Global Markets Week Ahead: จับตายอดการจ้างงานนอกภาคเกษตรกรรมสหรัฐฯ

Global Markets Week Ahead: จับตายอดการจ้างงานนอกภาคเกษตรกรรมสหรัฐฯ

Poon Panichpibool  | Sep 30, 2019 02:33

  • สัปดาห์ที่ผ่านมา แม้ กนง. จะมีมติคงดอกเบี้ยที่ 1.50% แต่ก็ปรับลดคาดการณ์อัตราการเติบโตเศรษฐกิจไทยในปีนี้เหลือ 2.8% จาก 3.3% สอดคล้องกับภาพเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะฝั่งยุโรปและเอเชียที่ยังไม่ส่งสัญญาณฟื้นตัว
  • ควรจับตา ยอดการจ้างงานนอกภาคเกษตรกรรม (Non-farm Payrolls) รวมทั้งถ้อยแถลงจากบรรดาคณะกรรมการนโยบายการเงินเฟด เพราะเงินดอลลาร์สามารถแข็งค่าขึ้นต่อได้ หากการจ้างงานดีกว่าคาดและเฟดไม่ได้ส่งสัญญาณผ่อนคลายนโยบายการเงินมากขึ้น
  • อย่างไรก็ดี เชื่อว่าจะเห็นแรงขายของผู้ส่งออกที่ระดับเหนือ 30.70 บาทต่อดอลลาร์อย่างหนาแน่น ทำให้ถ้าเงินบาทยังไม่ทะลุผ่านแนวต้านนี้ ก็ไม่ง่ายที่จะเห็นเงินบาทกลับไปเป็นขาอ่อนค่า
  • กรอบเงินบาทสัปดาห์หน้า 30.30-30.80 บาท/ดอลลาร์

มุมมองนโยบายการเงิน

  • การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) ในวันอังคาร ตลาดคาดว่าจะ“คง”อัตราดอกเบี้ยนโยบาย (Cash Rate) ที่ระดับ 1.00% หลังตลาดแรงงานส่งสัญญาณฟื้นตัวดีขึ้น จากยอดการจ้างงาน และอัตราการมีส่วนรวมในตลาดแรงงาน (Labor-market participation rate) ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง
  • การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางอินเดีย (RBI) ในวันศุกร์ ตลาดคาดว่าจะ“ลด”อัตราดอกเบี้ยนโยบาย (Repurchase Rate) 0.25% สู่ระดับ 5.15% หลังเศรษฐกิจชะลอตัวลง อีกทั้งอัตราเงินเฟ้อล่าสุดอยู่ที่ระดับ 3.2% และมีแนวโน้มลดลงต่ำกว่าเป้าหมายที่ 4%

มุมมองเศรษฐกิจทั่วโลก

  • ฝั่งสหรัฐฯ – ตลาดประเมินว่าภาคการบริการของสหรัฐฯ และตลาดแรงงานมีแนวโน้มชะลอตัวลงมากขึ้น โดยตลาดคาดว่าดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการบริการ (ISM Non-Manufacturing PMI) ในวันพฤหัสฯ จะลดลงสู่ระดับ 55จุด จากระดับ 56.4 จุดในเดือนก่อนหน้า ส่วนยอดการจ้างงานนอกภาคเกษตรกรรม (Non-farm Payrolls) ซึ่งจะรายงานในวันศุกร์ ก็จะเพิ่มขึ้นราว 1.2 แสนราย น้อยกว่าที่เคยเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 1.7 แสนรายในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา
  • ฝั่งยุโรป – อัตราเงินเฟ้อทั่วไป (CPI) ที่จะรายงานในวันอังคารจะชะลอตัวลง สู่ระดับ 0.9% ต่ำกว่าเป้าหมายของธนาคารกลางยุโรปที่ 2% และหนุนการใช้นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายมากขึ้น
  • ฝั่งเอเชีย – วันจันทร์ ตลาดประเมินว่าภาคการผลิตในจีนยังคงหดตัวลงต่อเนื่อง สะท้อนจากดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคอุตสาหกรรมการผลิต (Mfg. PMI) จากทางการจีนและ Caixin ที่ยังคงต่ำกว่าระดับ 50จุด ส่วนวันอังคาร ตลาดคาดว่า ผลสำรวจความเชื่อมั่นภาวะธุรกิจโดยธนาคารกลางญี่ปุ่น (Tankan Survey) โดยเฉพาะความเชื่อมั่นธุรกิจของผู้ผลิตขนาดใหญ่จะปรับตัวแย่ลงจากระดับ 7จุด เหลือ 1 จุด จากผลกระทบของมาตรการกีดกันทางการค้า ภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว และการแข็งค่าของเงินเยน
  • ฝั่งไทย – วันอังคาร ตลาดมองว่า อัตราเงินเฟ้อทั่วไปจะอยู่ที่ระดับ 0.40% ชะลอลงจากระดับ 0.52% กดดันโดยราคาสินค้าพลังงาน หลังราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยในเดือนกันยายนลดลงจากปีก่อนหน้าราว 20%

Poon Panichpibool

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
agent wy
agent wy

คุณคือเกียธตินาคินรึป่าวคุณพน  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Feb 01, 2020 16:11 GMT· ตอบกระทู้
Pornchai Sridama
Pornchai Sridama

ขอบคุณมากครับกับบทความดีดี  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Oct 06, 2019 09:52 GMT· 1 · ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.