การเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ จะทำให้ราคาข้าวโพดและตลาดพลังงานผันผวนมากขึ้น

การเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ จะทำให้ราคาข้าวโพดและตลาดพลังงานผันผวนมากขึ้น

Andy Hecht  | Jul 21, 2020 11:57

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก:CQG

- ราคาเอทานอลปรับตัวขึ้นตามราคาในตลาดพลังงาน
- กราฟราคาเอทานอลทำผลงานได้ดีกว่าราคาข้าวโพด
- การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปีนี้อาจสร้างความผันผวนให้กับตลาดพลังงานชีวภาพภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า

เอทานอลถือเป็นพลังงานชีวภาพรูปแบบหนึ่งซึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกาเราปลูก ข้าวโพดเพื่อเป็นองค์ประกอบแรกในการสร้างพลังงานชีวภาพขึ้นมาส่วนบราซิลเป็นประเทศที่ผลิตน้ำตาลเป็นหลัก ในขณะที่สหรัฐฯ คือผู้ส่งออกข้าวโพดอันดับต้นๆ ของโลกบราซิลก็เป็นผู้ผลิตและส่งออกน้ำตาลเช่นกันและทั้งสองประเทศคือผู้ส่งออกส่วนประกอบการผลิตพลังงานชีวภาพจากเอทานอลมากที่สุดของโลก

ตลอดหลายปีที่ผ่านมาบทบาทของตลาดข้าวโพดเพื่อทำเป็นพลังงานชีวภาพมี 2 ประการ หนึ่งคือเพื่อเพิ่มความต้องการให้ผู้บริโภคซื้อข้าวโพดจากขาวนาสหรัฐฯ มากขึ้นและสองคือเพื่อทำเป็นพลังงานเชื้อเพลิงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและลดการพึ่งพาน้ำมันดิบจากประเทศแถบตะวันออกกลาง

ในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ของสหรัฐฯ เราก็มีกราฟราคาของข้าวโพดและเอทานอลซึ่งในแต่ละครั้งที่กราฟเคลื่อนตัวก็จะส่งผลกระทบต่ออุปสงค์อุปทานของสินค้าทั้งสองชนิด ราคาของเอทานอลวิ่งตามราคาน้ำมันและเชื้อเพลิงที่ปรับตัวลดลงในระหว่างเดือนกุมภาพันธ์จนถึงเมษายน หลังจากที่ราคาเอทานอลลงสู่จุดต่ำสุดเมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคมตอนนี้กราฟสามารถฟื้นตัวกลับขึ้นมาได้อย่างมีนัยสำคัญแล้ว

ราคาเอทานอลปรับตัวขึ้นตามราคาในตลาดพลังงาน

ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าในตลาด NYMEX ปรับตัวสูงขึ้นได้เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้วหลังจากที่เคยปรับตัวลดลงไปจนติดลบเกือบ $40.32 ต่อบาร์เรลในวันที่ 20 เมษายน ตอนนี้ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าวิ่งอยู่เหนือ $41 ก่อนที่สัญญาซื้อขายในเดือนสิงหาคมจะหมดอายุลงในวันนี้ ในเวลาเดียวกันราคาก๊าซธรรมชาติเคยลงไปสร้างจุดต่ำสุดเอาไว้ที่ $1.432 เมื่อปลายเดือนมิถุนายนและดีดตัวกลับขึ้นมายัง $1.718 ได้ในวันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม กราฟเอทานอลก็ได้ปรับตัวขึ้นมาตลาดตลาดทั้งสองด้วยเช่นกัน

 Ethenol Weekly

กราฟรายสัปดาห์แสดงให้เห็นว่าราคาของเอทลนอลล่วงหน้าขึ้นมาจากจุดต่ำสุด 79.9 เซนต์ต่อแกลลอนเมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคมมายังจุดสูงสุดที่ $1.40 เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม จากนั้นราคาก็ได้ย่อกลับลงไปยัง $1.17 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยรวมถือว่าราคาเอทานอลล่วงหน้าขึ้นมาจากจุดต่ำสุดจนถึงปัจจุบัน 46.4%

กราฟราคาเอทานอลทำผลงานได้ดีกว่าราคาข้าวโพด

ในขนาดที่กราฟเอทานอลล่วงหน้าสามารถฟื้นตัวขึ้นมาได้อย่างมีนัยสำคัญแต่ราคาข้าวโพดล่วงหน้ากลับไม่เป็นเช่นนั้นCorn Weekly 

กราฟรายสัปดาห์ในภาพแสดงให้เห็นถึงการฟื้นตัวของราคาซื้อขายข้าวโพดล่วงหน้าที่ขึ้นมาจากจุดต่ำสุด $3.0025 ในช่วงปลายเดือนเมษายนของปี 2020 ขึ้นมายังจุดสูงสุด $3.5650 ก่อนที่จะย่อลงไปยัง $3.3350 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เท่ากับว่ากราฟราคาซื้อขายข้าวโพดล่วงหน้าฟื้นตัวได้เพียง 11% เท่านั้นซึ่งยังห่างไกลกับ 46.4% ของกราฟเอทานอล

บริษัทผู้ที่อยู่ในกระบวนการของการกลั่นคือผู้ได้รับประโยชน์จากส่วนต่างระหว่างสองผลิตภัณฑ์นี้ บริษัทอย่าง Archer Daniels Midland (NYSE:ADM) และ Bunge (NYSE:BG) คือสองบริษัทที่เราเห็นว่ากราฟราคาหุ้นของพวกเขาปรับตัวสูงขึ้นจากการได้เปรียบของส่วนต่างที่กล่าวถึงไป

การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปีนี้อาจสร้างความผันผวนให้กับตลาดพลังงานชีวภาพภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า

การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนจะเป็นตัวกำหนดนโยบายพลังงานของอเมริกาซึ่่งจะมีความเกี่ยวข้องกับน้ำมันดิบและกระบวนการผลิตพลังงานเชื้อเพลิงภายในชาติ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ชอบที่จะเปิดโอกาสให้ธุรกิจแข่งขันกันเองและยังคงจะสนับสนุนการขุดน้ำมัน WTI แบบเดิมต่อไป ส่วนผู้ท้าชิงตำแหน่งเก้าอี้ประธานาธิบดีนายโจ ไบเดนมีแนวคิดจะสนับสนุนตลาดพลังงานธรรมชาติสีเขียวและจะจำกัดหรือตัดขั้นตอนที่ก่อให้เกิดไฮโดรคาร์บอนในปี 2021

นี่คือความต่างระหว่างนโยบายพลังงานที่อยู่กันคนละฝั่งและจะเป็นช่องว่างที่ก่อให้เกิดการผันผวนของราคาในตลาดพลังงาน ยิ่งใกล้วันเลือกตั้งเข้ามามากเท่าไหร่ ความผันผวนอย่างมีนัยสำคัญจะยิ่งเห็นชัดขึ้นในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ตัวหลักๆ เช่น น้ำมันดิบ ก๊าซธรรมชาติและเอทานอล ดังนั้นในฐานะนักลงทุนคุณต้องจัดการบริหารความเสี่ยงในช่วงเวลาดังกล่าวให้ดี นโยบายการบริหารจัดการพลังงานใหม่อาจกลายเป็นแนวต้านสำคัญของตลาดพลังงาน ความผันผวนที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ต้นปีจะยังส่งผลต่อไปจนถึงสิ้นปี เราเชื่อว่าพายุความผันผวนนี้จะไม่จบลงจากกว่าจะถึงปี 2021

Andy Hecht

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.

';