ข่าวดีสงครามการค้ายังพยุงตลาดหุ้นต่อไปได้ แต่หลังจากนี้จะเป็นอย่างไร

ข่าวดีสงครามการค้ายังพยุงตลาดหุ้นต่อไปได้ แต่หลังจากนี้จะเป็นอย่างไร

Investing.com  | Jun 30, 2019 13:30

  • แม้ว่าในสัปดาห์ที่แล้วดัชนีหุ้นจะปิดตลาดได้ต่ำกว่าเดิม แต่ดัชนี S&P 500 ยังทำสถิติได้สูงสุดนับตั้งเดือนมกราคมเป็นต้นมา

  • ถือเป็นเดือนมิถุนายนที่ดัชนีดาวโจนส์ทำผลงานได้ดีที่สุดนับตั้งแต่ปี 1938

  • ผลตอบแทนพันธบัตรที่ยังคงตกต่ำแสดงให้เห็นถึงความคิดเห็นของตลาดที่แบ่งออกเป็นสองขั้ว

ตลาดหุ้นในวันจันทร์น่าจะเปิดตัวได้ดีขึ้น สืบเนื่องมาจากการประชุม G20 ซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง สองผู้นำจากประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจมีความเห็นพ้องที่จะยุติสงครามทางภาษีระหว่างกันในช่วงเวลานี้ก่อนและจะพยายามหาข้อตกลงร่วมกันในสงครามการค้านี้ต่อไป

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าสหรัฐฯ จะยอมยกเลิกข้อห้ามที่เคยไม่่ให้บริษัทหัวเหว่ยซื้อชิ้นส่วนอุปกรณ์ด้านเทคโนโลยีรวมทั้งยอมให้จีนซื้อสินค้าโภคภัณฑ์ทางการเกษตรของอเมริกาได้แล้วนั้น นักลงทุนควรทราบว่าการอนุญาตดังกล่าวยังไม่ใช่ข้อตกลงถาวร เพราะประเด็นด้านทรัพย์สินทางปัญญายังคงเป็นปัญหาระหว่างทั้งสองประเทศอยู่ หลายฝ่ายคาดว่าผู้นำทั้งสองประเทศเพียงต้องการลดผลกระทบที่จะเกิดกับเศรษฐกิจทั่วโลกลงเท่านั้น และแม้ว่าจีนจะ ยอมอ่อนข้อใน “ข้อตกลง” ในวันนี้ แต่ก็ยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องทำเพื่อที่จะให้บรรลุข้อตกลงกันได้ทั้งหมด

ดัชนี S&P 500 ในรอบครึ่งปีปรับตัวขึ้นสูงสุดนับตั้งแต่ปี 1997 เป็นต้นมา ด้านดัชนีดาวก็ทำสถิติในเดือนมิถุนายนได้สูงสุดนับตั้งแต่ปี 1938

แม้ว่าดัชนีจะปิดตลาดประจำสัปดาห์ได้ต่ำกว่าเดิม แต่ ดัชนี S&P 500 ก็ทำผลงานในรอบเดือนได้สูงสุดนับตั้งแต่เดือนมกราคม รวมทั้งยังทำสถิติในช่วงครึ่งปีแรกได้ดีที่สุดนับตั้งแต่ปี 1997 เป็นต้นมา โดยมีการปรับตัวขึ้นทำสถิติใหม่ในช่วงสองไตรมาสแรกของปี 2019 ได้ถึง 17.3%

SPX Weekly

การปรับตัวขึ้นของดัชนี S&P 500 ในเดือนมิถุนายนถึง 6.89% เกือบจะชดเชยส่วนที่ปรับลดลงไปในเดือนพฤษภาคมได้เกือบทั้งหมด โดยต่างกันไปเพียงแค่ 0.14% โดยก่อนหน้านี้ดัชนีมีการปรับตัวขึ้นติดต่อกันยาวนานถึง 4 เดือนเต็มตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงเมษายนคิดเป็น 17.51% จากนั้นในเดือนพฤษภาคมมีการปรับมูลค่าลงเล็กน้อย และในไตรมาสที่สองสามารถปรับเพิ่มขึ้นมาได้อีก 3.79% อย่างไรก็ตาม หากไม่นำการปรับลดลงค่อนข้างมากในเดือนพฤษภาคม (ซึ่งลบล้างการปรับขึ้นในช่วง 2.5 เดือนก่อนหน้านั้นไปได้) มาพิจารณาร่วมด้วยแล้ว ดัชนีที่เพิ่มขึ้นมาในเดือนมิถุนายนก็ยังปิดตลาดต่ำกว่าค่าต่ำสุดของเดือนพฤษภาคมอยู่ 0.14%

ข้อมูลทางเทคนิคชี้ให้เห็นว่าดัชนีกำลังทำรูปแบบ hammer ประจำสัปดาห์ ในระดับราคาเดียวกันกับ hammer ในช่วงปลายเดือนเมษายน เมื่อดูจากราคาปิดประจำสัปดาห์ที่ลดต่ำลงน่าจะเป็นการยืนยันการเข้าสู่ช่วงตลาดขาลงได้ ในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคมเป็นการยืนยันการเกิด hammer ของเดือนเมษายน โดยดัชนีประจำสัปดาห์ไปปิดที่ระดับต่ำกว่าเดิม 2% หรือ 7% เมื่อนับจากต้นเดือนมิถุนายน การเกิดรูปแบบ hammer ก่อนหน้านั้นจึงทำให้เกิดแนวต้านนับตั้งแต่เดือนกันยายน 2018 เป็นต้นมา เหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นซ้ำอีกครั้งในสัปดาห์นี้หรือไม่ หรือการชะลอการใช้มาตรการทางภาษีจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นได้? โอกาสที่น่าจะเกิดขึ้นได้ยังมีแค่ 50/50

ผลงานของกลุ่ม วัสดุก่อสร้าง ในเดือนนี้ยังคงดีขึ้นกว่าเดิม (+10.94) โดยกลุ่ม น้ำมันดิบ เป็นกลุ่มที่ปรับตัวขึ้นได้สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนมกราคม ส่วนกลุ่ม ผู้ผลิตชิป ก็ยังทำผลงานประจำเดือนได้ดีที่สุดนับตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมา เนื่องจากผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์สามารถหาทางออกทางกฎหมายเพื่อหลีกเลี่ยงการแบนบริษัทหัวเหว่ยได้

ดัชนี ดาว ปิดตลาดในเดือนมิถุนายนได้สูงสุดนับตั้งแต่ปี 1938 เป็นต้นมา โดยภายในเดือนเดียวสามารถไต่ขึ้นไปได้ถึง 7.2%

ผลตอบแทนพันธบัตรยังลด ส่วนราคาทองคำและน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น

ในขณะที่ตลาดหุ้นทำผลงานได้ดีถล่มทลาย แต่ผลตอบแทนพันธบัตรกลับดิ่งลงต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา ส่วนราคา ทองคำ ฟื้นตัวมาอยู่ในระดับสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2016 ด้านราคา น้ำมัน ก็ยังคงมีหวังว่าจะปรับตัวสูงขึ้นได้อีก หากโอเปคและรัสเซียตกลงขยายระยะเวลาในข้อตกลงการจำกัดปริมาณการผลิตน้ำมันต่อไป

UST 10-Y Daily

แม้ว่าตลาดหุ้นจะปรับตัวสูงขึ้นได้ แต่นักลงทุนก็ยังคงถือครองพันธบัตรเอาไว้อย่างเหนียวแน่น อันเป็นผลมาจากท่าทีล่าสุดของเฟดที่น่าจะมี การปรับไปใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนปรน จึงไม่น่าแปลกใจที่นักลงทุนจะเข้าซื้อพันธบัตรรัฐบาลไว้ในช่วงก่อนทีจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงเช่นนี้ อย่างไรก็ตาม อัตราผลตอบแทนพันธบัตรปรับลดลงไปอยู่ในระดับต่ำที่สุดในรอบหลายปี ซึ่งถือว่าต่ำกว่าที่เคยปรับตัวขึ้นมาได้นับตั้งแต่ช่วงที่ทรัมป์ได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดีในเดือนพฤศจิกายนปี 2016 เป็นต้นมาเสียอีก ซึ่งไม่น่าจะส่งผลดีกับตลาดหุ้นและน่าจะทำให้เกิดการหดตัวของสภาพเศรษฐกิจตามมาอย่างแน่นอน

จากข้อมูลทางเทคนิคจะเห็นว่าผลตอบแทนพันธบัตรเริ่มทำรูปแบบชายธงขาลงทันทีหลังจากที่ทำรูปแบบธงขาลงได้สำเร็จ หากราคาทะลุกรอบแนวรับไปได้ก็จะเป็นการยืนยันว่าจะเกิดการปรับลดราคาลงได้อีกครั้ง

Oil Daily

แม้ว่าราคาน้ำมันจะร่วงลงไปบ้างในวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่น่าจะมีการฟื้นตัวกลับขึ้นมาได้ใหม่ หากรัสเซียและซาอุดิอาราเบียบรรลุข้อตกลงในการขยายระยะเวลาการจำกัดปริมาณการผลิตได้ เมื่อพิจารณาจากข้อมูลทางเทคนิคแล้ว เราคาดว่าการฟื้นตัวของราคาดังกล่าวจะเป็นการปรับมูลค่า โดยมีเส้นแนวโน้มขาลงตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นมาเป็นแนวต้าน

อย่างไรก็ตาม การกลับตัวยังไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ในขณะนี้ เนื่องจากมีแนวรับของราคาอยู่ในระดับเหนือเส้น 200 DMA ซึ่งก็สอดคล้องกับการที่จีนกับสหรัฐฯ สามารถบรรลุข้อตกลงกันไปได้อีกขั้นหนึ่ง

ความขัดแย้งของสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน

สัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งเป็นการปิดช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี ถือเป็นการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่มีระยะเวลาต่อเนื่องยาวนานที่สุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา เหนือกว่าในรอบปี 1991-2001 เสียอีก

อย่างไรก็ตาม การขยายตัวของเศรษฐกิจก็ยังมีอุปสรรคบางอย่างอยู่ โดยมี จีดีพี เฉลี่ยอยู่ที่ 2.3% ซึ่งต่ำกว่าการขยายตัวของจีดีพีเฉลี่ยที่ 3% รวมทั้งน้อยกว่าค่าเฉลี่ยของการขยายตัวในสามครั้งก่อนหน้านี้ที่ 4.3% ซึ่งกินเวลากว่า 7 ปี นี่จึงอาจเป็นเหตุผลหลักอย่างหนึ่งที่อธิบายได้ว่าเหตุใดการขยายตัวในครั้งนี้จึงกินเวลายาวนานที่สุด

เราได้ทำการวิเคราะห์และคาดการณ์มาอย่างต่อเนื่องว่าภายหลังจากใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ในขณะที่เศรษฐกิจชะลอตัว นักลงทุนจะเริ่มเข้าผลักดันให้ตลาดเป็นขาขึ้นได้ หากเฟดมีการเข้ามาให้ความช่วยเหลือ แต่ตลาดก็อาจจะเป็นขาลงได้ หากเกิดความกังวลว่าเฟดจะปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ย นักลงทุนจึงยังคงต้องพิจารณาโดยอาศัยข้อมูล อัตราการว่างงาน ในอดีตร่วมกับผลประกอบการภาคธุรกิจที่เพิ่มขึ้นตามความเป็นจริง (ไม่เกิน 20% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว) มาใช้ร่วมกับ อัตราดอกเบี้ยที่เฟดน่าจะปรับลดลง ในเดือนกรกฎาคม

อย่างไรก็ตามก็ยังมีประเด็นอื่นๆ ที่ควรต้องจับตามอง อาทิ ตัวเลข อุตสาหกรรมการผลิต ที่ยังชะลอตัวซึ่งจะส่งผลกับความไม่แน่นอนของตลาด ปัญหาความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน, ปัญหา Brexit และการเลือกตั้งของสหรัฐฯ รวมทั้งปัญหาทางการเมืองอื่นๆ อีกด้วย

Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.