กราฟประจำวัน: ราคา Bitcoin ที่ร่วงลงไป 25% คือสัญญาณขาลงในช่วงแรก

กราฟประจำวัน: ราคา Bitcoin ที่ร่วงลงไป 25% คือสัญญาณขาลงในช่วงแรก

Investing.com  | Jul 17, 2019 15:01

การปรับลดลงของราคา Bitcoin ถึง 25% ในช่วงเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์ได้พลิกสถานการณ์ให้สกุลเงินคริปโตยอดนิยมกลับมาเป็นขาลงอีกครั้งเป็นข้อพิสูจน์ที่แสดงให้เห็นชัดเจนว่า คำวิจารณ์ ของรัฐบาลและข้อกฎหมายต่างๆ ไม่ได้เป็นแค่เพียงเรื่องไร้สาระ

ราคา Bitcoin ได้ปรับตัวลดลงไปต่ำกว่าตัวเลขทางจิตวิทยาแบบปัดเศษที่ระดับ $10,000 ซึ่งผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นแนวรับสำคัญ นอกจากนั้นราคาในระดับต่ำสุดตัวใหม่ได้ทำรูปแบบการกลับตัวแบบ double top ได้สมบูรณ์แล้ว ซึ่งชี้ให้เห็นว่าผู้ขายเต็มใจที่จะขายในราคาที่ต่ำลงจนกว่าจะถึงระดับที่ผู้ซื้อที่ต้องการ

การที่ราคาทะลุกรอบแนวรับลงมาได้ทำให้เกิดคำถามสองข้อด้วยกันคือ ผู้ขายจะหาผู้ซื้อที่ต้องการซื้อในราคาปัจจุบันได้หรือไม่? และหากหาไม่ได้ ผู้ขายยังจะลดราคาลงต่อไปอีกจนกว่าจะหาผู้ซื้อได้หรือเปล่า?

เมื่อพิจารณาจากกราฟต่อไปนี้จะทำให้ทราบข้อมูลของสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นได้

BTC Daily Chart

ราคาได้ทำรูปแบบ double top ไปเรียบร้อยแล้ว เพราะปรับลงไปต่ำกว่าเส้น 50 DMA ซึ่งเป็นเส้นแนวโน้มขาขึ้นที่ลากมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ double top ดังกล่าวทำให้เกิด peak และ trough ขาลงสองครั้งที่เป็นการชี้ถึงแนวโน้มขาลง โดยการปรับตัวขึ้นในระหว่างนี้เป็นการปรับมูลค่าในช่วงการขายออกเท่านั้น

เส้น RSI ก็ทำรูปแบบ triple top ได้สำเร็จหากนับตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นมา เพื่อที่จะส่งสัญญาณว่าการฟื้นตัวนั้นได้จบลงแล้ว นอกจากนี้ RSI ยังคงดิ่งลงต่ำกว่าระดับต่ำสุดของเดือนมิถุนายนซึ่งชี้ว่าราคาน่าจะเดินตามรอยเดิมที่เคยลงไปต่ำกว่าระดับ $7,500 อีกครั้ง

เมื่อดูจาก MACD จะเห็นว่ามีการส่งสัญญาณขายออกมาเช่นกัน หลังจากที่เส้น MA ระยะยาวปรับตัวลงไปต่ำกว่าเส้น MA ระยะสั้นในช่วงที่กำลังขึ้นไปทำจุด top ครั้งแรกของการกลับตัว แล้วเส้น MA ระยะสั้นมีแนวต้านอยู่ต่ำกว่าเส้น MA ระยะยาวในช่วงที่กำลังสร้างจุด top ครั้งที่สอง

ในขณะที่ตัวชี้วัดต่างๆ ดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงการชะลอตัวของราคา นักลงุทนควรให้ความระมัดระวังสัญญาณหลอกขาลงให้ดี และเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงไม่ให้ต้องปิดสถานะไปก่อนเวลาอันควร นักลงทุนควรใช้ตัวกรองราคาที่มีช่วงระหว่าง 1% ถึง 3% รวมทั้งตัวกรองระยะเวลาหนึ่งถึงสามวัน และเพื่อการป้องกันความเสี่ยงที่มากขึ้นอาจกรองวันหยุดสุดสัปดาห์เพิ่มเติมด้วยก็ได้ อย่างไรก็ตาม สกุลเงินคริปโตเป็นหลักทรัพย์ที่มีความผันผวนแตกต่างจากหลักทรัพย์อื่นๆ ค่อนข้างมาก เราจึงขอแนะนำให้ใช้ตัวกรองราคาในช่วง 10%-30% และใช้ตัวกรองระยะเวลาประมาณ 1-3 สัปดาห์

เราไม่ได้มีเจตนาที่จะยกย่องสกุลเงินคริปโตเพราะเราทราบดีกว่าสกุลเงินนี้กำลังเข้าสู่ช่วงขาลง แต่เราคาดว่าเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างก้าวกระโดดในยุคปัจจุบัน รวมทั้งวิธีการเก็บและใช้เงินของเรามีการเปลี่ยนแปลงตามไปอย่างรวดเร็ว ทรัพย์สินทางการเงินอย่าง Bitcoin ก็จะได้รับความนิยมสูงขึ้นตามไปด้วยอย่างแน่นอน

กลยุทธ์การซื้อขาย

นักลงทุนที่ไม่ชอบความเสี่ยง ควรรอให้ราคาผ่านระดับ neckline ลงไปประมาณ 30% เป็นเวลาอย่างน้อยสามสัปดาห์ก่อนที่จะเข้าเปิดสถานะ short

นักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้ปานกลาง อาจพิจารณาเข้าเปิดสถานะได้เมื่อราคาผ่านระดับ neckline ลงไปประมาณ 20% เป็นเวลาสองสัปดาห์

นักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูง อาจะเปิดสถานะ short เมื่อราคาผ่านระดับ neckline ลงไปประมาณ 10% เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ โดยอาจพิจารณาจังหวะที่มีการดีดกลับของราคาเล็กน้อยเพื่อลดความเสี่ยงและเพิ่มอัตราความเสี่ยงต่อผลตอบแทนให้มากขึ้น

ตัวอย่างการซื้อขาย – สถานะ Short

  • ราคาเข้า: $9,500

  • Stop-Loss: $10,000

  • ความเสี่ยง: $500

  • เป้าหมาย: $8,500

  • ผลตอบแทน: $1,500

  • อัตราความเสี่ยงต่อผลตอบแทน: 1:3

Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
Beer Phongnapha
Beer Phongnapha

ขอบคุณครับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Sep 07, 2019 09:59 GMT· ตอบกระทู้
Ruthai Sumalee
Ruthai Sumalee

วิเคราะห์ได้ดีคะ อ่านแล้วมีมุมมองที่ดีขี้นคะ ขอบคุณคะ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Jul 27, 2019 14:30 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+