สัปดาห์นี้: ตลาดยังเทขายต่อเนื่อง-สงครามการค้ากำลังดุเดือด

สัปดาห์นี้: ตลาดยังเทขายต่อเนื่อง-สงครามการค้ากำลังดุเดือด

Pinchas Cohen/Investing.com  | Aug 26, 2019 05:01

  • มาตรการทางภาษีครั้งใหม่ระหว่างสหรัฐฯ กับจีนมีอิทธิพลกับตลาดเหนือกว่าธนาคารกลาง

  • ดัชนีหลักในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ ยังคงปรับตัวลดลง

  • เงินเยนเริ่มเข้าใกล้จุดสูงสุดในรอบสามปี และทองคำก็ปรับตัวขึ้นสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน 2013 เป็นต้นมา

ความเสี่ยงด้านสงครามทางการค้าที่เพิ่มขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาทำให้ตลาดเกิดความผันผวนและมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นขาลงในช่วงสัปดาห์นี้ และโอกาสที่จะสามารถกลับตัวขึ้นได้ก็มีน้อยลงด้วย แม้ว่าเฟดจะเสนอมาตรการช่วยเหลือออกมาก็ตาม ตลาดหุ้น ตราสารหนี้ และค่าเงิน ดอลลาร์ ตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมาต่างก็ยังร่วงลงต่อไป ส่วนพันธบัตร ทองคำ และ เงินเยน ปรับตัวได้สูงขึ้น

จีนได้แถลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่าจะเรียกเก็บภาษีกับสินค้าของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นอีก 75,000 ล้านเหรียญส่งผลอย่างมากกับตลาด ทำให้ดัชนีหลักทั้งสี่ตัวของตลาดหลักทรัพย์ในสหรัฐฯ เปิดตลาดได้ต่ำลง เห็นได้ชัดว่าช่วงเวลาที่จีนแถลงการณ์ดังกล่าวออกมาเพื่อโต้ตอบสหรัฐฯ ในครั้งนี้เกิดขึ้นก่อนหน้าที่นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟดจะออกมาแสดงความคิดเห็นที่เมืองแจ็คสันโฮลเพียงไม่กี่นาที ซึ่งถือว่ามีการวางแผนมาอย่างดีและมีประสิทธิภาพมาก

นายพาวเวลล์ต้องการที่จะคงสถานะเดิมไว้ ส่วนทวีตของทรัมป์ก็เป็นเร่งความผันผวน

ในช่วงที่นายพาวเวลล์ออกมาแสดงความคิดเห็นนั้น เขาค่อนข้างเดินเกมอย่างปลอดภัยโดยกล่าวว่า “เราจะดำเนินการตามที่เหมาะสมเพื่อให้สภาพเศรฐกิจขยายตัวต่อเนื่องต่อไปได้” แต่ก็ไม่ได้มีความเห็นที่ชัดเจนว่าจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติมอีกหรือไม่ และยังกล่าวด้วยว่าเรื่องสงครามการค้านั้นไม่ได้มีตำราให้ทำตามได้

แม้ว่านายพาวเวลล์จะยืนยันว่าเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ยังอยู่ในภาวะที่ดี แต่ก็ยังมี "ความเสี่ยงสำคัญ" บางอย่างซึ่งอาจทำให้ต้องมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงอีกในเดือนหน้านี้ แต่เขาก็ไม่ได้เปิดเผยว่าอัตราดอกเบี้ยที่ว่านั้นจะอยู่ที่เท่าใด

ตลาดหุ้นปรับตัวขึ้นได้เล็กน้อยในช่วงที่นายพาวเวลล์กำลังขึ้นแสดงความคิดเห็น โดยตลาดยังมีความเชื่อมั่นว่าจะมีการ ปรับลดอัตราดอกเบี้ย ในปีนี้ลงอีกสองถึงสามครั้ง แสดงให้เห็นว่าวิธีการที่เขาใช้ยังสามารถควบคุมสถานการณ์และสมดุลของตลาดได้

แต่เหตุการณ์ดังกล่าวก็คงอยู่ได้เพียงไม่นาน เนื่องจากการแถลงของนายพาวเวลล์ไม่เป็นที่พอใจของประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์เท่าใดนัก ประธานาธิบดีจึงกระหน่ำทวีตข้อความและทำให้ตลาดต้องดิ่งลงไปได้ในที่สุด

ในทวีตแรกของเขาเขียนว่า “คำถามเดียวของผมในตอนนี้ก็คือ ใครเป็นศัตรูของเรากันแน่ระหว่าง เจย์ พาวเวลล์กับประธานาธิบดีสี?” หลังจากนั้นอีกเพียงสองนาทีก็มีอีกข้อความที่สั่งให้บริษัทต่างๆ ในอเมริกา “หาแนวทางสำรองอื่นเพื่อใช้แทนจีน” หลังจากนั้นเพียงไม่ถึงชั่วโมง ทั้งดัชนี S&P 500 และ ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ต่างก็ร่วงลงไป 1.7% ดัชนี Russell 2000 ปรับลดลงไป 2.07% และดัชนี NASDAQ คอมโพสิต ก็ร่วงไป 2.37% ด้วยเช่นกัน

ในวันนั้น ดัชนี S&P 500 ปิดตลาดลดลง 2.59% โดยหุ้นทุกกลุ่มคงอยู่ในแดนลบทั้งหมด กลุ่ม สาธารณูปโภค ซึ่งปรับลง -1.05% ยังเป็นกลุ่มที่ทำผลงานได้ดีที่สุด ส่วนกลุ่ม เทคโนโลยี ซึ่งเป็นหุ้นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดในเรื่องสงครามการค้าปรับลดลงแซงหน้ากลุ่มอื่นถึง -3.31% โดยหุ้นของ Apple (NASDAQ:NASDAQ:AAPL) ปรับลดลงไป 4.6%

เมื่อพิจารณาทั้งสัปดาห์ ดัชนี S&P 500 ปรับตัวลงไป 1.44% โดยแทบทุกกลุ่มมีการปรับลดลง โดยมีเพียง 2 กลุ่มที่สามารถปรับตัวขึ้นได้คือหุ้นในกลุ่ม สินค้าฟุ่มเฟือย และสาธารณูปโภคปรับตัวขึ้น +0.52% และ +0.16% ตามลำดับ ส่วนในกลุ่ม วัสดุก่อสร้าง กลุ่มที่อ่อนไหวกับการส่งออกยังทำผลงานได้แย่ลง โดยปรับตัวลงไป -2.95%

SPX Daily

กราฟรายวันของดัชนี S&P 500

กราฟดัชนี S&P ทำให้เห็นว่าราคาเริ่มมีการทะลุแนวต้านของเส้นแนวโน้มขาขึ้นที่ลากมาจากจุดต่ำสุดของเดือนธันวาคม รวมทั้งจุดสูงสุดของธงขาขึ้น (สีดำ) และจุดสูงสุดของชายธง (สีแดง) หรืออีกนัยหนึ่งก็คือดัชนีได้ทะลุชายธงด้านล่างออกไปและทำให้รูปแบบเกิดขึ้นสมบูรณ์แล้ว แต่เนื่องจากทะลุไปได้เพียงไม่มาก และในช่วงการซื้อขายระหว่างวันที่ทะลุลงไปได้เช่นกัน เราจึงขอเรียกชายธงที่อยู่ต่ำกว่าจุดต่ำสุดในวันที่ 5 สิงหาคมว่าจุดต่ำสุดขั้นต่ำ หากว่าดัชนีไม่ลงไปต่ำกว่าระดับ 2,800 ซึ่งมีแนวเส้น 200 DMA กั้นอยู่

UST 10-Y Daily

กราฟรายวันของดอกเบี้ยพันธบัตรสหรัฐฯ รุ่นอายุ 10 ปี

ด้านตลาดพันธบัตรสหรัฐฯ ซึ่งมักใช้เป็นตัวชี้วัดสภาพเศรษฐกิจถดถอยนั้น ความห่างระหว่างอัตราดอกเบี้ยพันธบัตรรุ่นอายุ 2 ปี และ 10 ปี เริ่มเกิดรูปแบบ Inversion อีกครั้ง ส่วนอัตราดอกเบี้ยพันธบัตรรุ่นอายุ 3 เดือน เทียบกับรุ่นอายุ 10 ปี ก็เกิดรูปแบบ Inversion หนักที่สุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2007 เป็นต้นมา

ดอกเบี้ยพันธบัตรรุ่นอายุ 10 ปี ลดลงไปอยู่ที่ 1.533 ซึ่งนับว่าต่ำที่สุด หากไม่นับรวมวันที่ 5 สิงหาคมซึ่งเคยลงไปถึงระดับ 1.502 ซึ่งถือว่าต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2016 เป็นต้นมา ปัจจุบันหลักทรัพย์ที่มีความปลอดภัยสูงเช่นนี้ได้รับความนิยมสูงมาก ซึ่งเป็นหลักฐานอีกอย่างหนึ่งที่ชี้ว่าเศรษฐกิจกำลังจะเข้าสู่ช่วงถดถอย การผลิตในภาคอุตสาหกรรม ของสหรัฐฯ เริ่มชะลอตัวลงแล้วและเริ่มมีการปรับตัวเลขที่คาดการณ์สำหรับการเติบโตด้าน การจ้างงาน ลงอย่างมากด้วยเช่นกัน

เมื่อพิจารณาข้อมูลทางเทคนิคจะพบว่า ดอกเบี้ยพันธบัตรรุ่นอายุ 10 ปีน่าจะทะลุแนวรับและทำรูปแบบธงขาลงไปได้เรียบร้อยแล้ว นับว่าเป็นการปรับลดลงอย่างต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่สี่ติดต่อกันและยังจะลดลงไปอีก เช่นเดียวกับรูปแบบขาลงของดัชนี S&P 500 ที่แสดงให้เห็นว่าแรงอุปทานยังมีมากกว่าอุปสงค์ในระยะกลางอยู่

ค่าเงินดอลลาร์ปรับตัวลดลง 0.54% เป็นวันที่สองซึ่งนับว่าเป็นราคาปิดต่ำที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 12 สิงหาคมเป็นต้นมา หลังจากที่ทรัมป์กล่าวว่า “เรามีเงินดอลลาร์ที่แข็งแกร่งมาก แต่ก็มีเฟดที่อ่อนแอมากด้วย”

USDJPY Weekly 2016-2019

ราคารายสัปดาห์ของ USDJPY ในช่วงปี 2016-2019

คู่สกุลเงินดอลลาร์-เยนปรับลดลงไป 0.97% เป็นวันที่สองไปอยู่ที่ระดับเพียง 0.1% ของราคาปิดในวันที่ 12 สิงหาคมซึ่งนับเป็นระดับที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคมเป็นต้นมา ราคาปิดที่ระดับ 104.74 เป็นราคาต่ำสุดของสกุลเงินคู่นี้นับตั้งแต่วันที่ 7 พฤศจิกายน 2016 เป็นต้นมาเลยทีเดียว

XAU/USD Monthly 2010-2019

กราฟรายเดือนของ XAU/USD ในช่วงปี 2010-2019

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทองคำปรับตัวขึ้นได้ 1.87% และปิดตลาดวันสุดท้ายของสัปดาห์ได้ที่ระดับ $1,536.75 ถือว่าสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2013 เป็นต้นมา

น้ำมัน ยังร่วงติดต่อกันเป็นวันที่สาม เนื่องจากมีการคาดการณ์กันว่าจะมีความต้องการน้อยลงในช่วงที่เศรษฐกิจเกิดการชะลอตัวจากภาวะสงครามการค้า เมื่อพิจารณาข้อมูลทางเทคนิคจะเห็นว่าน้ำมันยังมีการซื้อขายกันอยู่ในกรอบราคาขาลง

ไม่เฉพาะสงครามทางการค้าที่ยังตึงเครียดแต่เพียงอย่างเดียวที่ส่งผลกระทบกับราคาน้ำมัน ใน ช่วงเริ่มต้น การประชุม G7 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ณ เมืองเบียร์ริทส์ ประเทศฝรั่งเศส เจ้าหน้าที่จากรัฐบาลสหรัฐฯ กล่าวหาว่าฝรั่งเศสจงใจทำให้สหรัฐฯ ต้องอับอายด้วยการเพิกเฉยต่อข้อมูลที่ได้รับและให้ความสำคัญกับประเด็นยิบย่อยเพื่อขอแรงในการช่วยเหลือและสนับสนุนประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครงในประเทศของตน ปัญหาดังกล่าวอาจพัฒนาขึ้นเป็นปัญหาระดับนานาชาติที่อาจเพิ่มความตึงเครียดในฝั่งยุโรปได้ แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าประเด็นในเรื่องนี้จะส่งผลกระทบกับตลาดในสัปดาห์นี้มากน้อยเพียงใด

อย่างไรก็ตาม ตลาดน่าจะยังจับตามองไปที่สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างสองประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจที่กำลังเดือดพล่านอีกครั้งอยู่ในขณะนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทรัมป์จะเริ่มเอาจริงเช่นนี้ ในความเป็นจริงก็ดูเป็นการยากที่ทั้งสองประเทศจะยอมอ่อนข้อให้กันโดยไม่เสียหน้า เนื่องจากทั้งคู่ต่างก็เป็นประเทศที่มีอิทธิพลอย่างมากกับทั่วโลกด้วยกันทั้งสองฝ่าย

Pinchas Cohen/Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.