อุตสาหกรรมการผลิตในยูโรโซนจะส่งผลเสียกับค่าเงินยูโรได้มากน้อยเพียงใด?

อุตสาหกรรมการผลิตในยูโรโซนจะส่งผลเสียกับค่าเงินยูโรได้มากน้อยเพียงใด?

Kathy Lien  | Jun 12, 2019 21:17

โดย Kathy Lien กรรมการผู้จัดการด้านกลยุทธ์ฟอเร็กซ์จาก BK Asset Management

ภาพรวมตลาดฟอเร็กซ์ประจำวันที่ 12 มิถุนายน 2019

ตัวเลข การผลิตภาคอุตสาหกรรม ของยูโรโซนมักจะไม่ค่อยมีผลกับค่าเงิน ยูโร มากนัก แต่เนื่องจากในช่วง 3 วันที่ผ่านมามีการซื้อขายกันอยู่ในช่วงแคบๆ และการที่ราคาไม่สามารถขยับขึ้นได้อาจทำให้ตัวเลขการรายงานในวันพฤหัสบดีส่งผลกับตลาดได้มากกว่าที่เคย หากว่าตัวเลข การผลิตภาคอุตสาหกรรม ของเยอรมันปรับตัวลดลงอีก ก็จะทำให้การผลิตภาคอุตสาหกรรมของยูโรโซนไม่เพียงแต่จะตกต่ำลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 เท่านั้น แต่การหดตัวลงครั้งนี้อาจมีมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ จากสถานการณ์เศรษฐกิจทั่วโลกที่กำลังชะลอตัวทำให้ธนาคารกลางยุโรปเกิดความกังวล แม้ว่าตัวเลขการผลิตภาคอุตสาหกรรมจะเป็นจำนวนๆ หนึ่งที่ดูเหมือนไม่มีความหมายอะไรมากนัก แต่ก็เป็นข้อมูลที่มีความสำคัญมากของยูโรโซนในสัปดาห์นี้ และยังเป็นตัวชี้วัดสำคัญสำหรับดัชนี PMI อื่นๆ ที่จะตามออกมาในสัปดาห์หน้าด้วย หากการผลิตภาคอุตสาหกรรมอ่อนตัวลงกว่าที่คาดไว้ EUR/USD อาจร่วงลงไปอยู่ในช่วง 1.13 ถึง 1.1250 ได้ ในทางเทคนิค ราคาของเงินคู่นี้ยังมีเส้น SMA 200 วันประกบด้านบนเอาไว้อยู่ และในวันพุธก็มีการปูทางไว้สำหรับเตรียมปรับตัวได้อีกครั้ง แต่คาดว่าจะไม่มีการเทขาย EUR/USD ออกมาในช่วงก่อนถึงกำหนดการรายงานตัวเลข ยอดขายปลีก ของสหรัฐฯ ในวันศุกร์นี้

ภาวะตลาดแรงงานของสหรัฐฯ ยังคงซบเซาลงเรื่อยๆ ทำให้หลายฝ่ายเริ่มจับตามองว่าปริมาณการจ้างงานที่น้อยลงจะมีผลต่อการจับจ่ายใช้สอยหรือไม่ นักลงทุนไม่ให้ความสนใจกับตัวเลขเงินเฟ้อมากนักเนื่องจากมีการคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่าจะปรับลดลงอีก โดยเมื่อเปรียบเทียบ ปีต่อปี จะพบว่าปรับลดจากเดิม 2% เป็น 1.8% ซึ่งเป็นตัวเลขที่ตรงกับที่หลายฝ่ายพยากรณ์ไว้ อย่างไรก็ตามตัวเลข ยอดขายปลีก เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่อาจมองข้าม หากการใช้จ่ายของผู้บริโภคเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 0.5% ดอลลาร์สหรัฐ ก็น่าจะปรับตัวลงอีกครั้ง และอาจทำให้ USD/JPY ปรับตัวไปอยู่ที่ 108 ได้ รวมทั้ง EUR/USD ก็จะดีดขึ้นไปอยู่เหนือ 1.1350 การที่ ราคาน้ำมัน ปรับลดลง รวมทั้งหาก ค่าจ้าง และ การจ้างงาน ยังคงชะลอตัวย่อมไม่ส่งผลดีกับค่าเงิน USD อย่างแน่นอน ส่วนของ USD/JPY ยังค่อนข้างเป็นไปตามทิศทางของตัวเลขทางเศรษฐกิจที่ประกาศออกมาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยตัวเลขยอดขายปลีกจะเป็นตัวกำหนดความสมดุลให้กับสกุลเงินคู่นี้

โปรดจับตามองเงิน ฟรังค์สวิส ในวันพฤหัสบดีให้ดีเนื่องจากธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์ (SNB) จะมี ประกาศนโยบายด้านการเงิน ออกมาให้ทราบ โดยในปีที่ผ่านมา การคาดการณ์ของ SNB ก็ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมากนัก โดยเชื่อว่าการใช้นโยบายทางการเงินแบบผ่อนคลายยังคงมีความจำเป็นกับอนาคตที่ยังคาดการณ์ได้ในช่วงนี้ โดยจะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ -0.75% พร้อมทั้งเผยว่าอาจจะดำเนินนโยบายผ่อนคลายต่อไปอีกหากค่าเงินฟรังค์ยังคงเพิ่มสูงขึ้น โดยในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา CHF ปรับตัวขึ้นไปแตะจุดสูงสุดในรอบ 2 ปีเมื่อเทียบกับ EUR

ในขณะเดียวกัน เงิน 3 สกุลหลักที่ปรับตัวไปตามราคาสินค้าโภคภัณฑ์มีราคาดิ่งลงยางมากในวันพุธที่ผ่านมา โดย ดอลลาร์ออสเตรเลีย อ่อนตัวลงมากที่สุด เนื่องจากนักลงทุนเกิดความกังวลว่า รายงานตัวเลขการจ้างงาน ที่จะประกาศออกมาในคืนวันพุธนั้นจะไม่เป็นไปตามเป้า ซึ่งจะทำให้เกิดการเทขายออกมาอีก แต่ในขณะเดียวกันตลาดแรงงานยังคงมีความแข็งแรง ธนาคารกลางออสเตรเลียระบุชัดเจนว่าจะต้องดำเนินนโยบาย ผ่อนคลาย ทางการเงินอีกครั้ง แต่เมื่อดูจากดัชนี PMI ปริมาณการจ้างงานใน ภาคอุตสาหกรรมการผลิต, ภาคบริการ และการก่อสร้างปรับตัวดีขึ้นในเดือนที่ผ่านมา ดังนั้นถึงหน้าจะเป็นโอกาสดีที่อาจทำให้เกิดการกลับตัวขึ้นได้ แม้ว่าปริมาณการจ้างงานสุทธิจะยังน้อยกว่าเดือนก่อนหน้านี้ก็ตาม เนื่องจากปริมาณตำแหน่งงานแบบเต็มเวลาที่ยังคงสูงขึ้นน่าจะช่วยผลักดันค่าเงินดอลลาร์ออสเตรเลียไปได้ แต่หากดัชนี PMI เกิดความผิดพลาดและการรายงานตัวเลขปริมาณตำแหน่งงานต่ำกว่าที่คาดไว้แม้เพียงเล็กน้อย ก็อาจทำให้ AUD/USD กลับไปยืนที่ระดับ 69 เซ็นต์ได้ ในส่วนของ ดอลลาร์นิวซีแลนด์ ก็ปรับตัวลงเช่นกัน แต่ก็ถือว่าไม่มากเมื่อเทียบกับ AUD และ CAD การที่ ราคาน้ำมัน ปรับตัวลง 4% นั้นทำให้ USD/CAD เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ปริมาณการเก็บน้ำมันสำรองที่ยังคงเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้เกิดความกังวลว่าการชะลอตัวของเศรษฐกิจทั่วโลกอาจส่งผลให้มีความต้องการใช้น้ำมันลดน้อยลงได้

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+