SET มีปัจจัยลบกระทบตลาดระยะสั้น

SET มีปัจจัยลบกระทบตลาดระยะสั้น

เบญจพล สุทธิ์วนิช  | Sep 08, 2020 03:29

Investment Ideas:

  • ภาพรวมการลงทุนวันนี้– เราคาดว่า SET Index วันนี้ (8 ก.ย.) มีโอกาสปรับลดลงตาม Valuation หลังตลาดหุ้นไทยปิดท าการในวันที่ 4 และ 7 ก.ย. เนื่องในวันชดเชยวันหยุด สงกรานต์ จากปัจจัยลบเรื่องของ (1) การเมืองในประเทศ (2) ความกังวลต่อภาพรวม เศรษฐกิจ หลังจากที่หลายประเทศทยอยรายงาน GDP ในช่วง 2Q63 หดตัวมากกว่าคาด โดย วันนี้ (8 ก.ย.) จะมีการรายงาน GDP ของญี่ปุ่น (คาดลดลง 2.8%YoY) และ GDP ของยุโรป (คาดลดลง 3.2%YoY) และ (3) ราคาน้ำมันดิบที่ปรับลดลง สะท้อนภาพความกังวลต่อ Demand การใช้น้ ามันดิบในช่วงที่เหลือของปี เรามองปัจจัยดังกล่าวจะกดดันภาพรวมการ ซื้อขายหุ้นในวันนี้ ขณะที่สัปดาห์นี้จะมีการประชุม ECB (วันที่ 9-10 ก.ย.) ติดตามการออก มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม รวมทั้งการคาดหมายที่เห็นการด าเนินนโยบายการเงิน ผ่อนคลายเหมือนเฟดก่อนหน้านี้ กลยุทธ์การลงทุนเรามองเป็นโอกาสทยอยสะสม โดยยังคง เน้นหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว ตาม Theme Investment ของเรา โดยเราประเมินกรอบ SET Index สัปดาห์นี้ (8-11 ก.ย.) จะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,285-1,329 จุด

  • ราคาน้ำมันดิบผันผวนแรง หลังกลับมากังวลต่อสถานการณ์โควิด-19 – เราประเมินว่าระยะสั้น ราคาน้ำมันดิบยังมีปัจจัยลบจาก (1) การปรับลดประมาณการ GDP ของหลายประเทศ หลังรายงาน GDP ในช่วง 2Q63 ส่วนมากจะต่ำกว่าคาด และ (2) การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในบางประเทศที่ยังไม่สามารถควบคุมได้ (อินเดียและบราซิล) โดยเฉพาะในอินเดียทียังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นรายวันเป็นสถิติใหม่ ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื อรวมมากกว่า 27.5 ล้านคน ปัจจัยลบดังกล่าวเป็น Sentiment เชิงลบต่อ Demand น ้ามันในช่วงที เหลือของปี 2563 ประกอบกับความกังวลต่อ ปัญหาด้านอุปทานจากกรณีที OPEC+ มีมติปรับลดสัดส่วนการลดก้าลังผลิตจาก 9.7 ล้านบาร์เรล ต่อวัน เป็น 7.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน เริ ม ส.ค. ถึง ธ.ค. 2563 และจะลดสัดส่วนการปรับลดก้าลัง ผลิตเหลือ 5.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในช่วง ม.ค. – เม.ย. 2564 เป็นปัจจัยกดดันราคาน้ำมันดิบ เราให้น้ำหนัก Neutral หุ้นในกลุ่ม Upstream (PTT (BK:PTT) PTTEP และ BANPU) โดยกลยุทธ์การลงทุนเรา แนะนำทยอยสะสม PTT และ PTTEP เมื่อราคาอ่อนตัว โดยระยะสั้นมีปัจจัยลบจากราคา น้ำมันดิบที่ปรับลดลง แต่ระยะกลาง มีปัจจัยบวกจากการฟื้นตัวของผลประกอบการ 3Q63 (ติดตามบทวิเคราะห์ Sector Update: Energy Sector วันที 8 ก.ย.)
  • รายงาน GDP ในช่วง 2Q63 ล่าสุด ออสเตรเลีย ยังหดตัวรุนแรง ขณะที่สิงค์โปร์ยังปรับลด ประมาณการต่อเนื่อง – สำนักงานสถิติออสเตรเลีย รายงาน GDP ในช่วง 2Q63 หดตัว 7% มากกว่าคาดที 5.9% และหดตัวเพิ่มขึ้นจาก 1Q63 ที หดตัว 0.3% ขณะที่สิงค์โปร์ปรับลดประมาณ การ GDP ปี 2563 เป็นครั้งที 3 ล่าสุดคาดว่าปี 2563 จะหดตัว 6% โดย GDP ในช่วง 3Q63 และ 4Q63 จะหดตัว 7.6% และ 3.7% ตามลำดับ ก่อนจะกลับมาฟื้นตัวในปี 2564 ที 5.5%
  • กรมศุลกากรจีนรายงาน อัตราการเติบโตของภาคการส่งออก เดือน ส.ค. เพิ่มขึ น 9.5%YoY ดีกว่า ที นักวิเคราะห์คาดไว้ว่าจะเติบโตที่ 7.5% การส่งออกไปสหรัฐฯ ยังเติบโตแข็งแกร่ง ส่วนหนึ่งเป็น เพราะความกังวลที่ ลดลงต่อกรณีความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ด้านการน้าเข้าเริ่มฟื้นตัวจาก เดือนก่อน แต่ยังคงหดตัว 2.1% ส่วนหนึ่งเป็นการน้าเข้าสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯ ซึ่งยังคงมี แนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ตามข้อตกลงการค้าเฟส 1 ที่ทำไว้กับสหรัฐฯ (ที มา: Bloomberg)
  • รายงานสถิติทางด้านเศรษฐกิจที สำคัญวันนี - รายงานเศรษฐกิจที สำคัญของญีปุ่น ได้แก่ ดัชนีการใช้จ่ายภาคครัวเรือน (Household Spending) เดือน ก.ค. (คาดเพิ่มขึ้น 7.5%MoM แต่ลดลง 7.5%YoY) ดุลบัญชีเดินสะพัด (Current Account) เดือน ก.ค. (คาดเกินดุล 1.1 แสนล้านเยน) และ ตัวเลข GDP ช่วง 2Q63 (คาดลดลง 0.7%QoQ และ2.8%YoY) / รายงานเศรษฐกิจที สำคัญ ของยุโรป ได้แก่ ตัวเลข GDP ช่วง 2Q63 (คาดลดลง 3.8%QoQ และ 3.2%YoY) รายงาน เศรษฐกิจที สำคัญของเยอรมนี ได้แก่ ดุลการค้า (Goods Trade Balance) เดือน ก.ค. (คาด เกินดุล 1.01 แสนล้านปอนด์) มูลค่าการส่งออก (Exports) เดือน ก.ค. (คาดเพิ่มขึ้น 13.3%MoM) และมูลค่าการนำเข้า (Imports) เดือน ก.ค. (คาดเพิ่มขึ้น 10.9%MoM)
  • มุมมองทางเทคนิค - เราคาดว่า SET Index วันนี้ จะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,301-1,320 จุด (มีแนว รับอยู่ที 1,307 1,301 และ 1,293 จุด และมีแนวต้านอยู่ที 1,314 1,320 และ 1,328 จุด) หุ้น แนะนำทางเทคนิควันนี ได้แก่ BCH COM7 MAJOR AOT (BK:AOT) และ EPG

บทวิเคราะห์นี้จัดทำขึ้นและเผยแพร่โดยทีมนักวิเคราะห์ของ Asia Wealth Securities

เบญจพล สุทธิ์วนิช

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.

';