนสามารถมั่นใจในความปลอดภัยได้” แทนเนอร์อธิบายถึงข้อแตกต่างระหว่างกระบวนการสองแบบนี้กับ ICO ว่า STO เป็นการสร้างความปลอดภัยให้กับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้มากกว่า เนื่องจากมีสินทรัพย์รับรองอยู่จริง และยังเป็นรูปแบบที่มีกฎหมายรองรับ ดังนั้น STO จึงเป็นโครงการที่น่าเชื่อถือเป็นอย่างมาก

แทนเนอร์ยังให้คำเตือนเกี่ยวกับ IEO ไว้ด้วยว่า ผู้ที่สนใจจะเข้าสู่ตลาดผ่านกระบวนการนี้ โปรดใช้ความระมัดระวังและ “ปฏิบัติตามกฎ” การหาตลาดที่จะมีการเปิดขายโทเค็นเพียงอย่างเดียวก็ลำบากพอสมควรแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการออกแรงหรือเงินที่ต้องเสียไป วิธีการ IEO นั้นคล้ายกับ ICO แต่ใช้ตลาดเป็นตัวกลาง แทนเนอร์เสริมว่า

"หากต้องการระดมทุน คุณจะต้องทำผ่านตลาดและกฎต่างๆ ที่ตลาดนั้นกำหนดไว้ เพื่อให้นักลงทุนเกิดความเชื่อมั่นและรู้สึกปลอดภัย เพราะตลาดเป็นผู้รับรองว่าโครงการของคุณโปร่งใสและมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จ”

ยุคขาขึ้นและขาลงของ ICO

วิธีการระดมทุนสำหรับโครงการใหม่ทั้งแบบ STO และ IEO นั้นถือว่าเป็นวิธีที่ดีกว่าเดิมมาก เนื่องจากทั้งสองแบบสามารถสร้างความน่าเชื่อถือในช่วงเริ่มต้นได้มากกว่าวิธี ICO

นายมัคซิม ไอซมีลอฟ ประธานกรรมการบริหารของ Winding Tree กล่าวว่า

“การระดมทุนในรูปแบบ ICO สามารถบริษัทสามารถระดมทุนจากผู้คนทั่วโลกได้ ความโด่งดัง(ที่เคยมี) ของ ICO เกิดขึ้นได้เพียงครั้งเดียว โทเค็นที่ใช้แทนหลักทรัพย์นั้นไม่แตกต่างจากหุ้นอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งมีข้อจำกัดแบบเดียวกัน (คือซื้อได้เฉพาะนักลงทุนที่ได้รับการรับรองเท่านั้น) บล็อกเชนและการกระจายอำนาจนั้นไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับ STO เลย”

ปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งคือเรื่องกฎและข้อปฏิบัติ นายเดวิด วิลเลียมส์ หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีของ BlockRules อธิบายว่าโทเค็นความปลอดภัยจะควบคุมหลักทรัพย์ประเภทต่างๆ ที่มีอยู่อย่างกระจัดกระจายได้

“โทเค็นความปลอดภัยจะกำหนดกฎข้อปฏิบัติไว้เหมือนกันกับ IPO แต่ไม่เหมือนการเสนอขายหุ้นทั่วไปที่เปิดให้ซื้อขายได้เฉพาะตลาดเดียวเท่านั้น เนื่องจาก STO ไม่จำเป็นต้องทำเฉพาะในตลาดใดตลาดหนึ่งเพียงแห่งเดียวก็ได้”

นายวิลเลียม ชี้ให้เห็นถึงความน่าเชื่อถืออีกอย่างหนึ่งของ STO โดยอ้างอิงจากการประชุมอภิปราย Fintech ที่จัดขึ้นเมื่อ เร็วๆ นี้ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นองค์กรที่สร้างข้อกำหนดหลักระดับประเทศองค์กรหนึ่ง เขามองว่าการจัดการประชุมในครั้งนี้ของ SEC เป็นก้าวสำคัญก้าวหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าจะเกิดการแผ่ขยายและเกิดการยอมรับเงินคริปโตในอุตสาหกรรมด้านการเงินต่อไปในอนาคตมากขึ้น นายวิลเลียม เสริมว่า

“ถึงแม้ว่าในบางครั้งจะมีผู้เปรียบเทียบ STO กับการเสนอขายเหรียญครั้งแรกว่าการเสนอขายทั้งสองแบบมีการบันทึกไว้ในบล็อกเชนเหมือนกัน แต่ STO จะเป็นไปตามกฎที่กำหนดไว้ ในขณะที่ ICO ถูกออกแบบมาให้หาทางเลี่ยงกฎได้เสมอ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่านักลงทุนหลายรายที่เลือกวิธี ICO ซึ่งไม่มีกฎการรักษาความปลอดภัยเลยนั้นจะต้องลงเอยด้วยการถูกหลอก”

การขาดมาตรการรักษาความปลอดภัยเช่นนี้ ทำให้ตลาดหลายแห่งเริ่มหันมาส่งเสริมให้ใช้วิธี IEO กันมากขึ้น อย่างไรก็ตาม มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าการเสนอขายในรูปแบบนี้ได้รับความนิยมมากกว่า ICO อยู่เล็กน้อยเนื่องจากได้รับการสนับสนุนจากตลาด แต่การที่จะหวังพึ่งพาเพียงตลาดคริปโตให้ดูแลทุกอย่างแทนนั้นคงเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นทุกอย่างจึงควรเริ่มต้นด้วยการพิจารณาอย่างรอบคอบของตัวเองเป็นอย่างแรก

Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.