ราคาทองคำจะทำลายสถิติได้หรือไม่?

ราคาทองคำจะทำลายสถิติได้หรือไม่?

Haris Anwar/Investing.com  | Sep 04, 2019 03:33

ในปีนี้ทองคำมีการปรับตัวขึ้นไปแล้วเกือบ 20% แล้วยังจะสามารถไปต่ออีก 25% ก่อนจะสิ้นสุดปีได้หรือไม่?

คำถามนี้จึงเป็นคำถามที่น่าจะตรงประเด็นที่สุดแล้วเพราะหากทำได้จริง ทองคำก็จะสามารถขึ้นไปทำลายสถิติสูงสุดครั้งใหม่ได้

Gold Weekly Chart - Powered by TradingView

กราฟราคาทองคำรายสัปดาห์ - สร้างโดย TradingView

เหลือเวลาอีกเพียงสี่เดือนเท่านั้นก่อนที่จะหมดปีนี้ โอกาสที่ราคาทองคำจะปรับตัวขึ้นได้มากขนาดนั้นก็เหลือน้อยเต็มที แต่นักลงทุนที่ลุ้นให้ราคาทองคำพุ่งต่อขึ้นไปอีกก็ยังคงหวังไว้ว่าปีนี้จะเป็นปีทองของสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัยสูงอย่างทองคำ ซึ่งก็หมายความว่าอะไรก็อาจเกิดขึ้นได้

กองทุนรวมดัชนีทองคำขึ้นแตะจุดสูงสุดของปี 2013 และราคายังสามารถทำสถิติสูงสุดในรอบ 6 ปี

การที่สินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงเริ่มได้รับผลกระทบทางลบ รวมทั้งการที่ธนาคารกลางหลายแห่งเริ่มปรับใช้มาตรการผ่อนคลายทางการเงินกันมากขึ้น ส่งผลให้กองทุนดัชนีทองคำไต่ขึ้นแตะระดับ 101.9 ตันได้ในเดือนสิงหาคม ซึ่งถือว่าเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปี 2013 เป็นต้นมา

Bloomberg รายงานเมื่อวันจันทร์ที่มาว่าการปรับตัวขึ้นถึงสามเดือนติดต่อกันทำให้กองทุนดัชนีทองคำมีจำนวนทองคำรวมทั้งสิ้นนับถึงวันศุกร์ที่ผ่านมาถึง 2,453.4 ตัน หลังจากที่มีจำนวนที่สรุปได้ในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคมรวมเพิ่มขึ้น 154.1 ตัน

สัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า ปรับตัวขึ้นไปแตะจุดสูงสุดในรอบหกปีที่ระดับ $1,565 ต่อออนซ์เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม ซึ่งเหลืออีกเพียง $350 ก็จะสามารถทำลายสถิติสูงสุดที่เคยทำได้เมื่อปี 2011 ที่ระดับ $1,911.60 ได้

การซื้อขายในตลาดยุโรปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เนื่องจากตลาดในสหรัฐฯ ปิดทำการในวันแรงงาน สัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้าปิดการซื้อขายในตลาดที่ระดับ $1,538.10

สัญญาณทางเทคนิคชี้ให้ 'ซื้อทันที'

จากการวิเคราะห์ข้อมูลทางเทคนิครายวันของ Investing.com แนะนำให้ “ซื้อทันที” สำหรับ สัญญาณซื้อขายล่วงหน้าทองคำ โดยมีแนวต้านอยู่ที่ $1552.65 ซึ่งอาจทำให้ตลาดสามารถผลักดันให้ราคาไปทดสอบที่ระดับ $1,565 ต่อได้

ทองคำแท่ง ก็สามารถปรับตัวขึ้นไปทำลายสถิติสูงสุดของปี 2013 ได้ในวันที่ 29 สิงหาคม โดยขึ้นไปแตะที่ระดับ $1,550.42 ซึ่งเหลืออีกเพียง $370 ก็จะสามารถทำลายสถิติสูงสุดของปี 2011 ซึ่งอยู่ที่ระดับ $1,920.80 ได้ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ราคาทองคำแท่งยังยืนอยู่ที่ระดับ $1,529.20

ตัวชี้วัดของเรายังคงมีคำแนะนำสำหรับทองคำแท่งให้ “ซื้อทันที” เช่นกัน โดยมีแนวต้านบนสุดอยู่ที่ $1543.67 ซึ่งก็น่าจะทำให้ตลาดผลักดันต่อไปทดสอบยังระดับ $1,550 ต่อไปได้

ธนาคาร Goldman Sachs ชี้ว่าราคาทองคำน่าจะปรับตัวสูงขึ้นได้อีกหากธนาคารกลางยังคงเข้าซื้อต่อไปและหากความต้องการกองทุนรวมดัชนียังคงเพิ่มมากขึ้น

สงครามการค้าและความตึงเครียดทางภูมิศาสตร์การเมืองช่วยผลักดันให้ราคาฟื้นตัวต่อไป

แม้ว่าจะยังไม่มีใครทราบได้ว่าทั้งทองคำและทองคำแท่งจะขึ้นไปทำลายสถิติสูงสุดตลอดกาลครั้งใหม่ภายในสิ้นปีนี้ได้หรือไม่ สงครามการค้าและความตึงเครียดที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านนั้นกลับยิ่งทำให้นักลงทุนมีความหวังกับราคาทองคำในปี 2019 มากขึ้นไปอีก

ในความเป็นจริงแล้ว ทองคำมีแนวโน้มที่ดีขึ้นได้จากข่าวร้ายที่เกิดขึ้นตลอดทั้งปีและยังมีโอกาสที่จะเกิดข่าวร้ายได้อีกมาก ทั้งจากสงครามการค้าที่ยังยืดเยื้อไปจนถึงตัวเลขในภาคการผลิตและยอดขายปลีกของยุโรปที่ยังย่ำแย่อย่างในปัจจุบัน

ประเด็นสำคัญที่เพิ่งเกิดขึ้นก็คือการเรียกเก็บภาษี 15% กับสินค้านำเข้าจากจีนซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาที่ส่งผลกระทบกับสินค้านำเข้าประเภทเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มถึง 91.6% สินค้าสิ่งทอที่ใช้ในบ้าน 68.4% และรองเท้า 52.5%

ความคาดหวังว่าจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยก็เป็นปัจจัยที่ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น

ตลาดยังคงมีความเชื่อมั่นว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ จะ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงอีก 25 จุดเบสิสใน การประชุมเชิงนโยบาย ครั้งต่อไปที่จะจัดขึ้นในวันที่ 17-18 กันยายนนี้ การที่อัตราดอกเบี้ยต่ำลงมักจะเป็นการส่งเสริมให้ทองคำมีราคาสูงขึ้น เนื่องจากพันธบัตรจะให้ผลตอบแทนที่ต่ำลง ซึ่งก็เป็นไปตามแนวทางการลงทุนของนักลงทุนที่พยายามหลีกเลี่ยงความเสี่ยงนั่นเอง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้ว่าธนาคารกลางในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจกำลังพัฒนา 37 แห่ง มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงทั้งสิ้นถึง 14 ครั้งในเดือนที่ผ่านมา นับว่าเป็นจำนวนที่สูงที่สุดตั้งแต่มีการใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างหนักก่อนเกิดวิกฤติทางการเงินในปี 2008 เป็นต้นมา

นายนีล คาชคารี ผู้ว่าการธนาคารกลางมินนีแอโพลิส นายจอห์น วิลเลียม ผู้ว่าการธนาคารกลางนิวยอร์ค และ นายชาร์ลส์ อีวานส์ ผู้ว่าการธนาคารกลางชิคาโกจะแถลงข่าวในวันพุธนี้ซึ่งก็น่าจะทำให้เห็นทิศทางในการปรับอัตราดอกเบี้ยของเฟดเพิ่มเติมได้บ้าง

โอกาสที่ราคาจะลงไปแตะ $1,440 หรือขึ้นไปสูงถึง $1,625 ก็เกิดขึ้นได้พอๆ กัน

ทองคำไม่ได้จะมีแต่เพียงข่าวดีที่จะทำให้ฟื้นตัวขึ้นได้เท่านั้น

นายมาห์มูด อัลคัดซี นักกลยุทธ์ทางด้านทองคำชี้ว่าทองคำปิดตัวในแดนลบได้เป็นครั้งแรกในรอบสี่สัปดาห์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

เขากล่าวว่า “เป็นที่น่าสังเกตว่าการแกว่งตัวของราคาจากจุดสูงสุดลงมานั้นเกิดขึ้นหลังจากที่ดัชนีความแข็งแกร่งสัมพัทธ์ (RSI) ได้ขึ้นไปอยู่ในจุดสูงสุดช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่เหนือระดับ 70 จากนั้นในวันที่ 25 สิงหาคมก็ไม่สามารถไต่ขึ้นไปถึงจุดสูงสุดเดิมได้อีก หลังจากนั้นไม่กี่วันเส้น RSI ก็ลงมาต่ำกว่าระดับ trough ในครั้งก่อนหน้าซึ่งชี้ว่ากำลังเสียโมเมนตัมที่จะเป็นแนวโน้มขาขึ้นไปแล้ว”

นายอัลคัดซีเสริมว่าหากราคาทองคำลงไปปิดต่ำกว่า $1,510 ทองคำแท่งก็อาจลงไปแตะที่ระดับ $1,440 ได้

“ในทางกลับกัน หากราคาไม่ลงไปต่ำกว่าราคาต่ำสุดของช่วงดังกล่าว ก็อาจทำให้ XAU/USD (ทองคำแท่ง) ดีดกลับขึ้นไปยังขอบเขตบนของช่วงนี้ได้

“หากราคาสามารถขึ้นไปปิดเหนือระดับสูงสุดของช่วงได้ก็อาจจะพุ่งขึ้นต่อไปยังระดับ $1,625-27 ได้เช่นกัน”

Haris Anwar/Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.