ภูมิศาสตร์ทางการเมืองยังเป็นปัจจัยหลักต่อตลาดหุ้นในช่วงที่ USD กำลังดีดตัวขึ้น

ภูมิศาสตร์ทางการเมืองยังเป็นปัจจัยหลักต่อตลาดหุ้นในช่วงที่ USD กำลังดีดตัวขึ้น

Pinchas Cohen/Investing.com  | Sep 02, 2019 04:30

  • ตลาดหุ้นในเดือนสิงหาคมปิดตัวได้ต่ำลงท่ามกลางความผันผวนที่มากขึ้น
  • ความเสี่ยงของสถานการณ์ในภาพรวมยังน่าจะสร้างความผันผวนและทำให้ตลาดร่วงลงต่อในเดือนกันยายนได้
  • ดอลลาร์ปรับตัวขึ้นไปแตะจุดสูงสุดได้นับตั้งแต่ช่วงกลางปี 2017 เป็นต้นมา

สถานการณ์ในภาพรวมกำลังจะเกิดความเสี่ยงขึ้นอีกครั้งในการซื้อขายสัปดาห์แรกของเดือนกันยายนนี้ จากความผันผวนและความผิดหวังที่เกิดขึ้นในเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นการปิดตลาดได้ต่ำลงเป็นครั้งแรกนับจากเดือนพฤษภาคมเป็นต้นมา

เหตุการณ์ต่างๆ ที่จะเข้ามามีผลกับตลาดนับจากวันที่ 1 กันยายนเป็นต้นไปจะมีทั้งเรื่องของการเรียกเก็บภาษีกับสินค้าจากจีนมูลค่ากว่า 110,000 ล้านเหรียญ การที่นายไมเคิล บาร์เนียร์ หัวหน้าฝ่ายเจรจาของอียูกล่าวว่า “ยังไม่แน่ใจ” ว่าจะสามารถหลีกเลี่ยงไม่ให้อังกฤษออกจากอียูโดยไร้ข้อตกลงได้ รวมทั้งการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลในฮ่องกงที่เริ่มจะทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ทำให้ตลาดที่ปิดในวันเสาร์เป็นการปรับตัวลดลง ที่แย่ที่สุดในรอบสามเดือน เมื่อพิจารณาจากปัจจัยทั้งหมดแล้ว เราเชื่อว่าการซื้อขายในสัปดาห์นี้และอาจรวมไปถึงในเดือนนี้ทั้งเดือนก็จะยังคงมีความผันผวนหนักอีกครั้งจนอาจทำให้ตลาดหุ้นปรับตัวลดลงอีกได้

ข้อมูลทางเศรษฐกิจแบบเดิมๆ ไม่สามารถช่วยชดเชยความผันผวนในตลาดได้

ภายหลังการซื้อขายเมื่อวันศุกร์ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงในช่วงปิดตลาดเพียงเล็กน้อยนั้น ดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐฯ แต่ละตัวก็มีการปรับตัวแตกต่างกันไป โดยดัชนี ดาว และดัชนี S&P ปรับตัวสูงขึ้น ส่วนดัชนี NASDAQ และ Russell 2000 ปรับตัวลดลง

ดัชนี S&P 500 ปรับเพิ่มขึ้น 0.06% โดยมีกลุ่มที่ปรับลดลงคือหุ้นกลุ่ม สินค้าฟุ่มเฟือย ซึ่งลดลง -0.6% ไปชดเชยกันกับกลุ่ม วัสดุก่อสร้าง ที่ปรับขึ้นได้ +0.67% เมื่อพิจารณาทั้งสัปดาห์ดัชนี S&P 500 ปรับตัวขึ้นได้ 2.79% โดยหุ้นทุกกลุ่มปิดตลาดได้ในแดนบวกได้ทั้งหมด หุ้นกลุ่ม สาธารณูปโภค ปรับตัวขึ้น +1.79% ซึ่งถือว่าชะลอตัวลง ในขณะที่กลุ่ม อุตสาหกรรม ปรับขึ้น +3.61% แซงหน้าเป็นอันดับหนึ่ง

หากพิจารณาในรอบเดือนจะพบว่าดัชนี S&P 500 ปรับลดลงไป 2.88% โดยมีหุ้นกลุ่ม พลังงาน ลดลงไปมากที่สุดถึง -8.62% แต่ก็ได้รับแรงหนุนมาจากกลุ่มสาธารณูปโภคที่ +4.6% และกลุ่ม อสังหาริมทรัพย์ อีก +4.39%

SPX Daily

กราฟรายวันของดัชนี S&P 500

เมื่อพิจารณาจากข้อมูลทางด้านเทคนิคจะพบว่า แม้ดัชนี S&P 500 จะปิดตลาดประจำสัปดาห์ได้สูงขึ้นค่อนข้างมากก็ตาม แต่ก็ยังไม่สามารถไต่ขึ้นไปเหนือระดับที่เคยทำได้ในเดือนสิงหาคมหรือเส้นแนวโน้มขาขึ้นที่ลากมาจากจุดต่ำสุดในเดือนธันวาคมได้ ทำให้มีโอกาสสูงที่จะร่วงลงจากจุดสูงสุดจากรูปแบบต่อเนื่องที่เกิดขึ้นได้ เมื่อพิจารณาในระยะยาว ดัชนี S&P 500 กำลังมีกรอบราคาแบบอ้าออก ซึ่งก็หมายความว่าตลาดกำลังจะเข้าสู่ขาลงแบบรุนแรง

นักลงทุนที่เคยคาดหวังว่าตัวเลขข้อมูลทางเศรษฐกิจจะสามารถเข้ามาช่วยกู้สถานการณ์เกี่ยวกับการเจรจาทางการค้าที่ยังไม่ชัดเจนให้กลับมาดีได้ในวันศุกร์นั้นก็ต้องผิดหวังไปตามๆ กัน เมื่อมีการประกาศ ความเชื่อมั่นผู้บริโภค ประจำเดือนสิงหาคมออกมาซึ่งร่วงลงไปอยู่ที่ระดับ 89.8 นับเป็นค่าที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2016 เป็นต้นมา แม้ว่า การใช้จ่ายส่วนบุคคล ซึ่งคิดเป็น 65% ของ จีดีพี ทั้งหมดของสหรัฐฯ ในเดือนมิถุนายนจะขยับขึ้นได้มากกว่าที่มีการคาดการณ์ไว้ รวมทั้งตัวเลข การอุปโภคบริโภคส่วนบุคคล ยังคงแข็งแกร่งอยู่ ส่วน การใช้จ่ายหลักเพื่อการอุปโภคบริโภคส่วนบุคคล ซึ่งเป็นข้อมูลที่เฟดมักจะใช้เป็นตัวชี้วัดอัตราเงินเฟ้อนั้นก็ปรับลดลงต่ำกว่าที่คาดไว้

จากข้อมูลตัวเลขทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่ยังมีทิศทางไม่ชัดเจน ประกอบกับข้อพิพาททางการค้าที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะหาข้อยุติได้ เศรษฐกิจของสหรัฐฯ จะสามารถฝืนสภาวะการถดถอยที่เกิดขึ้นทั่วโลกในขณะนี้ได้ต่อไปอีกนานเพียงใด ยังไม่มีใครตอบได้ แต่สิ่งที่นักลงทุนควรทำคือพยายามวิเคราะห์ต่อไปว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนี้เป็นเพียงการผันผวนทั่วไปหรือสัญญาณของภาวะเศรษฐกิจถดถอยจริงๆ กันแน่

ค่าเงิน ดอลลาร์ ยังคงสูงขึ้นในขณะที่ ยูโร ปรับตัวลงต่ำสุดในรอบสองปี USD ปรับตัวขึ้นไปแตะจุดสูงสุดในรอบตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2017 เป็นต้นมาได้หลังจากที่ยูโรปรับลดต่อเนื่องเป็นวันที่ห้าติดต่อกันลงไปอยู่ต่ำกว่า $1.10 ซึ่งถือว่าเป็นระดับต่ำสุดในรอบเวลาดังกล่าว การที่นักลงทุนรวบปิดสถานะในช่วงสิ้นเดือน รวมทั้งตัวเลข อัตราเงินเฟ้อ ที่ยังคงไม่ดีขึ้นก็ทำให้ยูโรปรับลดลงไปอีก

EURUSD Weekly 2017-2019

กราฟราคา EURUSD รายสัปดาห์ในช่วงปี 2017-2019

เมื่อพิจารณาข้อมูลทางเทคนิคจะพบว่า เส้น 50 WMAของ EUR/USD ตัดลงผ่านเส้น 200 WMA ทำให้เกิด Death Cross เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2014 เป็นต้นมา ซึ่งหลังจากนั้นสามเดือนยูโรก็ได้ปรับลดลงไป 15%

ด้านเงินปอนด์ก็ปรับลดลงเช่นกันอันเนื่องมาจากเหตุที่สมาชิกสภา ไม่สามารถ ยับยั้งแผนการปิดสมัยประชุมสภาของนายกบอริส จอห์นสันได้

ผลตอบแทนจากพันธบัตรรุ่นอายุ 10 ปี ปรับตัวลดลงต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2016 เป็นต้นมา ส่วนพันธบัตรเยอรมนีก็กลับตัวขึ้นมาจากที่เคยลดลงไปในช่วงก่อนหน้านี้ได้ สำหรับผลตอบแทนพันธบัตรอิตาลีนั้นยังคงลดลงเนื่องจากการเจรจาร่วมรัฐบาลยังไม่ราบรื่นนัก ด้านพันธบัตรอาร์เจนตินาก็ยังคงร่วงลงต่อหลังจากที่สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือชั้นนำของโลกอย่าง S&P ได้ปรับลดความน่าเชื่อถือของสกุลเงินทั้งในและต่างประเทศของอาร์เจนตินาลง

ทองคำ ก็ยังร่วงลงต่อเนื่องเป็นวันที่สาม แต่ก็สามารถปิดตลาดในช่วง 4 สัปดาห์นี้ได้สูงขึ้นและถือว่าเป็นการปรับตัวขึ้นได้ยาวนานที่สุดของทองคำเมื่อนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2018 เป็นต้นมา

WTI Daily

ราคาน้ำมันเวสต์เท็กซัสรายวัน

น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ปรับตัวลดลงมากที่สุดในรอบสองสัปดาห์หลังจากที่เข้าไปใกล้เส้นแนวโน้มขาลงที่ลากมาตั้งแต่วันที่ 23 เมษายนแล้วตกลงมาต่ำกว่าเส้น 200 DMA หรือมองอีกมุมหนึ่งก็คือราคาสะท้อนกลับจากเส้น 200 WMA นั่นเอง

Pinchas Cohen/Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
faii Family
faii Family

ขอบคุณค่ะ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Sep 02, 2019 05:04 GMT· ตอบกระทู้
faii Family
faii Family

ขอบคุณค่ะ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Sep 02, 2019 05:04 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.