หรือยุครุ่งเรืองของดอลลาร์จะได้ผ่านพ้นไปแล้ว ?

หรือยุครุ่งเรืองของดอลลาร์จะได้ผ่านพ้นไปแล้ว ?

Kathy Lien  | Feb 19, 2019 21:10

โดย Kathy Lien กรรมการผู้จัดการกลยุทธ์ฟอเร็กซ์ บริษัท BK Asset Management.

นักลงทุนต่างพากันขายเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ล่วงหน้าก่อนการประชุมเฟด (FOMC) ในวันพุธ ข่าวนี้อาจไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจสำหรับผู้อ่านหากจะกล่าวว่าเงินดอลลาร์ได้ผ่านพ้นยุครุ่งเรืองไปเสียแล้ว เศรษฐกิจเริ่มชะลอตัวและสองตัวแปรที่สำคัญที่สุดของเฟดอันได้แก่ (ยอดค้าปลีก และ CPI) ต่างก็ถดถอยลงอีกเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว

แม้ว่านักลงทุนตลาดหุ้นจะดีใจที่การปิดตัวหน่วยงานรัฐบาลถูกเลื่อนกำหนดออกไป แต่การเจรจาข้อตกลงที่กรุงวอชิงตันกลับไม่ส่งผลชัดเจนต่อเงินดอลลาร์เลย อีกทั้งยังไม่มีใครคาดหวังว่าการประชุมเฟดในวันพุธจะช่วยกอบกู้เงินดอลลาร์เพราะว่าการประชุมเฟดครั้งล่าสุด ที่ประชุมได้อภิปรายอย่างชัดเจนว่าจะยังไม่มีการเพิ่มอัตราดอกเบี้ย เร็ว ๆ นี้แน่

เฟดได้กล่าวถึงการคงความอดทนมาอย่างต่อเนื่องหลายสัปดาห์แล้ว แต่ในที่สุดก็ได้ประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนที่แล้วโดยการถอนอัตราอ้างอิงสำหรับการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยจากแถลงการณ์นโยบายการเงินของธนาคารกลาง ครั้งนี้ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของธนาคารกลางที่เพิ่งเพิ่มอัตราดอกเบี้ยครั้งล่าสุดไปเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยอ้างอิงจากแถลงการณ์ FOMC

เฟดเชื่อว่าหากพิจารณาจากเศรษฐกิจโลกและการพัฒนาการทางเงิน รวมถึงภาวะไร้แรงกดดันจากเงินเฟ้อแล้ว เฟดจะยังคงอดทนรอและจะพิจารณาการปรับอัตราดอกเบี้ยให้เหมาะสมในอนาคต นอกจากนี้เฟดยังถอดถอนการประเมินสมดุลความเสี่ยงออกจากแถลงการณ์อีกด้วย

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ EUR/USD ทะยานขึ้นสู่ระดับ 1.15 ในขณะที่ USD/JPY ดิ่งลงต่ำกว่า 109 เราคงไม่อาจคาดหวังใด ๆ จากระดับค่าเงินเหล่านี้ในวันพุธ แต่ค่าเงินดอลลาร์น่าจะดิ่งลงอีกเนื่องจากการประชุมเฟดได้ย้ำเตือนว่าจะไม่มีการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยอีกในอนาคตอันใกล้

ค่าเงินที่มีผลงานที่ดีที่สุดในวันอังคารคือ ปอนด์สเตอร์ลิง ซึ่งดีดตัวขึ้นมากกว่า1% เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ล่วงหน้าก่อนการประชุมระหว่างนายกฯ เมย์และประธานฯ ยุงเคอร์ในวันพุธ ค่าเงินปอนด์สเตอร์ลิงท่ามกลางวิกฤติ Brexit แข็งตัวขึ้นอย่างน่าเหลือเชื่อมาตลอด และในวันอังคารที่ผ่านมานี้ก็ไม่ต่างกัน แม้ว่าคณะกรรมาธิการยุโรปยังยืนยันว่าจะไม่รับพิจารณาการจำกัดระยะเวลาสำหรับนโยบาย Backstop แต่นักลงทุนก็ยังมีความหวังว่าจะเกิดการสร้างข้อตกลงหรือมีการยื่นขอยืดเวลาก่อนเส้นตายในวันที่ 29 มีนาคม

ยุงเคอร์หวังให้การเจรจาเป็นไปด้วยความเป็นมิตร แต่ EU ได้ยืนกรานในการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงข้อตกลงถอดถอนมาตลอด และการคาดหวังให้เขาเปลี่ยนการตัดสินใจคงเป็นเพียงแค่ความหวังลม ๆ แล้ง ๆ เท่านั้น กลยุทธ์ของ EU นับตั้งแต่วันแรกคือการถ่วงเวลาให้ได้มากที่สุดและบังคับให้รัฐบาลจำต้องยอมรับข้อตกลงปัจจุบันหรือไม่ก็เปิดการลงประชามติครั้งที่สอง

ข้อมูลมาร์จินการซื้อขายเงินปอนด์ของสหราชอาณาจักรเดิมติดลบ จึงมีการแห่ขายอย่างรวดเร็วในช่วงแรกแต่ก็ฟื้นตัวกลับขึ้นมาอย่างรวดเร็วเช่นกัน จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน ก็เพิ่มขึ้นแต่ยังถือว่าน้อยกว่าเดือนที่แล้ว ขณะที่ รายรับเฉลี่ยต่อสัปดาห์ โดยไม่รวมโบนัส ยังคงตัวเท่าเดิมและไม่ได้ปรับตัวขึ้นตามที่นักเศรษฐศาสตร์หวังไว้ซึ่งในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาได้เคยมีการปรับขึ้นค่าแรงเล็กน้อย

พื้นฐานของเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรมีความอ่อนแออยู่เป็นทุนเดิม บวกกับสถานการณ์ Brexit ที่ยังคงดำเนินต่ออย่างไม่มั่นคงอีก แต่หากมองในเชิงเทคนิคแล้ว GBP/USD ยังมีความแข็งแกร่งอย่างมากโดยเฉพาะหลังจากความเคลื่อนไหวในวันอังคาร ซึ่งทำให้คู่สกุลเงินนี้พุ่งขึ้นเกินค่าเฉลี่ยค่าเงินหลักทั้งหมด ตอนนี้แรงกระตุ้นเอนเอียงไปทางเงินปอนด์สเตอร์ลิงอย่างแน่นอน แต่หากการเจรจาระหว่างเมย์และยุงเคอร์ในวันพุธนี้จบลงโดยไม่มีการยินยอมใด ๆ จาก EU เราอาจได้เห็น GBP/USD ดิ่งลงต่ำกว่า1.30 อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้นักลงทุนยังซื้อ เงินยูโร อีกด้วย แต่ความเคลื่อนไหวยังถือว่าน้อยเมื่อเทียบกับ GBP ขณะที่ยูโรโซนยังคงมีข้อมูลการซื้อขายที่ซบเซากว่า รวมไปถึง แบบสำรวจ ZEW ของเยอรมันที่ออกมาเมื่อเช้าวันอังคาร ซึ่งผลสำรวจอยู่ในระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2557 รวมถึงยอดใน บัญชีเดินสะพัด ของยูโรโซนอยู่ในระดับที่ต่ำสุดในรอบสองปีปัจจัยความคาดหวัง ของ ZEW ดีดตัวกลับเป็นเวลาสี่เดือนติดต่อกัน

ในแง่ของแรงกระตุ้นต่อนักลงทุน การปรับตัวขึ้นเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความหวังรำไรที่ปลายอุโมงค์และในที่สุดภาวะ ผลตอบแทนในระยะสิบปี ถดถอยของสหรัฐฯ ก็แซงหน้าการถดถอยของผลตอบแทนเยอรมัน ไปเสียแล้ว ทว่าเหตุผลสองประการหลักที่ทำให้ราคาเงินยูโรเพิ่มขึ้นคือการอ่อนค่าของ เงินดอลลาร์ และค่าความเสี่ยงที่ยอมรับได้ที่เพิ่มมากขึ้นตลาดหุ้นของสหรัฐฯ เพิ่งขึ้นไปแตะระดับสูงสุดในรอบปีนี้เมื่อวันอังคาร ทำให้สกุลเงินกลุ่มที่ให้ผลตอบแทนสูง (high-beta) ต่างก็ปรับตัวขึ้นกันทั้งสิ้น

ส่วนกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ก็ได้เสร็จสิ้นการจัดทำรายงานลับเกี่ยวกับอุตสาหกรรมยานยนต์ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สำหรับตอนนี้การไม่มีความคืบหน้าใด ๆ ถือว่าเป็นข่าวดีเนื่องจากประธานาธิบดีทรัมป์ยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นใด ๆ ทั้งสิ้นเกี่ยวกับเรื่องภาษียานพาหนะ

ประการสุดท้าย มีความเป็นไปได้มากขึ้นเรื่อย ๆ ว่าประธานาธิบดีทรัมป์จะยืดเส้นตายการเจรจาทางการค้าระหว่างจีนออกไปอีกจากเดิมในวันที่ 1 มีนาคม รองประธานาธิบดีฯ ได้กลับมาถึงกรุงวอชิงตันแล้ว ทรัมป์ยังคงกล่าวเช่นเดิมว่าการเจรจาดำเนินไปได้ด้วยดี

เขาเสริมเรื่องเส้นตายในวันที่ 1 มีนาคมว่า “วันนี้ไม่ใช่วันสำคัญอะไร อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น” เห็นได้ชัดว่าประธานาธิบดีทรัมป์ยังคงเปิดโอกาสให้มีการเลื่อนเส้นตาย และเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเขายังกล่าวอีกว่าหากการทำข้อตกลงเสร็จสิ้นก็สามารถยกเลิกการเก็บภาษีได้ ขณะที่เราคงต้องตั้งข้อสังเกตกันต่อไปจนกว่าจะมีการลงนามในข้อตกลง

คำพูดเหล่านี้ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีว่าสถานการณ์กำลังดำเนินไปในทิศทางที่ถูกต้อง ส่วนค่าเงิน AUD และ NZD ก็เพิ่มขึ้นเป็นข่าวดีของผู้ซื้อขาย รวมถึงการเพิ่มขึ้นของ ราคาผลิตภัณฑ์นม อีกด้วย แต่โชคไม่ดีที่ ราคาผู้ผลิต ของนิวซีแลนด์มีกำหนดประกาศในบ่ายวันอังคารและความเสี่ยงยังคงอยู่ในแง่ลบ หลังจากรายงาน CPI ที่ออกมาซบเซากว่าที่คาดหวังไว้

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
Botan Malakul Na Ayudhya
Botan Malakul Na Ayudhya

ดีมากเลยค่ะ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Dec 17, 2019 16:02 GMT· ตอบกระทู้
Wuthichai Tangthai
Wuthichai Tangthai

มีความรอบครอบ และชัดเจนมาก ขอบคุณที่ได้อ่านบทความ ครับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Mar 19, 2019 10:58 GMT· ตอบกระทู้
Wuthichai Tangthai
Wuthichai Tangthai

มีความรอบครอบ และชัดเจนมาก ขอบคุณที่ได้อ่านบทความ ครับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Mar 19, 2019 10:58 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.