คาดว่า SET วันนี้จะกลับมาผันผวน

คาดว่า SET วันนี้จะกลับมาผันผวน

เบญจพล สุทธิ์วนิช  | Sep 03, 2020 03:25

ภาพรวมการลงทุนวันนี้– เราคาดว่า SET Index วันนี้ (3 ก.ย.) มีโอกาสผันผวน แม้จะมีปัจจัยบวกจาก มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งจะส่งผลบวกต่อ หุ้นกลุ่มการบิน โรงแรม และอุปโภคบริโภค แต่ราคาน้้ามันดิบที่ ปรับลง หลังกำลังผลิตน้้ามันนอกชายฝั่งอ่าวเม็กซิโกในสหรัฐฯ ปรับเพิ่ม เรามองเป็นลบต่อหุ้นกลุ่มพลังงาน และปิโตรเคมีวันนี้ (3 ก.ย.) กลยุทธ์การลงทุน เราให้น้้าหนักหุ้นในกลุ่ม Theme Investment ของเรา โดยเฉพาะหุ้นในกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ราคาน้ำมันดิบปรับลง หลังกำลังผลิตน้ำมันนอกชายฝั่งอ่าวเม็กซิโกในสหรัฐฯ ปรับเพิ่ม เรามองเป็นลบต่อหุ้นกลุ่ม พลังงานและปิโตรเคมีวันนี (3 ก.ย.) - สำนักงานนิรภัยและการบังคับใช้สิ่งแวดล้อมของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ(Bureau of Safety and Environmental Enforcement - BSEE) ระบุว่า การผลิตน้ำมันดิบนอกชายฝั่งอ่าวเม็กซิโกเริ่ม ทยอยกลับมาเริ่มดำเนินการผลิต โดยรายงานล่าสุด กำลังผลิตน้ำมันดิบนอกชายฝั่งอ่าวเม็กซิโกลดลงราว 19.7% น้อยกว่าเมื่อเทียบกับรายงานล่าสุดเมื่อ 27 ส.ค. ซึ่งระบุว่าการผลิตน้ำมันดิบลดลงมากถึง 84% อันเนื่องมาจาก อิทธิพลของพายุเฮอร์ริเคนลอรา ปัจจัยลบดังกล่าวกลบประเด็นบวกจากปริมาณสำรองน้ำมันดิบที่ลดลงเป็นสัปดาห์ ที่ 6 ติดต่อกัน โดยสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐฯ (EIA) ซึ่งระบุปริมาณสำรองน้ำมันดิบ สหรัฐฯ ลดลง 9.4 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่ผ่านมา (สิ้นสุดวันที่ 28 ส.ค.) เป็นการลดลงมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าลดลงเพียง 1.2 ล้านบาร์เรล

3 มาตรการเสริมกระตุ้นเศรษฐกิจ หนุนหุ้นกลุ่มการบิน โรงแรม และอุปโภคบริโภค – ศบศ. มีมติเห็นชอบมาตรการ กระตุ้นเศรษฐกิจตามที่กระทรวงการคลังเสนอ ได้แก่ (1) มาตรการกระตุ้นการบริโภคในประเทศ วงเงิน 4.5 หมื่น ล้านบาท เพื่อลดค่าครองชีพของประชาชน ส่งเสริมการบริโภค และช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยทั่วไป โดยรัฐฯ ช่วยจ่าย 50% วงเงินไม่เกิน 3,000 บาทต่อคน (2) มาตรการการจ้างงานส้าหรับเด็กจบใหม่ รัฐฯ จ่ายกับนายจ้าง ระยะ 1 ปี ตั งแต่ เดือน ต.ค. 63 - ต.ค. 64 เพื่อสนับสนุนการจ้างงานผู้จบใหม่ 3 กลุ่ม ได้แก่ ปริญญาตรี ปวส. และ ปวช. รวมจ้านวน 260,000 อัตรา วงเงิน 2.3 หมื่นล้านบาท และ (3) กระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศเพิ่มเติมภายใต้ โครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” แบ่งออกเป็น 2 แนวทาง ได้แก่ ให้มีการเพิ่มสิทธิให้ผู้ลงทะเบียน และ ให้สิทธิลา พักผ่อนในวันธรรมดาเพิ่มได้ 2 วัน แก่ข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้าง และพนักงานรัฐวิสาหกิจ โดยไม่ถือเป็นวันลาเมื่อ ลงทะเบียนและใช้สิทธิในแพ็คเกจเราเที่ยวด้วยกัน เพื่อส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวในวันธรรมดา เรามองเป็นบวก กับหุ้นใน Theme Investment ของเราได้แก่ AOT (BK:AOT) AAV BA ERW CENTEL MINT CPALL (BK:CPALL) CRC OSP CBG MTC BEM COM7 และ WHA

รายงานเศรษฐกิจสหรัฐฯ ล่าสุดอยู่ในเกณฑ์ที่ดี - กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ รายงานคำสั่งซื อภาคโรงงานของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 6.4% ในเดือน ก.ค. ดีกว่าคาด โดยได้รับแรงหนุนจากการที่รัฐบาลผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ หลังจากมีการปิดเศรษฐกิจก่อนหน้านี เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

รายงานสถิติทางด้านเศรษฐกิจที่สำคัญวันนี้ - รายงานเศรษฐกิจที่สำคัญของญี่ปุ่น ได้แก่ ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาค การบริการ (Services PMI) เดือน ส.ค. รายงานเศรษฐกิจที่สำคัญของจีน ได้แก่ ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการบริการจากสถาบัน Caixin (Caixin Services PMI) เดือน ส.ค. / รายงานเศรษฐกิจที่สำคัญของยุโรป ได้แก่ดัชนี ผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการบริการ (Services PMI) เดือน ส.ค. (คาดว่าจะขยายตัวอยู่ที่ 50.1) ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อรวมจาก Markit (Markit Composite PMI) เดือน ก.ค. (คาดว่าจะขยายตัวอยู่ที่ 51.6) และดัชนียอดค้าปลีก (Retail Sales) เดือน ก.ค. (คาดว่าจะลดลง 0.5%YoY) แต่เพิ่มขึ น 1.5%MoM) /

รายงานเศรษฐกิจที่สำคัญของ อังกฤษ ได้แก่ ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการบริการ (Services PMI) เดือน ส.ค. (คาดว่าจะขยายตัวอยู่ที่ 60.1) และดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อรวม (Composite PMI) เดือน ส.ค. (คาดว่าจะขยายตัวอยู่ที่ 60.3) / รายงานเศรษฐกิจ ที่สำคัญของเยอรมัน ได้แก่ ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการบริการ (German Services PMI) เดือน ส.ค. (คาดว่าจะ ขยายตัวอยู่ที่ 50.8) และดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อรวม (German Composite PMI) เดือน ส.ค. (คาดว่าจะขยายตัว อยู่ที่ 55.5) / รายงานเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ มูลค่าการส่งออก (Exports) มูลค่าการนำเข้า (Imports) และดุลการค้าสินค้า (Goods Trade Balance) เดือน ก.ค. (คาดว่าจะขาดดุล 5.23 แสนล้านเหรียญ) ดัชนีผู้จัดการ ฝ่ายซื้อภาคการบริการจากสถาบัน ISM (ISM Services PMI) เดือน ส.ค. (คาดว่าจะขยายตัวอยู่ที่ 57.1) ดัชนี ผู้จัดการฝ่ายซื้อภาคการบริการ (Services PMI) ดัชนีผู้จัดการฝ่ายซื้อรวม จาก Markit (Markit Composite PMI) ในเดือน ส.ค. และตัวเลขการยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกประจำสัปดาห์ (Initial Jobless Claims)

มุมมองทางเทคนิค - เราคาดว่า SET Index วันนี้ จะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,307-1,325 จุด (มีแนวรับอยู่ที่ 1,312 1,307 และ 1,297 จุด และมีแนวต้านอยู่ที่ 1,320 1,325 และ 1,335 จุด) หุ้นแนะนำทางเทคนิควันนี ได้แก่ MINT DOHOME AMATA BEC และ TKN

บทวิเคราะห์นี้จัดทำขึ้นและเผยแพร่โดยทีมนักวิเคราะห์ของ Asia Wealth Securities

เบญจพล สุทธิ์วนิช

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.

';