สินค้าโภคภัณฑ์สัปดาห์นี้: ราคาน้ำมันจะดีขึ้นได้อีกไหม? ส่วนทองคำยังคงต้องรอฟังเฟด

สินค้าโภคภัณฑ์สัปดาห์นี้: ราคาน้ำมันจะดีขึ้นได้อีกไหม? ส่วนทองคำยังคงต้องรอฟังเฟด

Investing.com  | Jun 17, 2019 08:26

ไม่ว่าจะเป็นอัตราเบี้ยประกันภัยเรือบรรทุกน้ำมันที่สูงขึ้นมาก ความต้องการใช้น้ำมันดิบที่ลดลง การประชุมโอเปคที่อาจเลื่อนกำหนดการออกไป รวมทั้งความน่าจะเป็นที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ จะปรับลดอัตราดอกเบี้ย ต่างก็เป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับการตัดสินใจของนักลงทุนด้านน้ำมันในปัจจุบันทั้งสิ้น

การซื้อขายในตลาดน้ำมันไม่ใช่เรื่องง่าย ในอดีตเรามักจะมีปัจจัยที่สามารถนำมาใช้คาดการณ์และสร้างความสมดุลระหว่างข้อมูลในภาพกว้างกับข้อมูลเฉพาะเรื่องและทำให้ราคามีการเคลื่อนไหวไปตามทิศทางแห่งความเชื่อมั่นนั้นได้ แต่การคาดการณ์ดังกล่าวในสถานการณ์ปัจจุบันทำได้ค่อนข้างยาก หลังจากที่เกิดการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันตามที่เป็นข่าวล่าสุด ราคาน้ำมันดิบก็ยังไม่สามารถฟื้นตัวต่อได้

อัตราเบี้ยประกันภัยสำหรับน้ำมันเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก

WTI 1-Week Chart - Powered by TradingView

หลังจากที่เกิดเหตุการณ์โจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในอ่าวโอมานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา อัตราเบี้ยประกันภัยสำหรับการขนส่งน้ำมันก็ปรับเพิ่มสูงขึ้นมาก S&P Global Platts รายงานว่าบริษัทผู้รับประกันภัยทางทะเลสำหรับการขนส่งน้ำมันได้ปรับเพิ่มเบี้ยประกันขึ้นเป็น 0.4% ของมูลค่าสินค้าซึ่งก่อนหน้านี้มีอัตราสูงสุดเพียง 0.02% เท่านั้น และยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าเบี้ยประกันภัยที่เพิ่มขึ้นนี้จะส่งผลกระทบกับราคาน้ำมันเพียงใด ในการซื้อขายเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาในตลาดเอเชีย ราคา น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสของสหรัฐฯ และราคา น้ำมันดิบเบรนท์ของสหราชอาณาจักร ปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อย

สำหรับสถานการณ์ในตลาดน้ำมันสัปดาห์นี้ สิ่งที่ยังคลุมเครือที่สุดน่าจะเป็นเรื่องที่นายคาลิด อัล-ฟาลีห์ รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของซาอุดิอาระเบียออกมายอมรับเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าสภาวะน้ำมันในตลาดโลกเริ่มมีความอิ่มตัวแล้วจริงๆ แม้ว่าในน้ำเสียงจะยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาทางด้านปริมาณการผลิตและการก่อการร้ายด้วยก็ตาม

นายฟาลีห์กล่าวเสริมว่า

"ผมมั่นใจว่าท้ายที่สุดแล้วประชาคมโลกจะต้องร่วมมือกันเพื่อแก้ไขปัญหานี้จนได้ จากนั้นจึงค่อยควบคุมปริมาณการผลิตให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยต่อไป"

โลกมีน้ำมันมากเกินไปแล้วจริงหรือ?

คำพูดของนายฟาลีห์ ผู้เป็นประธานกลุ่มโอเปค คือปัจจัยสำคัญที่สุดที่จะทำให้ตลาดน้ำมันฟื้นตัวขึ้นได้โดยเฉพาะกับนักลงทุนที่เชื่อมั่นว่าเขาจะช่วยให้สถานการณ์ราคาน้ำมันดีขึ้น แต่สถานการณ์ที่แท้จริงของปริมาณการผลิตในปัจจุบันเป็นสิ่งที่ทำให้เขาตัดสินใจที่จะขยายระยะเวลาการควบคุมปริมาณการผลิตของโอเปคให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยต่อไปอีก เมื่อใดก็ตามที่มีการใช้คำว่า "มากมาย" หรือ "ปลอดภัย" เพื่ออธิบายสถานการณ์ตลาด เมื่อนั้นย่อมไม่เป็นผลดีกับราคาน้ำมัน

นอกจากนี้นายฟาลีห์ก็ได้ทราบถึงกระแสข่าวเกี่ยวกับการเลื่อนการประชุมโอเปคในช่วงหลายสัปดาห์มานี้ จากเดิมที่มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 25 มิถุนายนอาจต้องเลื่อนไปเป็นเดือนกรกฎาคมอันเนื่องมาจากการที่รัสเซียไม่เห็นด้วยกับข้อตกลงของโอเปค ยิ่งการประชุมโอเปคต้องเลื่อนกำหนดออกไปอีกนานเพียงใด ก็จะยิ่งทำให้เชื่อได้มากขึ้นว่าสมาชิกโอเปคและประเทศพันธมิตรน่าจะขยายเวลาการควบคุมปริมาณการผลิตน้ำมันต่อไปเพื่อชดเชยกับปริมาณน้ำมันที่ล้นตลาดตามที่นายฟาลีห์กล่าวไว้

องค์การพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) จะตอบโต้มาตรการควบคุมปริมาณน้ำมันหรือไม่?

นายฟาติห์ บิรอล ผู้บริหารองค์การพลังงานระหว่างประเทศประจำกรุงปารีสได้กล่าวหลังการประชุม G20 ซึ่งมีนายฟาลีห์เข้าร่วมด้วยว่า IEA พร้อมที่จะเข้าช่วยเหลือหากพบว่ามีปัญหาเกี่ยวกับปริมาณน้ำมัน

หน้าที่ของนายบิรอลคือการรับผิดชอบและดูแลด้านความต้องการใช้น้ำมันของกลุ่มประเทศประเทศตะวันตก ซึ่งนับว่าเป็นตำแหน่งที่อยู่ตรงกันข้ามกับจุดยืนของกลุ่มโอเปคโดยสิ้นเชิง จึงทำให้ IEA ดูเหมือนเป็นตัวการที่ทำให้ตลาดน้ำมันต้องชะลอตัวอยู่บ่อยครั้ง

กฎของ IEA ระบุไว้ว่าประเทศสมาชิกจะต้องมีปริมาณน้ำมันสำรองที่เพียงพอ โดยให้มีปริมาณสำรองเทียบเท่ากับปริมาณการนำเข้าสุทธิ 90 วันเป็นอย่างน้อย ในกรณีที่เกิดการขาดแคลนน้ำมันอย่างรุนแรง ประเทศสมาชิกสามารถตัดสินใจปล่อยน้ำมันสำรองที่มีเข้าสู่ตลาดได้ โดยสหรัฐฯ ถือเป็นตัวอย่างที่ดีที่ใช้กลยุทธ์การสำรองน้ำมันแบบนี้

จากรายงานปริมาณความต้องการใช้น้ำมันทั่วโลกของ IEA ที่ประกาศออกมาเมื่อวันศุกร์แสดงให้เห็นว่าตัวเลขที่ออกมาต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้มาก หาก IEA ต้องการควบคุมสมดุลของปริมาณการผลิตน้ำมัน ก็จะมีโอกาสน้อยมากที่ตลาดน้ำมันจะฟื้นตัวต่อไปได้ไม่ว่าอัตราเบี้ยประกันภัยการขนส่งจะเป็นเช่นไรก็ตาม

ทองคำยังมีทิศทางที่ดี

สินค้าโภคภัณฑ์เพียงอย่างเดียวที่น่าจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นในช่วงนี้คือทองคำ ซึ่งน่าจะสามารถขึ้นไปแตะระดับทดสอบในสัปดาห์นี้ที่ $1,400 ได้ในช่วงที่มีการคาดการณ์กันว่าจะมี การปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ

Gold 1-Week Chart - Powered by TradingView

ทั้ง ราคาซื้อขายทองคำ ที่อ้างอิงตามราคาทองคำแท่ง และ สัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า ปรับตัวขึ้นไปแตะแนวต้านที่ระดับ $1,350 ได้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และยังถือว่าเป็นการปรับตัวของราคาทองคำแท่งที่สูงที่สุดในรอบ 14 เดือนอีกด้วย

นโยบายผ่อนคลายทางการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ จะส่งผลกระทบให้ค่าเงิน ดอลลาร์สหรัฐ ดิ่งลงอย่างรุนแรงแต่จะฉุดให้สินทรัพย์ประเภทอื่นอย่างเช่นทองคำมีราคาเพิ่มสูงขึ้น

CNBC รายงานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่าธนาคารกลางอาจเลิกใช้คำว่า "อดทน" ใน แถลงการณ์ประจำเดือนมิถุนายน ที่มีกำหนดจะประกาศให้ทราบในวันพุธนี้ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าธนาคารมีความพร้อมที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในช่วงที่เกิดสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนเพื่อให้เศรษฐกิจยังคงขยายตัวได้ต่อไป

Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+