ท้ายที่สุดแล้วตลาดน้ำมันจะอยู่ข้าง รมว.พลังงานคนใหม่ของซาอุฯ หรือไม่?

ท้ายที่สุดแล้วตลาดน้ำมันจะอยู่ข้าง รมว.พลังงานคนใหม่ของซาอุฯ หรือไม่?

Barani Krishnan/Investing.com  | Sep 11, 2019 08:09

หากนายอาลี อัล นายมี อดีตรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานในตำนานของซาอุดีอาราเบีย ผู้ดำรงตำแหน่งยาวนานถึง 20 ปีจะโทรศัพท์หานายคาลิด อัล ฟาลีห์ ผู้เข้ามาดำรงตำแหน่งแทนในปี 2016 เขาคงอยากพูดกับนายคาลิดว่า

“โชคร้ายหน่อยนะ คุณก็พยายามดีที่สุดแล้ว แต่ตลาดดันไม่เข้าข้างคุณเท่าไหร่”

นายฟาลีห์ต้องพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานไปอย่างกะทันหันเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากที่เข้ารับตำแหน่งนี้มาเพียงสามปีเศษเท่านั้น ด้วยสาเหตุเดียวกันกับที่ทำให้นายนายมีต้องพ้นจากตำแหน่งไป นั่นก็คือการไม่สามารถทำให้ราคาน้ำมันดิบ ซึ่งถือเป็นแหล่งเงินทุนสำคัญของซาอุดีอาราเบียสูงขึ้นได้ ไม่ว่าจะมีการพยายามปรับโครงสร้างอยู่หลายครั้งหลายคราก็ตาม

แม้ว่านายนายมี ผู้ที่มีอายุย่างเข้า 84 ปีกับนายฟาลีห์ซึ่งอายุยังไม่ถึง 60 จะมีอายุต่างกันหลายปีแต่กลับต้องมาประสบชะตากรรมในสายงานแบบเดียวกัน

ทั้งสองคนได้รับการศึกษาจากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในสหรัฐฯ โดยนายนายมีเข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด โคลัมเบีย และฮาร์วาร์ด ส่วนนายฟาลีห์เข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยการเกษตรและเครื่องยนต์แห่งเท็กซัส ทั้งสองคนเริ่มต้นทำงานกับบริษัทน้ำมันอรามโกของซาอุดีอาราเบีย (จริงๆ แล้วนายนายมีเริ่มงานในปี 1947 ในตำแหน่ง “พนักงานดูแลออฟฟิศ” ในขณะที่อายุเพียง 12 ปี) หลังจากนั้นก็เติบโตขึ้นมาเรื่อยๆ จนสามารถมาบริหารบริษัทอุตสาหกรรมน้ำมันระดับโลกแห่งนี้ได้ในที่สุด

ทั้งสองคนค่อนข้างมีบุคลิกในการทำงานที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

นายนายมีจะเป็นผู้ที่ตัดสินใจทำสิ่งใดด้วยจุดยืนหนักแน่นของตนเอง ดังจะเห็นได้จากการตัดสินใจที่จะพยายามคงรักษาระดับการผลิตน้ำมันของซาอุดีอาราเบียไว้แม้ว่าระดับราคาจะลดต่ำลงก็ตาม ทั้งนี้เพื่อกำจัดศัตรูอย่างผู้ผลิตน้ำมันในอเมริกาซึ่งสามารถผลิตน้ำมันจากชั้นหินดินดานได้มากแต่ได้กำไรน้อยให้พ้นทางไปให้ได้

นายฟาลีห์ก็มีผลงานที่ได้ทำไปแล้ว ...

นายฟาลีห์ ผู้ที่มักจะปฏิเสธใครไม่เป็น ถือเป็นคู่แข่งในเชิงการตลาดกับเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียผู้ทรงอิทธิพล หรือเรียกโดยย่อว่า MbS ซึ่งได้รับการขนานพระนามว่าเป็น “อำนาจที่แท้จริง” เบื้องหลังราชบัลลังก์ของสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน

หลายฝ่ายยังคงแปลกใจว่าทั้งที่นายฟาลีห์ก็เป็นผู้ที่มีความจงรักภักดีกับ MbS แต่ในช่วงเช้าของวันที่ 8 กันยายนก็มีพระราชกฤษฎีกาจากสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานปลดเขาออกจากตำแหน่งจนได้ บางคนก็บอกว่าเริ่มเห็นวี่แววมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตำแหน่งผู้บริหารของบริษัทอรามโกของนายฟาลีห์ก็มีผู้มารับหน้าที่แทน ซึ่งตำแหน่งนี้เคยเป็นอีกตำแหน่งหนึ่งที่เขาเคยต้องทำไปด้วยในขณะที่เป็นรัฐมนตรี กษัตริย์แห่งซาอุดีอาราเบียทรงมีพระบรมราชโองการแต่งตั้งเจ้าชายอับดุลลาซิส บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารซึ่งเป็นพระโอรสอีกพระองค์หนึ่งและเป็นพี่ชายของ MbS ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานคนใหม่

เหตุผลที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดที่นายฟาลีห์ต้องถูกปลดจากตำแหน่งในครั้งนี้ก็น่าจะเป็นเหตุผลที่ว่า ตราบใดที่เขายังทำหน้าที่นี้อยู่ เขาก็จะพยายามทำทุกวิถีทางที่จะพยายามให้ตลาดหันมาเข้าข้างซาอุดีอาราเบียและกลุ่มโอเปกที่ซาอุดีอาราเบียเป็นผู้นำอยู่ให้ได้

ซึ่งในบางครั้งเขาก็ทำได้ แต่บางครั้งก็ทำไม่สำเร็จเนื่องจากตลาดมีความผันผวนที่มากขึ้น ประกอบกับความยากที่ไม่มีนายนายมีมาเป็นที่ปรึกษา

ในช่วงที่เขาเข้ามารับตำแหน่ง นายฟาลีห์ได้เปลี่ยนนโยบายเดิมจากที่เคยอนุญาตให้มีการผลิตน้ำมันได้ตามใจชอบ โดยให้มีการจัดทำข้อตกลงปรับลดปริมาณการผลิตระหว่างกลุ่มโอเปกกับประเทศพันธมิตรซึ่งนำโดยรัสเซียถึงสองครั้งด้วยกัน โดยในครั้งแรกผ่านพ้นไปแล้ว และครั้งที่สองซึ่งตกลงกันไว้ในเดือนธันวาคมว่าจะปรับลดการผลิตน้ำมันลง 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวันจนกว่าตลาดจะเริ่มกลับมามีความสมดุลอีกครั้ง ซึ่งยังมีผลอยู่จนถึงทุกวันนี้

… แต่ยังทำได้ไม่ดีพอ

ผลงานของนายฟาลีห์ยังไม่เป็นที่น่าพอใจเมื่อพิจารณาในเชิงของปริมาณตัวเลข ในช่วงที่นายฟาลีห์เข้ามารับตำแหน่งในเดือนมีนาคม 2016 ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ ซึ่งใช้เป็นมาตรฐานราคาน้ำมันได้ปรับจากระดับต่ำกว่า $50 ต่อบาร์เรลขึ้นมาสูงกว่า $62 ในสัปดาห์นี้ ซึ่งแม้ว่าจะปรับขึ้นมาเกือบ 25% ในช่วงสามปีเศษแล้วก็ตาม แต่ก็ยังต่ำกว่าระดับ $80 ต่อบาร์เรลซึ่งเป็นระดับที่ซาอุดีอาราเบียต้องการ

Brent Oil Futures Weekly Chart

กราฟราคาสัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบเบรนท์เป็นรายสัปดาห์

นายจอห์น คิลดัฟฟ์ ผู้ร่วมก่อตั้งกองทุนจัดการความเสี่ยงด้านพลังงาน Again Capital กรุงนิวยอร์คได้สรุปสถานการณ์ของนายฟาลีเปรียบเทียบกับเรื่องของกีฬาไว้ว่า

“มันก็เหมือนกับการเล่นเบสบอล เรารู้อยู่แล้วว่าทีมไหนที่เล่นแพ้ทุกเกมตลอดทั้งปี ทีมนั้นก็จะถือว่าเป็นทีมที่แย่ แต่กลับกลายเป็นผู้จัดการทีมที่ต้องถูกไล่ออก เพราะคุณไม่สามารถไล่ลูกทีมทั้งหมดออกได้”

สิ่งที่นายฟาลีห์เคยทำไว้เพื่อรักษาสมดุลของตลาดที่ผ่านมาถือเป็นความดีความชอบของมกุฏราชกุมารอับดุลลาซิสเนื่องจากพระองค์ได้ช่วยเจรจาในเรื่องข้อตกลงระหว่างกลุ่มโอเปกกับประเทศพันธมิตร รวมถึงรัสเซีย หรือที่เรียกว่า OPEC+ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นักลงทุนยังทราบด้วยว่าพระองค์ได้เข้ามาทำหน้าที่เป็นรัฐมนตรีช่วยกระทรวงพลังงานมาตั้งแต่ปี 1995

รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานคนใหม่ที่ตลาดเรียกว่า AbS ผู้มีบุคลิกลึกลับซับซ้อนเช่นเดียวกันกับน้องชายได้แถลงออกมาว่าหลักการของซาอุดีอาราเบียจะไม่เปลี่ยนแปลงและข้อตกลงที่ทำไว้กับกลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตรจะยังดำเนินต่อไป

เสียงสนับสนุน AbS ที่เริ่มมีมากขึ้น

กระแสการสนับสนุนเริ่มแสดงออกมาให้เห็นเมื่อนายฟิล ฟลีนน์ นักวิเคราะห์จากบริษัท Chicago’s Price Futures Group ออกมาให้สัมภาษณ์กับ CNBC ว่า AbS นั้นถือเป็น “ผู้ผลักดันราคาน้ำมันให้สูงขึ้น” คนสำคัญของตลาดเลยทีเดียว เขาเสริมว่า

“เจ้าชายอับดุลลาซิส บิน ซัลมาน ถือเป็นผู้ที่มักจะใช้วิธีการปรับลดการผลิตน้ำมันเป็นเครื่องมืออยู่บ่อยครั้งในอดีต”

การเข้ามารับตำแหน่งในครั้งนี้ของ AbS ช่วยให้ราคาน้ำมันในตลาดเอเชียปรับตัวสูงขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบหกสัปดาห์ได้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยปรับตัวขึ้นจากวันจันทร์ได้อีก 2% ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปิดตลาดที่ระดับเกือบ $63 ต่อบาร์เรล และราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปิดตลาดได้เหนือระดับ $58

การที่ AbS เคยทำงานอยู่ในสายนี้มานานในฐานะตัวแทนของซาอุดีอาราเบียในกลุ่มโอเปกผู้อยู่เบื้องหลังการควบคุมปริมาณการผลิตของกลุ่มมาโดยตลอดก็น่าจะเป็นการช่วยได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่าจะช่วยลดปริมาณการผลิตที่ยังคงมากเกินไปในช่วงเวลาหลายเดือนที่ผ่านมาของกลุ่มโอเปกลงได้ หลังจากที่อิรักมีกำลังการผลิตเฉลี่ยถึง 4.88 ล้านบาร์เรลต่อวันในช่วงเดือนสิงหาคม ซึ่งเกินกว่าจำนวนที่ระบุไว้ในข้อตกลงของโอเปกและกลุ่มประเทศพันธมิตรไปอย่างมาก

ชื่อเสียงของ AbS จะได้รับการพิสูจน์จากตลาดและการเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ของบริษัทอรามโก

นอกเหนือจาก การประชุมคณะกรรมการตรวจสอบการปฏิบัติตามข้อตกลงปรับลดการผลิตของโอเปก (JMMC) ในวันพฤหัสบดีและการคาดการณ์ว่าจะมีการปรับลดดอกเบี้ยจาก ธนาคารกลางยุโรป ในสัปดาห์นี้ รวมถึงจาก ธนาคารกลางสหรัฐฯ ในลำดับถัดไปด้วยแล้ว ยังควรต้องจับตามองด้วยว่าชื่อเสียงของ AbS นั้นจะทำให้ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นต่อได้หรือไม่

นักลงทุนทั่วโลกต่างก็เฝ้าสังเกตว่าเจ้าชายซัลมานทั้งสองพระองค์จะดำเนินการต่อไปกับการนำบริษัทอรามโกเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ซึ่ได้มีการดำเนินการมาตั้งแต่ช่วงก่อนที่นายนายมีจะออกจากตำแหน่ง รวมถึงยังผ่านพ้นสมัยของนายฟาลีห์ไปแล้วด้วยเช่นกัน

สำนักข่าวรอยเตอร์ได้รับรายงานจากแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับเรื่องดังกล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า ซาอุดีอาราเบียวางแผนไว้ว่าจะนำทุนของบริษัทอรามโกจำนวน 1% เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ของซาอุดีอาราเบียภายในปี 2019 และอีก 1% ในปี 2020 นับว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมากจากแผนก่อนหน้านี้ที่เคยมุ่งเป้าไปที่ตลาดหลักทรัพย์ที่นิวยอร์คหรือลอนดอน

นายคิลดัฟฟ์ หุ้นส่วนของ Again Capital กล่าวว่า

“หากว่าในตอนนี้ฟาลีห์ยังอยู่ เขาคงจะถูกกล่าวโทษอีกว่าใช้อำนาจของตนเองเพื่อชะลอการเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ แต่ในตอนนี้ทุกอย่างอยู่ในมือของราชกุมารและราชวงศ์ทั้งหมดแล้ว”

Barani Krishnan/Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.