กราฟเด่นประจำวันนี้: ถึงเวลาขาขึ้นของดาวโจนส์แล้วหรือยัง?

กราฟเด่นประจำวันนี้: ถึงเวลาขาขึ้นของดาวโจนส์แล้วหรือยัง?

Investing.com  | Mar 26, 2020 10:12

ในช่วงเช้าของวันพุธที่ผ่านมาพบว่าดัชนีดาวโจนส์ทะยานขึ้นมากกว่า 11.37% ซึ่งได้รับการบันทึกลงในหน้าประวัติศาสตร์แล้วว่าเป็นการวิ่งขึ้นมากที่สุดของดัชนีนับตั้งแต่ปี 1933 เป็นการขานรับต่อข่าวดีที่มั่นใจว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจำนวน $200,000 ล้านเหรียญจะได้ออกมาช่วยเหลือประชาชนสหรัฐฯ และต่อกรกับไวรัส COVID-19 อย่างแน่นอน

ถึงกระนั้นนักลงทุนก็ยังคงเป็นกังวลเพราะก่อนหน้าการทะยานขึ้นครั้งนี้ดัชนีดาวโจนส์ก็ปรับตัวลงเป็นประวัติศาสตร์เหมือนกันโดยร่วงลงมากถึง 37% ตั้งแต่วันที่ 12 กุมภาพันธ์ จึงนำไปสู่การตั้งคำถามว่าขาขึ้นครั้งนี้คือสัญญาณบ่งบอกการสิ้นสุดของขาลงได้จริงแล้วหรือไม่?

เมื่อเปรียบเทียบข้อมูลของขาลงครั้งนี้กับขาลงของดัชนีดาวโจนส์ในปี 1987 ก็ยิ่งทำให้นักลงทุน (ที่อยากจะช้อนซื้อแล้ว) ร้อนใจว่าขาขึ้นในตอนนี้อาจจะเป็นความหวังที่พวกเขารออยู่ซึ่งเรากลับไม่คิดอย่างนั้น สถานการณ์ในวันนี้กับวันนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง จนถึงตอนนี้ยังไม่มีข่าวยืนยันอย่างเป็นทางการเลยว่ามียารักษาไวรัสโคโรนาได้จริงแม้จะมีข่าวประปรายออกมาก็ตามว่าพบยารักษาแล้ว ถึงกระนั้นก็ต้องใช้เวลาอีกพักหนึ่งอยู่ดีกว่าจะรักษาได้หมดทั้งโลก

ยิ่งมาพิจารณากราฟด้วยการวิเคราะห์ทางเทคนิคจะยิ่งเห็นเลยว่าขาขึ้นเพียง 1,000 จุดยังไม่สามารถขึ้นได้อย่างมีนัยสำคัญเลยสักนิดDow Jones Daily Chart

รูปแบบ Peaks & Troughs ของขาลงหลายครั้งประกอบร่างกันเป็นแนวโน้มขาลงและดัชนีดาวโจนส์ได้ถูกยืนยันให้อยู่ในแนวโน้มขาลงอย่างเป็นทางการหลังจากที่ราคาสามารถทะลุจุดต่ำสุดในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ 24,681.01 ลงมาได้สำเร็จ

แท่งเทียนขาขึ้นที่ปรากฎอยู่ระหว่างทางของขาลงในครั้งนี้คืออนุสรณ์สถานแห่งความหวังที่ถูกคลื่นแห่งความกลัวและหวาดวิตกกลืนกิน มีพอร์ตการลงทุนหลายพอร์ตที่ต้องล่มสลายไปจากความพยายามเหล่านั้น ดังนั้นเราจึงมองว่าขาขึ้นครั้งประวัติศาสตร์นับตั้งแต่ปี 1933 ในครั้งนี้ก็ไม่ได้แตกต่างจากความพยายามครั้งก่อนหน้าเลย

แรงขาลงครั้งแรกเกิดขึ้นในจุดสูงสุดของดัชนีเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์วิ่งลงไปสร้างจุดต่ำสุดในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ คิดเป็นการปรับตัวลดลงมาทั้งสิ้น 16.5% จากนั้นราคาจึงดีดกลับขึ้นมา 9.8% และจากจุดสูงสุดในวันที่ 4 มีนาคมลงมาจนถึง 23 มีนาคมพบว่าราคาปรับตัวร่วงลงมาทั้งสิ้น 32.8% การเปรียบเทียบขาลงทั้งสองครั้งนี้หมายความว่ายิ่งขาลงลงมาได้ยาวเท่าไหร่ ขาขึ้นซึ่งถือเป็นการย่อก็มีโอกาสวิ่งกลับขึ้นไปได้แรงเท่านั้น

ในขณะที่ฝั่งการวิเคราะห์ด้วยปัจจัยพื้นฐานให้ความเห็นสนับสนุนทางการเมืองว่างบประมาณจำนวน $200,000 ล้านเหรียญซึ่งถือเป็นการกระตุ้นทางเศรษฐกิจที่มากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์จะต้องช่วยเศรษฐกิจได้แน่ ฝั่งวิเคราะห์ทางเทคนิคก็ขานรับด้วยการดีดตัวกลับขึ้นไปจากสุดสูงสุดของดัชนีในปี 2016

ข้อมูลจากทั้งสองฝ่ายบอกอะไรแก่นักลงทุน? จากการวิเคราะห์ทางเทคนิคเราจะเลือกเชื่อเฉพาะสิ่งที่ราคาบอกเท่านั้น ตอนนี้เห็นได้ชัดเจนว่าเราอยู่ในตลาดแนวโน้มขาลง จนกว่าราคาจะสามารถสร้างรูปแบบ Peak & Trough ของขาขึ้นได้เป็นครั้ง นักลงทุนจะต้องพิจารณาว่ายังคงเป็นแนวโน้มขาลงและขาขึ้นเป็นเพียงการย่อเท่านั้นเอาไว้ก่อน

ในกราฟ 1 ชั่วโมงของดัชนีดาวโจนส์ยังคงมีความหวังเล็กๆ เมื่อกราฟกำลังอยู่ระหว่างการสร้างรูปแบบหัวไหล่ (Head & Shoulder) ซึ่งยังคงต้องใช้เวลาดูว่าจะสามารถสร้างรูปแบบนี้ได้เสร็จสมบูรณ์แล้ววิ่งขึ้นต่อไปได้หรือไม่

Dow Hourly Chart

กลยุทธ์การเทรด

เทรเดอร์ที่ไม่ชอบความเสี่ยง จะรอจนกว่าขาขึ้นจะสามารถส่งสัญญาณของขาขึ้นออกมาแล้วตามด้วยการย่อของแนวโน้มขาลง

เทรดเดอร์ที่รับความเสี่ยงได้ปานกลาง จะวางคำสั่งขายเมื่อราคากลับเข้าสู่แนวโน้มขาลง

เทรดเดอร์ที่รับความเสี่ยงได้สูง จะลองเข้าซื้อกับความเป็นไปได้ของการเปลี่ยนเทรนด์เป็นขาขึ้นในกราฟ 1 ชั่วโมง หรืออาจจะเลือกรอให้กราฟสร้างรูปบบ Peak & Trough ได้ 2 ครั้งก่อนซึ่งตอนนี้จุดสูงสุดล่าสุดได้ถูกนับเป็น Trough ที่ 1 แล้ว


ตัวอย่างการเทรด

- จุดเข้า: 20,500 (รายละเอียดอยู่ด้านล่าง)

- Stop-Loss: 20,000

- ความเสี่ยง: 500 จุด

- เป้าหมายในการทำกำไร:22,500

- ผลตอบแทน: 2,000 จุด

- อัตราความเสี่ยงต่อผลตอบแทน: 1:4

หมายเหตุ: จุดเข้าที่ 20,500 จะต้องรอให้ราคาย่อลงมาสร้างไหล่ขวาให้สมบูรณ์และกลาย Peak ของรูปแบบ Peak & Trough เสียก่อน

Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น