พาวเวลล์ Vs. ธนาคารกลางแคนาดา Vs. ผลการประชุมเฟด

พาวเวลล์ Vs. ธนาคารกลางแคนาดา Vs. ผลการประชุมเฟด

Kathy Lien  | Jul 09, 2019 21:55

โดย Kathy Lien กรรมการผู้จัดการด้านกลยุทธ์ฟอเร็กซ์จาก BK Asset Management

ภาพรวมตลาดฟอเร็กซ์ประจำวันที่ 9 กรกฎาคม 2019

ภายในช่วง 24 ชั่วโมงต่อจากนี้ไปจะมี 3 เหตุการณ์ที่นับเป็นความเสี่ยงสำคัญต่อทิศทางของค่าเงินสกุลต่างๆ โดยเหตุการณ์ที่น่าจะส่งผลกระทบได้มากที่สุดคือการออกมาแสดง ความคิดเห็นของนายพาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ เกี่ยวกับสภาวะเศรษฐกิจและนโยบายทางการเงิน ถัดมาจะเป็น การแถลงนโยบายทางการเงิน ของธนาคารกลางแคนาดา โดยทั้งสองเหตุการณ์อาจไม่ส่งผลกับค่าเงินแต่มีความเป็นได้สูงที่ตลาดจะเกิดการเคลื่อนที่แบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนก็เป็นได้

สำหรับเงิน ดอลลาร์สหรัฐ นั้น ทุกคนต่างจับจ้องไปที่การแถลงของนายพาวเวลล์ ว่าเขาจะมีความคิดเห็นอย่างไรต่อการฟื้นตัวของดอลลาร์ที่เพิ่งเกิดขึ้น และจากรายงานปริมาณการจ้างงานที่ออกมาดีเกินเป้านั้นจะมีผลต่อการตัดสินใจของเฟดหรือไม่? เฟดจะพิจารณาคงอัตราดอกเบี้ยในเดือนนี้ไว้ต่อไปหรือไม่ว่าจะอย่างไรก็ต้องมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยอยู่ดี?

จากการประชุมทางด้านนโยบายการเงินครั้งที่ผ่านมา ธนาคารกลางชี้แจงไว้อย่างชัดเจนว่าการที่จะใช้นโยบายผ่อนปรนทางการเงินนั้นจะต้องพิจารณาจากปัจจัยอื่นๆ ประกอบด้วย ตั้งแต่นั้นมา ตัวเลขทางเศรษฐกิจอื่นๆ นอกเหนือจากปริมาณาการจ้างงานยังมีค่าแย่ลง กล่าวคือ อัตราการว่างงาน เพิ่มสูงขึ้น การเติบโตของค่าจ้าง ต่ำลง ยอดขายบ้าน ก็ยังมีทิศทางไม่ชัดเจน ดัชนีความเชื่อมั่น ลดลงเนื่องจากตัวเลข ภาคการผลิต และ ภาคบริการ ยังชะลอตัวลง อย่างไรก็ตาม การที่สหรัฐฯ กับจีนตกลงที่จะเริ่มการเจรจาทางการค้ากันใหม่อีกรอบหนึ่งนั้นทำให้เฟดอาจไม่จำเป็นต้องใช้มาตรการผ่อนปรนทางการเงินที่มากเกินไป

เมื่อพิจารณาจากท่าทีที่ยังเป็นด้านบวกในการประชุมเฟดครั้งที่ผ่านมาและระยะเวลานับจากการออกมาแสดงความคิดเห็นครั้งที่แล้ว เราเชื่อว่านายพาวเวลล์จะใช้เวลาส่วนหนึ่งในการแถลงครั้งนี้ที่ Capitol Hill ในการชี้แจงว่าเหตุใดธนาคารกลางจึงมีแนวความคิดที่จะ ปรับลดอัตราดอกเบี้ย ตลอดช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากประธานเฟดมุ่งประเด็นไปที่ความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคตและใช้เวลาในการชี้แจงส่วนใหญ่ไปกับสาเหตุที่ทำให้เศรษฐกิจเกิดการชะลอตัว USD/JPY อาจจะเกิดการกลับตัวแล้วดิ่งลงไปต่ำกว่าระดับ 107.50 ส่วน EUR/USD ก็อาจจะไต่ขึ้นมาอยู่เหนือ 1.13 ได้ แต่สกุลเงินที่จะปรับตัวขึ้นได้มากที่สุดน่าจะเป็น ฟรังก์สวิส และ ดอลลาร์นิวซีแลนด์ แต่หากความคิดเห็นของเขามีท่าทีเป็นไปในทิศทางที่ดี ดอลลาร์สหรัฐ ก็อาจจะพุ่งขึ้นต่อได้อีก รายงานการประชุมของคณะกรรมการกำหนดนโยบายทางการเงิน (FOMC) ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะออกมาในแนวทางที่ดูประนีประนอมนั้นจะไม่ได้รับความสนใจเลย หากความเห็นของนายพาวเวลล์เป็นไปในทางบวกแต่ค่าเงินดอลลาร์ยังดิ่งลง

สำหรับธนาคารกลางแคนาดาซึ่งเป็นรายสุดท้ายที่จะออกมาแสดงท่าทีนั้น หลายฝ่ายก็รอที่จะฟังว่าสุดท้ายแล้วธนาคารกลางแคนาดาจะเปลี่ยนใจมาใช้นโยบายผ่อนปรนทางการเงินด้วยหรือไม่ เพราะจากการประชุมครั้งล่าสุดในเดือนพฤษภาคม มีการชี้แจงออกมาว่าสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัวของแคนาดานั้นเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว ตั้งแต่นั้นมา เราก็เห็นสัญญาณแรกที่ชี้ว่าเศรษฐกิจของแคนาดากำลังเกิดการชะลอตัว แต่ก็อาจเร็วเกินไปที่จะด่วนสรุปว่าเป็นการชะลอตัวหรือปรับสมดุลกันแน่ กล่าวคือ ยอดขายปลีก ประจำเดือนเมษายนแทบจะไม่ขยับตัวเพิ่มขึ้นเลย แต่ในขณะที่เดือนมีนาคมกลับมีการใช้จ่ายที่ค่อนข้างมาก ทางด้านของ ปริมาณการจ้างงาน ในเดือนมิถุนายนที่น้อยลงนั้น เมื่อเทียบกับเดือนพฤษภาคม ตัวเลขตลาดแรงงานกลับมีมากขึ้นจนทำลายสถิติสูงสุด รวมทั้งมีการเติบโตของค่าจ้างดีขึ้น จากสัญญาณการชะลอตัวทางเศรษฐกิจที่ยังไม่ชัดเจนดังกล่าว เราเชื่อว่าธนาคารกลางแคนาดาน่าจะยังต้องการข้อมูลเพิ่มเติมมากกว่านี้ก่อนที่จะตัดสินใจใช้นโยบายผ่อนปรนทางการเงิน ดังนั้นหากธนาคารกลางแคนาดายังคงมีท่าทีต่อสภาพเศรษฐกิจเป็นด้านบวกและชี้แจงว่าตัวเลขที่ต่ำกว่าเป้าเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว USD/CAD ก็น่าจะไหลต่อลงไปที่ระดับต่ำสุดในรอบ 1 ปีครึ่งได้เลยทีเดียว แต่หากท่าทีในการแถลงนโยบายในครั้งนี้แสดงถึงความกังวลและความระมัดระวัง ก็อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นในการทำ bottom ในระยะยาวของ USD/CAD

CAD Data Points

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.