เช็คข้อมูล: จะเป็นเศรษฐีเงินล้านด้วยการลงทุนในตลาดหุ้นต้องใช้เวลานานแค่ไหน ?

เช็คข้อมูล: จะเป็นเศรษฐีเงินล้านด้วยการลงทุนในตลาดหุ้นต้องใช้เวลานานแค่ไหน ?

Investing.com  | May 21, 2019 08:37

คำถามยอดฮิตในกลุ่มนักลงทุนก็คือ การที่จะเป็นเศรษฐีในตลาดหุ้นนั้นทำได้จริงหรือไม่ และหากทำได้จริง จะต้องทำอย่างไร

มีนักลงทุนจำนวนมากที่หันมาให้ความสนใจในตลาดหุ้นเนื่องจากมีโอกาสได้รับผลตอบแทนและส่วนต่างจากการซื้อขายค่อนข้างง่าย เมื่อเทียบกับการลงทุนลงแรงที่ต้องเสียไป แต่มันก็ไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสมอไป ที่ปรึกษาทางการเงิน ธนาคาร หรือสถาบันที่ให้ความรู้ทางด้านการเงินการลงทุนจะได้รับค่าตอบแทนในการชักจูงให้ผู้คนเชื่อว่าการลงทุนในตลาดหุ้นจะทำให้รวยได้ ยิ่งมีจำนวนลูกค้าที่สนใจมาก พวกเขาก็ยิ่งทำรายได้ได้มากตามไปด้วย และในบางครั้งสื่อที่ใช้ในการประชาสัมพันธ์ก็อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้

แม้ว่าจะมีผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนที่ดีๆ อยู่มาก แต่ก็ยังมีนักต้มตุ้นที่แฝงตัวปะปนอยู่ด้วยเช่นกัน เขาอาจหลอกล่อให้คุณหลงเชื่อว่าจะได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่าภายในเวลาอันสั้น แต่พอได้เงินจากคุณแล้วก็หายตัวไป

ดังนั้นเมื่อพิจารณาข้อมูลดังกล่าวแล้ว คุณจะมีโอกาสแค่ไหนที่จะเป็นเศรษฐีในตลาดหุ้น วันนี้เราจะมาดูกันว่าจะต้องใช้เวลาและเงินลงทุนจำนวนเท่าใดจึงจะทำให้คุณได้รับผลตอบแทนหลักล้านในตลาดหุ้นได้

คนธรรมดาจะกลายไปเป็นเศรษฐีได้จริงหรือ

ประการแรก เราจะลองวิเคราะห์ผลการดำเนินงานของ S&P 500 ซึ่งเป็นดัชนีชั้นนำของสหรัฐฯ ที่มีมูลค่าการลงทุนสูงมากกันก่อน จากการวิจัยเป็นเวลานานพบว่าการที่จะได้รับผลกำไรต่อเนื่องจาก S&P 500 เป็นเวลานานนั้นทำได้ยากมาก เราต้องการที่จะดูว่าคนธรรมดาคนหนึ่งจะกลายเป็นเศรษฐีได้หรือไม่โดยการนำเงินปันผลทั้งหมดที่ได้รับลงทุนกลับไปในตลาดหุ้นด้วย

ประการที่สอง เราตั้งสมมุติฐานโดยอ้างอิงจากผลตอบแทนของตลาดหุ้นในอดีต แม้ว่าจะมีคำเตือนแสดงให้เห็นอยู่บ่อยครั้งว่า ผลการดำเนินงานในอดีตไม่สามารถใช้เป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพการดำเนินงานได้ แต่เพื่อใช้เป็นทฤษฎีในการทดลองครั้งนี้ เราจะใช้วิธีนี้

ประการที่สาม เราจะลงทุนโดยใช้บัญชีลงทุนที่ใช้สำหรับการออมเงินหลังเกษียณเพื่อไม่ให้มีภาษีมาเกี่ยวข้อง และเราจะปรับผลตอบแทนให้สอดคล้องกับเงินเฟ้อเพื่อให้เงิน 1 ล้านดอลลาร์เป็นเงินที่สามารถนำไปใช้จ่ายได้จริง ไม่ใช่แค่เพียงตัวเลข

อย่างที่เห็นว่า แค่คำถามง่ายๆ เช่นนี้ยังต้องใช้ความคิดอยู่พอสมควร ยังไม่รวมถึงส่วนของการคำนวณตัวเลข

เงินลงทุนจะเติบโตได้เร็วเพียงใด

ตลอด 70 ปีที่ผ่านมา อัตราการเติบโตรายปีของดัชนี S&P 500 (CAGR) เท่ากับ 7.56% เป็นตัวเลขนี้ที่มีการปรับให้สอดคล้องกับค่าเงินเฟ้อและเป็นการคำนวณโดยนำเงินปันผลมารวมลงทุนใหม่ด้วยแล้ว ซึ่งหมายความว่า ตลอด 70 ปีที่ผ่านมา เราไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงเหตุการณ์ฟองสบู่แตก การชะลอตัว หรือเงินเฟ้อใดๆ โดยสรุปให้มีการเติบโตรายปีคงที่ 7.56% เพื่อนำไปใช้ในการทดลองวิเคราะห์ในวันนี้

จากอัตราผลตอบแทนนี้ เราจะคำนวณว่าการที่จะลงทุนเพื่อให้ได้ผลตอบแทนถึง 1 ล้านดอลลาร์ต้องใช้เวลานานเท่าใด โดยใช้ปัจจัย 3 อย่างเป็นเกณฑ์ คือ จำนวนเงินลงทุนตั้งต้น จำนวนเงินลงทุนที่ต้องลงเพิ่มเป็นรายปี และจำนวนปีที่ต้องใช้

เริ่มต้นด้วยตัวอย่างง่ายๆ ด้วยเงินลงทุนตั้งต้น $1,000 โดยมี CAGR เท่ากับ 7.56% คุณจะต้องใช้เวลาทั้งหมด 95 ปีเพื่อให้มีเงิน 1 ล้านดอลลาร์ การใช้เงินเพียง $1,000 ในอีก 5 ชั่วอายุคน จะมีเศรษฐีใหม่เกิดขึ้นหนึ่งคน ซึ่งก็ถือว่าดีแต่ไม่ใช่จุดประสงค์ของเรา หากใช้เงินลงทุนตั้งต้นจำนวน $10,000 คุณจะต้องใช้เวลา 64 ปีเพื่อให้มีเงิน 1 ล้านดอลลาร์ ซึ่งยังถือว่านานไปอีกเหมือนกัน

ลงทุนเท่าไหร่ดี

คำถามต่อไปก็คือ ต้องลงทุนตั้งต้นมากเท่าใดคุณจึงจะมีเงินล้านได้ในระยะเวลาที่พอรับได้ เช่น 10, 20, 30 หรือ 40 ปี

หากต้องการเป็นเศรษฐีเงินล้านในเวลา 10 ปี คุณจะต้องลงทุนถึง $485,000 หรือหากต้องการทำให้ได้ใน 20 ปี ต้องลงทุน $235,000 ภายใน 30 ปี ต้องลงทุน $115,000 และภายใน 40 ปี ต้องลงุทน $55,000

จากนั้นมาลองดูกรณีที่เริ่มลงทุนด้วยเงินตั้งต้นจำนวนไม่มาก แต่มีการเพิ่มจำนวนทีละน้อยในแต่ละปีร่วมด้วย โดยเริ่มต้นจากจำนวนน้อยๆ ก่อนดังนี้

หากคุณลงทุนตั้งต้นจำนวน $1,000 และมีการลงทุนเพิ่มอีกปีละ $1,000 ($83 ต่อเดือน) คุณจะต้องใช้เวลา 58 ปีเพื่อให้มีเงิน 1 ล้านดอลลาร์ซึ่งยังไม่ดีพอ แต่ก็ยังดีกว่า 95 ปีที่คำนวณไว้ก่อนหน้านี้ เช่นเดียวกัน หากลงทุนตั้งต้นจำนวน $10,000 และเพิ่มเงินลงทุนปีละ $3,000 ($250 ต่อเดือน) คุณจะมีเงินล้านได้ในเวลา 41 ปี

สำหรับนักลงทุนส่วนใหญ่อย่างเราๆ ที่ไม่ได้มีเงินลงทุนตั้งต้นจำนวนมากแต่มีเพียงเงินเหลือเก็บเป็นรายเดือน คุณสามารถเป็นเศรษฐีเงินล้านได้โดยการลงทุน $1000 ทุกๆ เดือนเป็นเวลา 27 ปี คุณจะมีเงินลงทุนสะสม $324,000 และได้รับผลตอบแทนจำนวน $726,000 จากตลาดหุ้น หากมีเงินลงทุนตั้งต้นเพิ่มอีก $100,000 ก็จะทำให้ลดเวลาลงไปได้อีก 7 ปี ทำให้คุณเป็นเศรษฐีได้ในเวลา 20 ปี

สุดท้ายนี้ หากคุณมีเงินลงทุนตั้งต้นจำนวน $100,000 และลงทุนเพิ่ม $25,000 ทุกปี คุณจะมีเงินล้านได้ในเวลา 15 ปี

ทางเลือกอื่นๆ

โปรดดูข้อมูลทางเลือกอื่นๆ ที่เราจัดทำไว้ให้ในตารางต่อไปนี้

Summary Table

การที่จะเป็นเศรษฐีเงินล้านด้วยการลงทุนในตลาดหุ้นนั้นเป็นไปได้ แต่ต้องใช้เวลา ทางลัดไปสู่ความร่ำรวยไม่มีอยู่จริง แต่ต้องอาศัยการเพิ่มและสะสมต่อเนื่องในระยะยาว จึงไม่น่าแปลกใจว่า ยิ่งมีเงินมากเท่าใดก็จะยิ่งไปถึงเป้าหมายได้เร็วเท่านั้น

Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.