กราฟเด่นประจำวันนี้: สัญญาการค้าสหรัฐฯ - จีนคือข่าวร้ายของพืชถั่วเหลือง

กราฟเด่นประจำวันนี้: สัญญาการค้าสหรัฐฯ - จีนคือข่าวร้ายของพืชถั่วเหลือง

Pinchas Cohen/Investing.com  | Jan 17, 2020 04:58

ภาพรวมของความต้องการพืชถั่วเหลืองถูกทำลายลงอย่างรวดเร็วหลังจากที่นักลงทุนและประชาชนทั้วโลกได้ทราบข่าวเกี่ยวกับการเซ็นสัญญาขั้นแรกระหว่างสหรัฐฯ - จีนไปแล้วแต่ข่าวร้ายคือตัวเลขความต้องการของพืชถั่วเหลืองหรัฐฯ อาจไม่สามารถพึ่งพาอยู่กับความต้องการของคนจีนได้อีกต่อไป

อ้างอิงจากข้อความในสนธิสัญญาการค้าที่พึ่งเซ็นกันไปเมื่อวันพุธที่ผ่านมามีใจความสำคัญเกี่ยวกับการซื้อขายพืชถั่วเหลืองว่า “จีนจะซื้อพืชถั่วเหลืองจากสหรัฐฯ หรือไม่ขึ้นอยู่กับสภาพความต้องการของตลาด” หมายความว่าถ้าความต้องการพืชถั่วเหลืองในจีนลดลงจีนจะมีสิทธิ์สามารถลดคำสั่งซื้อถั่วเหลืองจากสหรัฐฯ ได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนนี้ที่จีนกำลังประสบปัญหาโรคระบาดที่เกิดจากการบริโภคเนื้อสุกรซึ่งถั่วเหลืองถูกนำมาใช้เป็นอาหารอันดับต้นๆ ให้กับหมูเหล่านั้น

ดังนั้นเราจึงสามารถคาดการณ์ได้ว่าปริมาณการสั่งซื้อถั่วเหลืองในจีนจากสหรัฐฯ ต้องลดลงอย่างแน่นอนจากสาเหตุที่กล่าวถึงโดยยังไม่ได้นำเอาปัจจัยการไม่ยอมลดกำแพงภาษีของสหรัฐฯ มาเป็นตัวร่วมพิจารณา นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการที่สหรัฐฯ จะไม่ยอมส่งอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์บางอย่างให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีนอย่างหัวเหว่ย (Huawei) มาเป็นประเด็นสำคัญอีก

เมื่อข่าวมาแล้วนักลงทุนในตลาดไม่รอช้าที่จะขานรับต่อสัญญาณเหล่านี้ส่งผลให้กราฟราคาพืชถั่วเหลืองปรับตัวลดลงสร้างจุดต่ำสุดใหม่นับตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคมปี 2019


กราฟรายวันของพืชถั่วเหลืองสหรัฐฯ

การปล่อยขายของนักลงทุนทำให้กราฟพืชถั่วเหลืองสหรัฐฯ ปรับตัวลดลงต่ำกว่าแนวรับราคา $927 หลังจากที่ตลาดหมีเคยพยายามอยู่บ่อยครั้งตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม


กราฟรายสัปดาห์ของตลาดพืชถั่วเหลืองล่วงหน้าสหรัฐฯ

นอกจากนี้ในกราฟรายสัปดาห์ราคาพืชถั่วเหลืองยังไม่สามารถเจาะแนวต้าน $950 ขึ้นไปได้ซึ่งเป็นแนวต้านจากกรอบราคาด้านบนที่ลากมาตั้งแต่เดือนมิถุนายนปี 2016 และเรายังพบว่าราคาไม่สามารถยืนเหนือระดับราคา $935 แม้ว่าก่อนหน้านี้ราคาจะเคยพาตัวเองขึ้นไปได้ก่อนที่จะถูกข่าวสงครามการค้าพลักราคากลับลงมาอยู่ใต้ระดับแนวต้านนี้อีกครั้ง

แม้จะเคยได้ยินคนในวงการชอบพูดกันเล่นๆ ว่า “ให้ซื้อตอนมีข่าวลือให้ขายตอนมีข่าวจริง” แต่ดูจากข่าวและลักษณะของกราฟแล้วเป็นไปได้ที่กราฟจะค่อนไปทางแนวโน้มขาลงมากกว่า จากกราฟรายวันจะเห็นว่าอินดิเคเตอร์ MACD และ RSI ส่งสัญญาณพร้อมเป็นแนวโน้มขาลง เส้นค่าเฉลี่ยระยะสั้นใน MACD ตัดเส้นค่าเฉลี่ยระยะยาวลงมาแล้วในขณะที่ RSI ขึ้นอยู๋ในโซน overbought และกำลังทำรูปแบบไดเวอร์เจนต์สำหรับพร้อมเป็นเทรนลง

ส่วนกราฟรายสัปดาห์เราสังเกตเห็นว่ากราฟกำลังสร้างรูปแบบสามเหลี่ยมลิ่มลู่ขึ้น (Rising Wedge) เป็นกรอบราคาของรูปแบบขาลงตั้งแต่ช่วงกลางปี 2016 กราฟได้ทดสอบแนวต้านของตัวเองเป็นสัปดาห์ที่สี่ิติดกันแล้วเพื่อยืนยันความแข็งแกร่งของแนวต้าน

เส้นค่าเฉลี่ยรายสัปดาห์ 200 เป็นอินดิเคเตอร์ยืนยันแนวต้านชั้นสุดท้ายของทั้งรูปแบบสามเหลี่ยมลิ่มลู่ขึ้นและกรอบราคาขาขึ้นที่ได้พูดถึงไปก่อนหน้า ยิ่งไปกว่านั้นอินดิเคเตอร์ RSI ยังไม่สามารถยืนเหนือระดับ 56 ได้ตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม

กราฟรายเดือนพืชถั่วเหลืองล่วงหน้าสหรัฐฯ

สรุปแล้วทั้งการวิเคราะห์โดยปัจจัยพื้นฐานและการวิเคราะห์ทางเทคนิคในกรอบเวลารายวันและรายสัปดาห์ต่างชี้ไปในทิศทางเดียวกันว่ากราฟมีโอกาสที่จะเป็นแนวโน้มขาลง

กลยุทธ์การเทรด

นักลงทุนที่ไม่ชอบความเสี่ยง จะรอให้กราฟทะลุแนวรับของรูปแบบลิ่มลงมาและเมื่อราคาอยู่ต่ำกว่า $900 ก่อนที่จะวางคำสั่งขาย

นักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้ปานกลาง อาจตัดสินใจวางคำสั่งขายหลังจากที่กราฟมีแท่งเทียนขาลงแท่งยาวปรากฎและราคาต้องปิดแท่งต่ำกว่าระดับราคา $925 ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดของราคาตั้งแต่เดือนธันวาคมตามที่ได้วิเคราะห์ไว้ด้านบน จากนั้นจะรอให้กราฟดีดกลับมาทดสอบแนวต้านแล้วจึงตัดสินใจเข้า

นักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูง อาจจะตัดสินใจวางคำสั่งขายทันทีที่กราฟสามารถสร้างราคาปิดที่ต่ำกว่า $925 และจะไม่รอสัญญาณยืนยันถึงแรงขาลงที่โถมเข้ามาจนดันราคาลงถึงบริเวณ $925

ตัวอย่างการเทรด

- จุดเข้า: $925

- Stop-Loss: $930

- ความเสี่ยง: $5

- เป้าหมายในการทำกำไร:900

- ผลตอบแทน: $25

- อัตราความเสี่ยงต่อผลตอบแทน: 1:5

Pinchas Cohen/Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.