เช็คข้อมูล: การปรับลดอัตราดอกเบี้ยส่งผลดีกับตลาดหุ้นจริงหรือ?

เช็คข้อมูล: การปรับลดอัตราดอกเบี้ยส่งผลดีกับตลาดหุ้นจริงหรือ?

Investing.com  | Jun 12, 2019 06:04

ธนาคารกลาง 2 แห่งที่มีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ของโลกและถูกจับตามองมากที่สุดในขณะนี้คือธนาคารกลางยุโรป (ECB) และธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ได้มีการ พูดคุยกันอย่างเปิดเผย เกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ย โดยตลาดหุ้นทั้งในและต่างประเทศทั่วโลกต่างก็คาดการณ์กันไปต่างๆนาๆ แม้ความคิดเห็นเพียงเล็กน้อยจากเจ้าหน้าที่ของเฟดก็มักจะกลายไปเป็นหัวข้อข่าวสำคัญและทำให้ตลาดเกิดความแตกตื่นตามอย่างรวดเร็วด้วยเช่นกัน

เคยมีการพูดเอาไว้ว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนั้นเป็นผลดีกับตลาดหุ้น แต่ในความเป็นจริงมันจะดีจริงหรือไม่? การประกาศลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางจะส่งผลดีกับตลาดหุ้นหลังจากช่วงที่ดอกเบี้ยปรับขึ้นหรือไม่? เมื่อพิจารณาจากผลการดำเนินงานของตลาดในช่วง 30 ปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยจะทำให้เห็นข้อมูลสำคัญ 3 ประการดังนี้

Fed Rate Cut Results: 1989-2007

1.

ตั้งแต่ปี 1989 จนถึงปี 2007 การปรับลดอัตราดอกเบี้ยจะเกิดขึ้นหลังจากที่ตลาดมีผลการดำเนินงานดีมากทุกครั้ง โดยในแต่ละครั้งก่อนที่จะมีการประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยจากธนาคารกลาง ดัชนี S&P 500 มักจะปรับตัวสูงขึ้นมาประมาณ 3.5% ซึ่งถือว่าสูงกว่าค่าเฉลี่ยของผลงานรายเดือนที่ทำได้ถึง 5 เท่าซึ่งปกติจะอยู่ที่ 0.74%

การปรับลดอัตราดอกเบี้ยในแต่ละครั้งไม่ใช่สิ่งที่ทำให้ตลาดตื่นตระหนก เนื่องจากเฟดจะมีการแจ้งว่าจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยผ่านทางโทรเลขให้ตลาดได้รับทราบล่วงหน้าก่อนที่จะปรับจริง ซึ่งช่วงเวลา 1 เดือนก่อนที่จะมีการประชุมเฟดมักจะเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการประกาศให้ตลาดรับรู้ เนื่องจากตลาดก็สามารถสังเกตเห็นจากผลการดำเนินงานในช่วงนั้นได้เองอยู่แล้วเช่นกัน ทำให้นักลงทุนมีข้อมูลและสามารถประมาณการราคาที่จะเกิดขึ้นหลังการปรับลดล่วงหน้าได้ค่อนข้างนาน

ปัจจุบันก็น่าที่จะเริ่มมีการวางแผนดำเนินการดังกล่าวไว้แล้วเช่นกัน โดยจะสังเกตได้จากการแถลงของนายพาวเวลล์ ประธานเฟดซึ่งกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า "จะดำเนินการตามความเหมาะสม" ซึ่งเป็นสัญญาณที่ชี้ว่าน่าจะเป็นการปรับอัตราดอกเบี้ยลง ปัจจุบันเสียงส่วนใหญ่ 69% เชื่อว่าเฟดจะตัดสินใจ ปรับลดอัตราดอกเบี้ย ในการประชุมเดือนกรกฎาคมนี้ จากเดิมในเดือนที่แล้วมีผู้พยากรณ์เช่นนี้เพียง 20%

แม้ว่า การประชุมครั้งถัดไป ในวันที่ 19 มิถุนายนดูเหมือนจะเร็วเกินไปที่จะมีการตัดสินใจปรับลดอัตราดอกเบี้ย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่เฟดยังไม่มีเวลาเพียงพอที่จะสื่อสารให้ตลาดทราบอย่างที่เคยทำ อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ในตลาดว่าเรากำลังจะเข้าสู่ช่วงแรกของการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของเฟดในรอบระยะเวลากว่า 10 ปี นับตั้งแต่วันที่ 16 ธันวาคม 2008 เป็นต้นมา

2. การปรับลดอัตราดอกเบี้ยช่วยเพิ่มความเสถียรให้กับตลาดหุ้นในระยะสั้นได้จริง ในปี 1998, 2001 และ 2007 ผลการดำเนินงานของดัชนี S&P 500 ในช่วง 3 เดือนก่อนที่จะมีการประกาศลดอัตราดอกเบี้ยยังคงไม่ดีนัก การแจ้งล่วงหน้าว่าจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยช่วยให้ดัชนีในช่วงเดือนก่อนและหลังการปรับลดจริงปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ รวมทั้งยังลดความตื่นตระหนกของตลาดได้อีกด้วย

3. การปรับลดอัตราดอกเบี้ยไม่ใช่ยาวิเศษที่จะมารักษาสภาพเศรษฐกิจได้ โดยจะเห็นได้จากผลการดำเนินงานตลาดในช่วง 3 เดือนถึง 1 ปีหลังจากนั้นว่าอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำลงไม่ได้เป็นการช่วยส่งเสริมตลาดหุ้นในระยะยาวเสมอไป ในปี 2001 และปี 2007 การปรับลดอัตราดอกเบี้ยก็ไม่ได้ช่วยให้ตลาดหลุดพ้นสภาวะชะลอตัวได้ ไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ยจะช่วยฉุดผลการดำเนินงานของตลาดหุ้นได้เพียงใด แต่ที่แน่นอนคือมันไม่สามารถป้องกันผลเสียใดๆ ที่จะตามมาได้ การปรับลดอัตราดอกเบี้ยจึงไม่ใช่การรับรองว่าตลาดหุ้นจะมีผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นได้ในระยะยาว

Fed Rates 1987-2019

โอกาสที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนกรกฎาคมนี้เป็นไปได้สูงมาก รวมทั้งนักลงทุนก็เริ่มที่จะนำข้อมูลดังกล่าวไปพิจารณาและส่งกระทบกับราคาบ้างแล้ว หากมีการส่งสัญญาณเพิ่มเติมออกมาอีกในช่วงก่อนที่จะถึงเดือนกรกฎาคมนี้ก็จะทำให้เห็นภาพผลการดำเนินงานที่ชัดเจนมากขึ้นกว่านี้ได้

อย่างไรก็ตาม โปรดใช้ความระมัดระวังอยู่เสมอ เนื่องจากในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาเรายังไม่มีข้อมูลและประสบการณ์ในการใช้อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำมากเป็นพิเศษเช่นนี้มาก่อน ดังนั้นจึงควรวิเคราะห์จากแนวทางในมุมมองภาพรวมเป็นหลัก

Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+