ท่าทีเพิกเฉยของเฟดทำให้ตลาดต้องกลับมาผันผวนอีกครั้ง

ท่าทีเพิกเฉยของเฟดทำให้ตลาดต้องกลับมาผันผวนอีกครั้ง

Investing.com  | Aug 02, 2019 05:17

หากเป้าหมายของ นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ และบรรดาคณะกรรมการทั้งหมดคือความต้องการที่จะทำให้นักลงทุน องค์กรธุรกิจ และผู้บริโภคเกิดความเชื่อมั่นว่าจะเศรษฐกิจจะขยายตัวได้อย่างยั่งยืนแล้วล่ะก็ บอกได้เลยว่าพวกเขาประสบความล้มเหลวในภารกิจนี้อย่างแท้จริง

ขณะที่นายพาวเวลล์ออกมาให้ความเห็นที่สับสนและขัดแย้งในตัวเอง ตลาดหุ้นก็ดิ่งลงเรื่อยๆ เนื่องจากนักลงทุนในตลาดเป็นกลุ่มแรกที่มีสิทธิ์ แสดงความไม่พอใจ กับความล้มเหลวที่เฟดไม่ยอมแถลงว่าจะนำมาตรการใด มาใช้กระตุ้นเศรษฐกิจให้เติบโตต่อไป

ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปิดต่ำลง 333.75 จุดหรือคิดเป็น 1.23% ในขณะที่ดัชนี S&P 500 ปรับตัวลดลง 1.09%

ผลงานที่ไม่น่าประทับใจ

นักลงทุนไม่ได้ตอบสนองกับ การปรับลดอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงลง 25 จุด ของธนาคารกลางสหรัฐฯ มากนัก เพราะเคยมีการส่งสัญญาณดังกล่าวออกมาระยะหนึ่งแล้ว รวมทั้งเป็นการหยุดการลดลงของพอร์ตตราสารหนี้ของเฟดในวันพฤหัสบดี ซึ่งเร็วกว่ากำหนดสองเดือนและเป็นเพียงการทำให้ดูดีเท่านั้น

สิ่งที่ทำให้นักลงทุนตอบสนองคือวิธีการพูดแบบอ้อมค้อมของนายพาวเวลล์ใน การแถลงข่าว ซึ่งดูเป็นวิธีการแถลงที่ต่ำกว่ามาตรฐานขั้นต่ำที่เขาเคยทำได้ด้วยซ้ำไป

เมื่อถูกถามซ้ำๆ ว่าการปรับลดดอกเบี้ย 25 จุดในครั้งนี้จะเพียงพอที่จะตอบโจทย์ของเฟดที่ต้องการให้มีการเติบโตของเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน การเพิ่มปริมาณการจ้างงาน กระตุ้นอัตราเงินเฟ้อ รวมทั้งลดความเสี่ยงที่อาจเกิดจากความตึงเครียดในการเจรจาทางการค้าและการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกได้หรือไม่ นายพาวเวลล์ยืนยันว่าทั้งหมดนี้ไม่ได้เกี่ยวกับตัวเลข 25 จุดดังกล่าวเลย แต่เกี่่ยวกับแนวนโยบายของเฟดมากกว่า

การที่นายพาวเวลล์ได้เคยพยายามที่จะเปลี่ยนท่าทีของเฟดจากการที่เคยใช้นโยบายการเงินแบบเข้มงวดมาเป็นแบบผ่อนคลายอย่างรวดเร็วก่อนหน้านี้นั้นทำให้ดูเหมือนว่าเป็นการปรับเปลี่ยนนโยบายทางการเงินที่วางแผนมาแล้วเป็นอย่างดี เขาชี้ว่าการปรับเปลี่ยนนโยบายจากการปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ย คงอัตราดอกเบี้ย จนมาถึงการลดอัตราดอกเบี้ยในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าเรากำลังเข้าสู่ช่วงแนวโน้มขาลง

แต่จากนั้นเขาก็พูดสิ่งที่ขัดแย้งกับความเห็นของตนเองโดยกล่าวว่า การปรับลดในครั้งนี้เป็น “การปรับในรอบระยะกลาง” เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งไม่ได้มีความจำเป็นที่จะต้องปรับลดอีก ราวกับว่าเฟดสามารถแก้ไขสถานการณ์เศรษฐกิจที่กำลังถดถอยได้แล้วอย่างนั้นทีเดียว

การเพิกเฉยของนายพาวเวลล์

การพยายามแก้ไขปัญหาสัญญาณเศรษฐกิจย่ำแย่ที่เกิดจากอัตราดอกเบี้ยพันธบัตรที่ไม่เหมาะสม กับการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจถดถอยมีความแตกต่างกันอย่างไร? ถึงแม้จะมีคำตอบให้ แต่นักลงทุนก็คงจะไม่เชื่ออยู่ดี นักวิเคราะห์จึงคาดการณ์ได้ทันทีว่าขณะนี้คือจุดสูงสุดของตลาดหุ้นแล้ว

ไม่เพียงแต่นายพาวเวลล์จะไม่แยแสกับตลาดเท่านั้น เขายังแสดงให้เห็นมาโดยตลอดราวกับว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (FOMC) ไม่ทราบเลยว่าผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการกำหนดนโยบายนั้นจะส่งผลกับสภาพเศรษฐกิจอย่างไร

ข้อมูลด้านบวกที่จะเกิดผลดีไม่ใช่ความอดทนหรือการยึดมั่นในนโยบาย แต่คือการคาดการณ์ที่สร้างความคาดหวังและทำให้เกิดความต้องการมากขึ้น สถานการณ์ในทางบวกเกิดขึ้นได้เนื่องจากเฟดให้ความหวังว่าจะปรับนโยบายทางการเงินให้สอดคล้องกับสถานการณ์จริงในระยะสุดท้ายของการถดถอยของเศรษฐกิจ (ไม่เกิน 10 ปีของระยะกลาง)

ระหว่างท่าทีที่แข็งกร้าวกับประนีประนอม

กรรมการผู้มีสิทธิ์โหวตสองคนของ FOMC อย่างอลิซาเบธ จอร์จจากธนาคารเขตในเมืองแคนซัส ผู้มีท่าทีแข็งกร้าว และเอริค โรเซนเกรนจากบอสตัน ผู้ซึ่งเคยมีท่าทีประนีประนอมมาก่อนแต่กลับเปลี่ยนมามีท่าทีแข็งกร้าวในภายหลัง ทั้งสองไม่เห็นด้วยกับนโยบายนี้เนื่องจากคิดว่าการปล่อยให้อัตราดอกเบี้ยคงอยู่ที่ 2.25-2.50 น่าจะดีกว่าการปรับลดให้เหลือ 2.00-2.25 ตามที่คณะกรรมการได้ตัดสินใจไป

แม้แต่ผู้ที่มีท่าทีประนีประนอมที่สุดคนหนึ่งอย่างนายเจมส์ บุลลาร์ด ผู้ว่าการธนาคารกลางเซนต์หลุยส์ซึ่งเคยออกมาคัดค้านในเดือนมิถุนายนเนื่องจากในขณะนั้นเขาเห็นว่าควรปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงยังออกมากล่าวก่อนการประชุมในครั้งนี้ว่าการปรับลด 25 จุดก็เพียงพอแล้ว นอกจากนั้นเขายังเป็นผู้ริเริมให้พิจารณาใหม่อีกครั้งว่าอัตราดอกเบี้ยจะลดลงตามธรรมชาติได้อย่างไร รวมทั้งให้เฟดปรับขอบเขตการใช้นโยบายด้วย

ความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสม

ในขณะที่ธนาคารกลางยุโรปกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากและพร้อมที่จะผลัก อัตราดอกเบี้ย ให้ลดลงมากยิ่งขึ้นเพื่อเริ่มใช้มาตรการเข้าซื้อสินทรัพย์ใหม่อีกครั้ง ธนาคารกลางอังกฤษก็กำลังไตร่ตรองว่าจะ ปรับลดอัตราดอกเบี้ย แทนการปรับเพิ่มดีหรือไม่แม้ว่าอังกฤษจะประสบปัญหาด้านอัตราเงินเฟ้อที่ค่อนข้างหนักอยู่ตาม ส่วนธนาคารกลางญี่ปุ่นซึ่งกำลังย่ำแย่อยู่แล้วยังไม่สามารถทำอะไรได้นอกจาก คงอัตราดอกเบี้ย ไว้ที่ระดับเดิมเนื่องจากได้ให้คำมั่นไว้แล้วว่าจะดำเนินการแก้ไขทันทีตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนนายพาวเวลล์และคณะกรรมการของเฟดคนอื่นๆ ยังใช้ชีวิตสุขสบายอยู่ในอีกโลกหนึ่ง

ประธานธนาคารกลางไม่ได้มีหน้าที่ที่จะต้องพยายามไกล่เกลี่ยความคิดเห็นที่ขัดแย้งกันและไม่สามารถทำให้ถูกใจใครทุกคนได้ แต่เป็นหน้าที่ของเขาหรือเธอที่จะต้องดำเนินการให้ถูกต้อง และในครั้งนี้ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่นายพาวเวลล์ไม่สามารถทำได้สำเร็จและยังทำให้เหตุการณ์แย่ลงไปอีกด้วยการให้ความเห็นที่ไม่รับผิดชอบเช่นนั้น

หลายฝ่ายยังคาดหวังว่าเฟดควรจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในเดือนกันยายนหลังจากที่เห็นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นนี้ แต่ท้ายที่สุดแล้วความเสียหายที่เกิดขึ้นอย่างช้าๆ นี้อาจทำให้เกิดความเสียหายอย่างถาวรก็เป็นได้

Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
Apple Namsom
Apple Namsom

คนที่มีfoinตอนนี้สามารถ ถอนมาเป็นเงินได้หรือยังคะ   ... (อ่านเพิ่มเติม)

Aug 02, 2019 19:12 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.