Absolute Clean Energy PCL(ACE)อัตรากำไรขั้นต้นมีแนวโน้มที่ดีขึ้น

Absolute Clean Energy PCL(ACE)อัตรากำไรขั้นต้นมีแนวโน้มที่ดีขึ้น

สิทธิเดช ประเสริฐรุ่งเรือง  | May 29, 2020 03:27

สิ่งที่ได้จากการประชุมนักวิเคราะห์กับผู้บริหาร

1. ปัจจุบันพอร์ตการลงทุนของบริษัท มีกำลังการผลิตไฟฟ้ารวม 421 MW เป็นโครงการที่ได้ COD แล้วจำนวน 212 MW และโครงการที่รอจะ COD ในปี 20-22 จำนวน 209 MW โดยแบ่งเป็น โรงไฟฟ้าชีวมวล 291 MW, โรงไฟฟ้า ก๊าซธรรมชาติ 114 MW, โรงไฟฟ้าขยะชุมชน และ โรงไฟฟ้าพลังงาน แสงอาทิตย์ จำนวน 5 MW โดยคาดว่า กำไรขั้นต้นของโรงไฟฟ้าแต่ละโครงการยังสามารถเพิ่มขึ้นได้อีก (+35.3% ใน 1Q20) ผ่านเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต และลดต้นทุนที่ไม่จำเป็น

2. ภายใน 12 เดือนข้างหน้ามีโรงไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง 3 โครงการ ได้แก่ Solar Rooftop ขนาด 0.83 MW เริ่ม COD ไปแล้วใน 2Q20, โรงไฟฟ้าขยะชุมชนขนาด 5MW ที่กระบี่ คาดจะ COD ภายใน 1Q21 และโรงไฟฟ้า Waste Landfill จะ COD ใน 3Q20

3. จากสถานการณ์โควิด-19 ธนาคารมีการอัตราลดดอกเบี้ยกู้ยืมลง ส่งผลให้ ต้นทุนทางการเงินต่ำลงราว 100bps จากต้นปีมาอยู่ที่ประมาณ 2.75%

รีวิวผลประกอบการ 1Q20

บริษัทรายงานผลกำไร 1Q20 ที่ 594 ล้านบาท (+348% YoY, +142% QoQ) หากหักรายการพิเศษออก บริษัทจะมีกำไรสุทธิจากธุรกิจหลักที่ 260 ล้านบาท (+ 61% YoY, 5% QoQ) กำไรที่เพิ่มขึ้น YoY เป็นผลจากการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้า ส่งผลให้ปริมาณการจำหน่ายไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ประกอบกับการลดลงของต้นทุนเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า กำไรที่เพิ่มขึ้น QoQ เป็นผลจากต้นทุนทางการเงินที่ลดลงจาก อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ลดลง

ความเห็นนักวิเคราะห์

ราคาหุ้นปัจจุบันซื้อขายที่ระดับ 41.56X trailing PE ซึ่งอยู่ในระดับ +1SD เมื่อ เทียบกับค่าเฉลี่ยตั้งแต่เข้ามาในตลาดหุ้นเมื่อปลายปีที่แล้ว เราจึงมองว่าราคาหุ้นได้สะท้อนความคาดหวังของนักลงทุนต่อโครงการโรงไฟฟ้าที่จะCOD ภายใน 2 ปีข้างหน้าไปแล้วบางส่วน เราจึงแนะนำให้ติดตามโครงการใหม่ๆที่จะมีใน อนาคตแนวโน้มอัตรากำไรขั้นต้น และ การเริ่ม COD โครงการต่างๆ โดยมีนักวิเคราะห์ 2 จาก 3 รายให้คำแนะนำ “ซื้อ” ด้วยราคาเป้าหมาย 4.23 บาท

บทความนี้เผยแพร่ครั้งแรกที่ cgsec.co.th

ไม่อยากพลาดบทวิเคราะห์หุ้นเด็ดรายวัน อย่าลืมกด "ติดตาม" นะครับ

สิทธิเดช ประเสริฐรุ่งเรือง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Polski Português (Portugal) Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.

';