ทองคำจะยังไต่สู่ระดับ $1500 ได้อยู่หรือไม่?

ทองคำจะยังไต่สู่ระดับ $1500 ได้อยู่หรือไม่?

Investing.com  | Jul 10, 2019 08:00

“ยาถอนพิษ” สุดคลาสสิกสำหรับนักลงทุนทองคำก็คือช่วงเวลาที่คุณคิดว่าราคาทองคำน่าจะกำลังปรับตัวขึ้นจนฉุดไม่อยู่ แต่ทันใดนั้นการฟื้นตัวก็หยุดชะงักไปเสียดื้อๆ คุณจึงอาจจะต้องเทขายไปมากกว่าที่จะซื้อเพิ่ม

Gold 60-Min Chart

ราคาซื้อขายทองคำล่วงหน้า ในขณะที่เขียนบทความนี้อยู่ที่ระดับต่ำกว่า $1,395 ต่อออนซ์ และก็ยังไม่มีปัจจัยเสี่ยงใดๆ ที่น่าจะมาขัดขวางไม่ให้ทองคำปรับตัวขึ้นอีกได้ เมื่อพิจารณาจากการที่ทองคำสามารถขึ้นไปแตะระดับสูงสุดในรอบเกือบ 6 ปีที่ $1,439.99 ได้ในสัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งห่างจากราคาปัจจุบันอยู่เพียง 3% เท่านั้น

ในขณะที่การก้าวไปให้ถึงระดับ $1,400 อาจไม่ใช่ปัญหา แต่ประเด็นที่น่าสนใจกว่าก็คือราคาจะปรับขึ้นไปถึงระดับ $1,500 หรือมากกว่านั้นตามที่นักลงทุนคาดหวังไว้ได้หรือไม่

ตัวแปรหลักที่จะส่งผลกับราคาได้ก็คือแถลงการณ์ของเฟด นำโดย การแสดงความคิดเห็นเป็นเวลาสองวัน ของนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟดที่จะเริ่มต้นขึ้นในวันนี้

เครื่องมือตรวจสอบอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงจาก Investing.com ยังชี้ว่าตลาดมีความเชื่อมั่น 100% ว่าเฟดจะ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยอ้างอิง ลงจาก 2.25%-2.5% เป็น 2%-2.25% ในการประชุมครั้งต่อไปช่วงวันที่ 30-31 กรกฎาคมนี้

แต่ยังมีความเห็นในตลาดอีกจำนวนหนึ่งที่ไม่เชื่อว่าจะมีการปรับลดดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อพิจารณาจากตัวเลข ปริมาณการจ้างงาน ที่เติบโตขึ้นได้มากถึง 224,000 ตำแหน่งในเดือนมิถุนายนซึ่งแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจในขณะนี้ยังคงแข็งแกร่งจนอาจไม่จำเป็นต้องใช้นโยบายผ่อนปรนทางการเงินในขณะนี้ เนื่องจากตัวเลขการจ้างงานที่คาดการณ์ว่าจะมีการเติบโตขึ้นในเดือนที่แล้วมีเพียง 160,000 ตำแหน่งเท่านั้น

ความคิดเห็นของประธานเฟดจะเผยให้เห็นสาเหตุที่แท้จริงของการปรับลดอัตราดอกเบี้ย

ความคิดเห็นของนายพาวเวลล์ในครั้งนี้จะถูกนำไปวิเคราะห์อย่างละเอียดถี่ถ้วนเพื่อคาดการณ์ผลการโหวตของคณะกรรมการนโยบายทางการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FOMC) ในกาประชุมที่จะจัดขึ้นเร็วๆ นี้ในเดือนนี้

นอกจากปัจจัยในด้านความคิดเห็นของนายพาวเวลล์แล้ว สิ่งสำคัญที่จะเป็นตัวกำหนดทิศทางหลักของทองคำก็คือ รายงานการประชุม ประจำเดือนมิถุนายนของ FOMC ที่จะประกาศออกมาในวันพุธ ซึ่งจะเป็นการเผยว่าเหตุใดคณะกรรมการจึงลงคะแนนเสียงให้คงอัตราดอกเบี้ยไว้ในเดือนที่แล้ว

ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา FOMC ไม่ใช้คำว่า “อดทน” ที่จะไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยในแถลงการณ์ของธนาคารซึ่งเดิมมีการใช้คำนี้มาโดยตลอด ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณให้นักลงทุนทราบว่าแทนที่เฟดจะรอข้อมูลสนับสนุนเพิ่มเติม ก็อาจจะมีการเร่งดำเนินการเพื่อให้เศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่กำลังขยายตัวอย่างต่อเนื่องมาเกือบสิบปีสามารถเติบโตต่อไปได้

นายพาวเวลล์ยังเคยกล่าวด้วยว่า “การป้องกันไว้เพียงเล็กน้อยดีกว่าต้องมาแก้ไขมากมายในภายหลัง” ซึ่งน่าจะเป็นสัญญาณที่บอกว่าธนาคารกลางมีแนวโน้มที่จะใช้มาตรการที่เรียกว่า การปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อความปลอดภัยก่อนที่เศรษฐกิจจะประสบปัญหา

หากยึดตามข้อมูลในอดีตเป็นหลัก เฟดก็มีแนวโน้มที่จะไม่ทำตามคำเตือนเท่าใดนัก หมายความว่าเฟดอาจจะยังไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ย 25 จุดเบสิสตามที่ตลาดคาดการณ์ไว้ แต่จะรอดูตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐฯ ในเดือนนี้ก่อนว่าจะเป็นไปในทิศทางใด ในขณะที่นักลงทุนในตลาดทองคำอีกจำนวนหนึ่งยังคงเชื่อมั่นว่าจะมีการปรับลดลงถึง 50 จุดเบสิสอย่างแน่นอน

นายเจสซี โคเฮน นักวิเคราะห์จาก Investing.com กล่าวว่า

“นายพาวเวลล์น่าจะสามารถทำได้ทั้งการส่งเสริมหรือจำกัดไม่ให้ตลาดคาดหวังในเรื่องการปรับลดอัตราดอกเบี้ยก็ได้”

“ในขณะนี้ยังคงคาดเดาได้ยากว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในเดือนกรกฎาคมหรือไม่ ดังนั้นผมคิดว่าน่าจะต้องจับตาดูท่าทีของนายพาวเวลล์ว่าเขาจะเห็นต่างกับความคาดหวังของตลาดที่อยากให้มีการปรับลดดอกเบี้ยลงอย่างไรบ้าง”

กรรมการของเฟดที่จะต้องออกมาแถลงเป็นรายต่อๆ ไปคือ นายจอห์น วิลเลียมส์ ผู้ว่าการธนาคารกลางนิวยอร์ค, นายเจมส์ บุลลาร์ด ผู้ว่าการธนาคารกลางเซนต์หลุยส์, นายราฟาเอล บอสติค ผู้ว่าการธนาคารกลางแอตแลนตา, นายแรนดอล ควอเลส รองประธานด้านการควบคุมดูแลของเฟด, นายโทมัส บาร์กิน ผู้ว่าการธนาคารกลางริชมอนด์ และ นายนีล คาชคารี ผู้ว่าการธนาคารกลางมินนิอาโปลิส

แน่นอนว่า ผู้ที่น่าจับตามองมากที่สุดในขณะนี้คือนายบุลลาร์ด สมาชิกคนเดียวของคณะกรรมการทั้งหมดที่ออกเสียงคัดค้านการคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเฟดเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และโดยภาพรวมแล้ว ผู้ว่าการธนาคารกลางเซนต์หลุยส์เป็นผู้ที่มีท่าทีประนีประนอมที่สุดในบรรดาสมาชิก FOMC ทั้งหมด

ราคาทองคำน่าจะไปแตะระดับ $1,500 ได้อย่างแน่นอน แต่คำถามก็คือ เมื่อไหร่ล่ะ?

ธนาคารเมอร์ริล ลินช์ แห่งอเมริกา (NYSE:BAC) เชื่อมั่นว่าทองจะไต่ขึ้นไปได้อย่างน้อยอยู่ที่ $1,500 แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงในระยะสั้นต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในช่วงนี้เป็นสำคัญ

ธนาคารชี้แจงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า

“ท่าทีประนีประนอมที่มากขึ้นของเฟด ประกอบกับช่วงเวลาที่เศรษฐกิจมหภาคทั่วโลกกำลังเผชิญกับความเสี่ยงที่รุนแรงเช่นนี้น่าจะผลักให้ราคาทองคำขึ้นสู่ $1,500 ต่อออนซ์ได้ภายในระยะเวลา 12 เดือน อย่างไรก็ตามเรายังคงกังวลว่าตลาดจะนำประเด็นการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ มาพิจารณาร่วมด้วยอีกครั้งเร็วหรือช้าเพียงใด”

“หากมีความล่าช้าในการนำนโยบายผ่อนปรนทางการเงินมาใช้ รวมทั้งผลเชิงบวกจากการประชุม G20 ก็อาจผลักราคาทองในระยะสั้นให้ต่ำลงได้”

นักวางแผนกลยุทธ์ผู้เชี่ยวชาญด้านทองคำจาก UBS ก็เห็นพ้องกันกับประเด็นนี้โดยกล่าวว่า

“เราเชื่อว่าในภาพรวมแล้วทองคำยังน่าจะปรับตัวขึ้นต่อได้ แม้ว่าหนทางที่จะเดินต่อไปอาจจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบก็ตาม”

UBS คาดว่าทองคำจะปิดตลาดปลายปีนี้ได้ที่ระดับต่ำกว่า $1,400 และจะไปทรงตัวอยู่ที่ระดับ $1,450 ในปี 2020

และในปี 2021 ถึง 2023 ทองคำน่าจะสามารถไต่ขึ้นไปอยู่ที่ $1,500 หรือเหนือกว่านั้นได้เล็กน้อย

Investing.com

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
prompacha setakasikorn
prompacha setakasikorn

มะกัน พยายามทำให้ค่าของราคาดอลลาร์ลดลงเพื่อที่ ไม่ให้ ราคาของดอลลาร์ ตกต่ำ ทุกอย่างที่ผูกกับดอลลาร์คือน้ำมัน ผูกโยงกับดอลลาร์ ก็จะตกต่ำไปด้วย ดังนั้น ยิ่งพยายามไม่ให้ทองคำ สูงกว่า 1,400 ดอลลาร์ต่อ ทรอย ออน  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Jul 19, 2019 12:06 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.

';