การที่รัฐบาลสหรัฐฯ ออกมาโจมตี Bitcoin อาจส่งผลดีกับสกุลเงินคริปโต

การที่รัฐบาลสหรัฐฯ ออกมาโจมตี Bitcoin อาจส่งผลดีกับสกุลเงินคริปโต

Investing.com  | Jul 21, 2019 10:06

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐฯ หลายคนที่ออกมาแสดงความกังวลเกี่ยวกับสกุลเงินคริปโตอย่างBitcoin และ Libra ของ Facebook โดยในกลุ่มผู้ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นดังกล่าวมีนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ นายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์รวมอยู่ในนั้นด้วย

หลังจากที่เริ่มมีกระแสข่าวต่างๆ ออกมาในช่วงวันที่ 10 กรกฎาคม ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ Bitcoin มีมูลค่าลดลงไปราว 30% ในสัปดาห์หลังจากนั้น

แม้ว่าจะมีการวิจารณ์ Bitcoin ในเชิงลบจากกลุ่มบุคคลสำคัญดังกล่าว แต่ก็ยิ่งเป็นการทำให้เงินคริปโตได้รับการยอมรับทางกฎหมาย รวมทั้งมีชื่อเสียงเพิ่มมากขึ้น

นายพาวเวลล์เรียก Bitcoin ว่าแหล่งเก็บมูลค่า

นายพาวเวลล์กล่าวถึงสกุลเงินคริปโตในขณะที่ทำการแถลงต่อคณะกรรมาธิการด้านการเงิน โดยได้เริ่มพูดถึงเงิน Libra ของ Facebook เป็นอันดับแรกว่า “Libra ทำให้เกิดความกังวลใจเป็นอย่างมาก ทั้งในเรื่องความเป็นส่วนตัว การฟอกเงิน การป้องกันความปลอดภัยให้กับผู้บริโภค รวมทั้งเสถียรภาพทางการเงิน”

นายพาวเวลล์ยังได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับ Bitcoin ไว้ด้วย รวมทั้งกล่าวว่าเงินคริปโตเป็นตัวเลือกตัวหนึ่งที่มักถูกนำมาใช้แทน ทองคำ และเรียกสิ่งนี้ว่า “แหล่งเก็บมูลค่าที่มีความเสี่ยง”

จากมุมมองของนายพาวเวลล์ Bitcoin เป็นแหล่งเก็บมูลค่าอย่างหนึ่งที่น่าจะถูกมองว่าเป็นสิ่งที่ดี แม้ว่าเขาจะใช้คำว่า “ที่มีความเสี่ยง” ก็ตาม Bitcoin จะกลายเป็นสินทรัพย์ที่เป็นแหล่งเก็บมูลค่าได้ก็ต่อเมื่อได้รับการยอมรับจากคนจำนวนมากพอและมีการใช้กันอย่างแพร่หลายจนเป็นที่นิยมในสังคม การที่นายพาวเวลล์เปรียบเทียบ Bitcoin เป็นตัวเลือกที่เทียบเท่ากับทองคำก็ถือเป็นพัฒนาการที่ดีก้าวหนึ่งแล้ว

ทรัมป์ยังคงมีความกังขาแต่ก็ทำให้ Bitcoin ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น

ทรัมป์ก็ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ Bitcoin และ Libra ผ่านทวิตเตอร์ของเขาด้วยเช่นกัน ในวันที่ 12 กรกฎาคม ประธานาธิบดีได้ทวิตข้อความว่าเขาไม่ได้เป็น “แฟนพันธุ์แท้ของ Bitcoin หรือสกุลเงินคริปโตใดๆ … ที่มีมูลค่าไม่แน่นอนเช่นนั้น” เขาเสริมว่า “สินทรัพย์ในรูปแบบเงินคริปโตอาจส่งเสริมให้เกิดพฤติการณ์ที่ไม่ถูกกฎหมายอย่างการค้ายาเสพติดได้”

มุมมองของประธานาธิบดีเช่นนั้นอาจทำให้เกิดผลเสียต่อการรับรู้ของสาธารณะเกี่ยวกับเรื่อง Bitcoin ว่ามีความเชื่อมโยงกับการค้ายาเสพติด การใช้คำพูดเช่นนี้อาจทำให้มีการบังคับใช้มาตรการที่เข้มงวดยิ่งขึ้นกับสกุลเงินคริปโตและทำให้ความต้องการสกุลเงินคริปโตลดลงได้ แต่ตราบใดที่ยังไม่มีขั้นตอนในการควบคุมตรวจสอบที่ชัดเจนในการถือครอง Bitcoin การทำให้สกุลเงินคริปโตอยู่ในความสนใจน่าจะเป็นการส่งเสริมมากกว่าการทำลาย เพราะยิ่งมีการเผยแพร่ก็ยิ่งทำให้เรื่องนี้ให้ได้รับความสนใจมากขึ้น และการเผยแพร่ผ่านทางทวิตของประธานาธิบดีก็เป็นวิธีหนึ่งที่ให้ผลดีมากเสียด้วย

ความคิดเห็นของนายมนูชินในประเด็นด้านความปลอดภัยอาจส่งผลเสียต่อ Bitcoin

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม นายมนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังเปิดแถลงข่าวเกี่ยวกับเงิน Bitcoin และ Libra โดยนายมนูชินมีท่าทีที่แข็งกร้าวยิ่งกว่าประธานาธิบดีด้วยซ้ำไป โดยเขาเรียก Bitcoin ว่าเป็น “ปัญหาทางด้านความปลอดภัยระดับชาติ” และกล่าวว่าสกุลเงินคริปโต “อาจถูกผู้ก่อการร้ายนำไปใช้ในทางที่ผิดได้”

แม้ว่าการแสดงความคิดเห็นดังกล่าวจะไม่ได้ส่งผลใดๆ ตามมาโดยทันที แต่การจัดว่า Bitcoin เป็น “ปัญหาทางด้านความปลอดภัยระดับชาติ” และเชื่อมโยงกับเรื่อง “ผู้ก่อการร้าย” มักจะเป็นวิธีที่รัฐบาลใช้ในการควบคุมสิ่งที่ยังไม่มีกฎหมายรองรับ ในอดีตเราจะเห็นว่ารัฐบาลสามารถที่จะควบคุมและจำกัดเสรีภาพของประชาชนได้โดยการอ้างว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องความปลอดภัยของประเทศ

บทสรุป

ความคิดเห็นด้านลบที่เจ้าหน้าที่ภาครัฐออกมาพูดเกี่ยวกับ Bitcoin ในสัปดาห์นี้นั้นไม่ใช่ตัวบ่งชี้ใดๆ ที่แสดงว่ารัฐบาลกำลังวางแผนกำหนดมาตรการที่จะใช้กับสกุลเงินคริปโตแต่อย่างใด ต่างจาก Libra เพราะ Bitcoin จะยังมีชื่อเสียงในระยะสั้นๆ ต่อไปได้ เนื่องจากได้รับการส่งเสริมจากรัฐบาลสหรัฐฯ โดยไม่เจตนา

ในอนาคตจึงควรติดตามสถานการณ์ต่อไปว่ารัฐบาลจะดำเนินการอย่างไรกับ Bitcoin ที่มีความเกี่ยวข้องกับผู้ก่อการร้ายหรือความมั่นคงของชาติเนื่องจากมีผลเสียต่อการรับรู้ของสาธารณะค่อนข้างมาก แต่ด้วยธรรมชาติของเงิน Bitcoin ซึ่งไม่มีการควบคุมจากศูนย์กลางทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่มี “ประธานกรรมการบริหาร Bitcoin” มาเป็นผู้รับผิดชอบในสภา ซึ่งแตกต่างจากเงิน Libra การกระจายอำนาจการควบคุม Bitcoin ถือเป็นจุดแข็งข้อหนึ่งในการเป็นแหล่งเก็บมูลค่าที่ดี

ท้ายที่สุดแล้ว ความคิดเห็นในเชิงลบจากผู้ที่ยังมีความกังขาและต่อต้านเรื่องดังกล่าวในสัปดาห์นี้น่าจะพุ่งเป้าไปที่ Facebook (NASDAQ:FB) และ Libra เสียมากกว่า ไม่ใช่ Bitcoin เพราะ Bitcoin เป็นเพียงสิ่งที่ถูกพาดพิงจากนายพาวเวลล์และนายมนูชินเพียงเพื่อที่จะอธิบายถึงความกังวลในเรื่องเงิน Libra เท่านั้น ส่วนเรื่องของการกำหนดมาตรการที่จะนำมาใช้กับสกุลเงินคริปโตนั้นยังคงเป็นเรื่องที่ต้องจับตามองกันต่อไป เพราะน่าจะเป็นเพียงเรื่องเดียวที่สามารถปรับลดมูลค่าของ Bitcoin ลงได้มากถึง 30%

Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
Freedom Pai Indy
Freedom Pai Indy

สวัสดีครับ...ผมทำอะไรได้บ้าง..งง..มานานและ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Sep 20, 2019 06:25 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+