USD/JPY ธนาคารกลางญี่ปุ่นจะดำเนินการอย่างไรต่อ

USD/JPY ธนาคารกลางญี่ปุ่นจะดำเนินการอย่างไรต่อ

Kathy Lien  | Mar 17, 2019 18:32

ภาพรวมตลาดฟอเร็กซ์ประจำวันที่ 14 มีนาคม 2019

โดย Kathy Lien กรรมการผู้จัดการกลยุทธ์ฟอเร็กซ์จาก BK Asset Management

หลังจากการปรับฐานเป็นเวลาสามวันติดกัน USD/JPY ได้ทะลุแนวรับขึ้นไปล่วงหน้าก่อนการ ประกาศนโยบายทางการเงิน ของธนาคารกลางญี่ปุ่น ซึ่งคาดว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายใด ๆ แต่ทว่า ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลแบบสิบปี ของญี่ปุ่นดิ่งลงสู่ระดับที่ต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2016 จึงเป็นสัญญาณบ่งบอกให้ผู้ลงทุนทั้งหลายเตรียมตัวรับมือว่าจะยังไม่มีการเพิ่มดอกเบี้ยในเร็ว ๆ นี้ สิ่งที่สำคัญสำหรับธนาคารกลางญี่ปุ่นตอนนี้ คือการปรับเปลี่ยนการประเมินทางเศรษฐกิจเนื่องจากเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย ปัจจุบันญี่ปุ่นตกอยู่ภายใต้ การขาดดุลทางการค้า ที่ตกต่ำที่สุดในรอบหกปี เช่นเดียวกันกับที่ ข้อมูลการส่งออก ดิ่งลงเป็นเดือนที่สองติดต่อกัน แม้ว่าเทศกาลตรุษจีนในประเทศจีนอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับอุปสงค์ที่ลดลง แต่ข้อมูลการส่งออกไปยังจีนครั้งนี้ถือว่ามีความถดถอยอย่างรุนแรงที่สุดในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา ญี่ปุ่นเองก็ได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจทั่วโลกเฉกเช่นเดียวกับอีกหลายประเทศ แต่ประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่เป็นอันดับที่สามของโลกอย่างญี่ปุ่น กลับตกอยู่ในสภาวะที่เปราะบางล่วงหน้ากำหนดการปรับขึ้นภาษีทางการค้าในปีนี้เสียอีก แต่หากพิจารณาจากสภาวะของตลาดทางการเงินที่กำลังทรงตัว อีกทั้งเฟดก็ได้เลื่อนการปรับใช้นโยบายที่เคร่งครัดออกไป และจีนกำลังจะใช้แผนกระตุ้นเศรษฐกิจ ภาพรวมเศรษฐกิจของโลกจึงยังไม่ได้เลวร้ายถึงขั้นที่จะต้องใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลาย เราจึงคาดหวังให้ธนาคารกลางญี่ปุ่นปรับลดการประเมินข้อมูลผลผลิตและการส่งออก แล้วคงที่ไว้อย่างนั้นไปก่อน แต่การกระทำเช่นนั้นอาจมีผลมากพอที่จะทำให้เงินเยนปรับลงไปอีก และหนุนให้คู่สกุลเงิน USD/JPY ขยับเข้าสู่แดนบวกได้

ผู้ลงทุนส่วนมากไม่ยี่หระต่อรายงานทางเศรษฐกิจต่าง ๆ ที่ประกาศเมื่อวาน ข้อมูลราคา การนำเข้า และ การส่งออก พุ่งขึ้นมากกว่าการคาดการณ์ แต่ จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน กลับพุ่งสูงขึ้นและ ยอดขายบ้านมือหนึ่ง ดิ่งลงไปถึง -6.9% การที่ตัวเลขยอดขายบ้านมือหนึ่งออกมาต่ำขนาดนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่น่ากังวล แต่ก็เป็นไปได้ว่าข้อมูลอาจมีความคลาดเคลื่อนเนื่องจากมีการปิดหน่วยงานรัฐฯ ของสหรัฐฯ ส่วนทางด้านสภาวะเงินเฟ้อในปัจจุบัน เนื่องจากอัตราการจ้างงานและตลาดอสังหาฯ เกิดการชะลอตัว ฉะนั้นการประชุมเฟดในสัปดาห์หน้าจึงยังไม่มีเหตุผลที่จะปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ อัตราดอกเบี้ย ที่อยู่ในสถานะ "อดทนรอ" แต่อย่างไรก็ตาม เงินดอลลาร์ กลับไม่ได้รับผลกระทบจากรายงานเหล่านี้เลย แม้ว่าอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ยังคงอ่อนแรง แต่ความไม่มั่นคงในประเทศอื่น ๆ กลับน่ากังวลยิ่งกว่า อย่างไรก็ดี ดัชนีภาคการผลิต และ ข้อมูลความคาดหวังของผู้บริโภค จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน น่าจะแสดงความแข็งแกร่งของตลาดการซื้อขายในปลายเดือนกุมภาพันธ์ได้มากขึ้น

บทความนี้เผยแพร่ออกมาก่อนผลลัพธ์การลงคะแนน Brexit ครั้งสุดท้ายในสัปดาห์นี้ แต่เราค่อนข้างมั่นใจว่าจะต้องมีการสนับสนุนให้ยืดเวลามาตรา 50 ออกไปอย่างแน่นอน สภานิติบัญญัติได้ปฏิเสธข้อตกลงการถอนตัวของนายกรัฐมนตรี นางเธเรซา เมย์ ไปแล้ว และยังปฏิเสธ Brexit แบบไม่มีข้อตกลงอีกด้วย ฉะนั้นหนทางเดียวที่จะไปข้างหน้าต่อได้คือการไปเยือนสหภาพยุโรป ยื่นเสนอขอการยืดเวลา และใช้เวลาที่ได้มาเพื่อพิจารณาว่าควรจะทำอะไรในขั้นตอนต่อไป จากที่ เงินปอนด์สเตอร์ลิง ย่อตัวลงเมื่อวาน เพราะการขอยืดเวลามาตรา 50 ออกไป หมายความว่าสหราชอาณาจักรได้วกกลับมาที่จุดเริ่มต้นอีกครั้ง แต่ข้อแตกต่างจากครั้งก่อนคือ คราวนี้นายกเมย์ไม่สามารถขู่ให้ทุกคนจำยอมต้องถอนตัวโดยไม่มีข้อตกลงได้อีกแล้ว แม้ว่านายกเมย์ได้แสดงความพยายามภายหลังการลงคะแนนเสียงเมื่อวันอังคารโดยการกล่าวว่า การถอนตัวโดยไม่มีข้อตกลงยังคงเป็นแผนการหลัก จนกว่าจะมีการสร้างข้อตกลงใหม่ แม้ว่าสหภาพยุโรปจะต้องอนุมัติการยืดเวลาให้แก่สหราชอาณาจักรอย่างแน่นอน แต่คำถามคือจะยืดออกไปนานแค่ไหน ถ้าหากสหราชอาณาจักรขอยืดเวลาออกไปในระยะสั้นสัก 2 เดือน ผู้ลงทุนที่ถือสกุลเงินปอนด์จะต้องผิดหวังเป็นแน่ เพราะถ้าหากสหราชอาณาจักรไม่สามารถสรุปข้อตกลงได้ในเวลาที่มากกว่าสองปี ก็มีความเป็นไปได้น้อยมากที่จะสรุปข้อตกลงได้ภายในเดือนมิถุนายนนี้ แต่ถ้าหากยืดเวลาออกไปอีกหนึ่งปีหรือมากกว่านั้น เราอาจได้เห็นแรงซื้อเงินปอนด์ที่เพิ่มขึ้นจากความโล่งอก อ้างอิงจากความคิดเห็นของประธานสหภาพยุโรป นายทัสก์ได้กล่าวเมื่อวานว่า สหภาพยุโรปต้องการให้ยืดเวลาในระยะยาวมากกว่าระยะสั้น

จากที่ส่งมอบขาขึ้นติดกับถึงสี่วัน ในที่สุด เงินยูโร ก็ดิ่งลงตาม เงินปอนด์สเตอร์ลิง มีการเทขายบรรดาสกุลเงินสำหรับแลกเปลี่ยนสินค้าโภคภัณฑ์ ซึ่งส่วนหนึ่งได้รับผลกระทบจากข้อมูลทางเศรษฐกิจของจีนที่ออกมาอ่อนแอ อ้างอิงจากรายงานล่าสุดจะเห็นได้ว่าเศรษฐกิจจีนยังไม่มีแนวโน้มว่าจะพลิกฟื้น อัตราการเติบโตของ รายจ่ายผู้บริโภค ดิ่งลงไป 8.2% ในเดือนกุมภาพันธ์ อีกทั้ง ข้อมูลการผลิตด้านอุตสาหกรรม มีการเติบโตที่ชะลอตัวลง 5.3% จากเดิม 6.2% แม้ว่าเหตุผลส่วนหนึ่งอาจสืบเนื่องมาจากเทศกาลตรุษจีน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเศรษฐกิจจีนส่งสัญญาณความอ่อนแอ อีกทั้งการประชุมระหว่างนายทรัมป์และนายสี จิ้นผิง ที่คาดว่าจะถูกเลื่อนออกไปอีกอย่างเร็วที่สุดคือเดือนเมษายน จึงดูเหมือนว่ายังไม่มีการสร้างข้อตกลงทางการค้าเร็ว ๆ นี้เป็นแน่ ข้อมูลดังกล่าวไม่ได้ส่งผลดีแก่เงินดอลลาร์ทั้ง ออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยได้รับแรงหนุนอันเนื่องมาจากความหวังที่จะเกิดข้อตกลงทางการค้า

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
Thanee Sarin
Thanee Sarin

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Mar 16, 2019 07:46 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+