เหตุใดธนาคารกลางออสเตรเลียจึงอาจไม่ลดอัตราดอกเบี้ย

เหตุใดธนาคารกลางออสเตรเลียจึงอาจไม่ลดอัตราดอกเบี้ย

Kathy Lien  | May 06, 2019 21:32


ภาพรวมตลาดฟอเร็กซ์ประจำวันที่ 6 พฤษภาคม 2019

โดย Kathy Lien กรรมการผู้จัดการด้านกลยุทธ์ฟอเร็กซ์จาก BK Asset Management

ก่อนถึงวัน ประกาศนโยบายทางการเงิน ของธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) ดอลลาร์ออสเตรเลีย ได้อ่อนค่าลงไปแตะระดับต่ำสุดในรอบ 4 เดือน คำขู่จะขึ้นภาษีที่แข็งกร้าวของประธานาธิบดีทรัมป์ที่มีต่อจีนทำให้เกิดการเทขายในวันจันทร์แต่ก็คาดการณ์ไว้ว่าจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนนี้ ท่าทีในลักษณะ Dovish เช่นนี้ทำให้เราแปลกใจและนักลงทุนก็ต่างคาดว่าการกำหนดราคาในตลาดมีโอกาสน้อยกว่า 50% ที่จะเกิดการปรับลดอัตราดอกเบี้ย เนื่องจากเชื่อกันว่ามาตรการผ่อนปรนยังคงมีความจำเป็นอยู่ในปีนี้ แต่อาจต้องรอไปจนถึงเดือนสิงหาคมหรือหลังจากนั้น แนวคิดของการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเกิดขึ้นจากการปรับนโยบายทางการเงินจุดเล็กๆ ใน แถลงการณ์ ล่าสุดที่ว่าธนาคารกลางไม่เชื่อว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่จะปรับลดเสียมากกว่า ในเดือนเมษายน พวกเขากล่าวว่าคณะกรรมการจะยังติดตามพัฒนาการและกำหนดนโยบายทางการเงินเพื่อให้เศรษฐกิจเติบโตได้อย่างยั่งยืน รวมทั้งทำให้อัตราเงินเฟ้อเป็นไปตามเป้าหมาย ซึ่งชี้ให้เห็นว่ามีการเคลื่อนไหวในเชิงผ่อนปรนมากขึ้น ค่าเงินดอลลาร์ออสเตรเลียจึงปรับตัวลดลง

อย่างไรก็ตาม เราคิดว่ายังเร็วเกินไปที่ RBA จะ ปรับลดอัตราดอกเบี้ย นับตั้งแต่การประชุมนโยบายทางการเงินครั้งล่าสุด เศรษฐกิจของออสเตรเลียก็มีพัฒนาการโดยรวมที่ดีขึ้นดังที่แสดงไว้ในตารางด้านล่าง โดยจะเห็นได้ว่ากิจกรรมทั้งในด้าน ยอดค้าปลีก อุตสาหกรรมการผลิต ภาคบริการ และการก่อสร้างมีการพัฒนาขึ้น รวมทั้ง ปริมาณการจ้างงานก็มีมากขึ้น เราจะได้รับยอดปริมาณการค้า และการใช้จ่าย ก่อน RBA แต่ความเสี่ยงจะเกิดเมื่อ PMI ด้านการผลิตและ PSI ด้านองค์ประกอบการขายมีการพัฒนาขึ้น อัตราเงินเฟ้อต่ำลงอย่างมากแต่ธนาคารกลางแห่งอื่นๆ ที่ประสบภาวะเดียวกันมองว่าราคาที่ลดลงนั้นเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว จากการรายงานสภาวะเศรษฐกิจล่าสุด RBA ยังไม่แสดงท่าทีที่ชัดเจนว่าจะดำเนินการต่อไปในเชิงเข้มงวดหรือผ่อนปรน จากสภาวะตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ส่งผลเสียมากกว่าผลดีก็ยังสร้างความกังวลให้กับ RBA เมื่อพิจารณาสิ่งที่ประธานาธิบดีทรัมป์เคยทำในอดีต RBA ควรรอให้มีการประกาศอัตราภาษีอย่างเป็นทางการก่อนที่จะลดอัตราดอกเบี้ย เนื่องจากหากนโยบายของทรัมป์ทำให้ข้อตกลงทางการค้าดีขึ้นได้ การลดอัตราดอกเบี้ยก็อาจไม่มีความจำเป็น

ดังนั้นหาก RBA ปล่อยให้อัตราดอกเบี้ยคงที่ อาจทำให้ต้องซื้อ AUD/USD กลับในราคาสูงกว่าเดิม ขึ้นอยู่กับว่าการเจรจาจะมีความประนีประนอมเพียงใด หากมีการยืนยันว่าจะลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ เราอาจเห็นราคาการซื้อขายเงินคู่นี้ลดลงอีก แต่หากไม่มีการปรับอัตราดอกเบี้ยหรือไม่มีการเปลี่ยนนโยบายทางการเงินในแถลงการณ์ ก็จะส่งผลให้ดอลลาร์ออสเตรเลียแข็งค่าขึ้น

AUD Data Points

Kathy Lien

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.