คนสติดีที่ไหนจะใช้ Libra เงินดิจิตอลสกุลใหม่ของเฟสบุ๊ก?

คนสติดีที่ไหนจะใช้ Libra เงินดิจิตอลสกุลใหม่ของเฟสบุ๊ก?

อินไซด์ Investing  | Jul 08, 2019 05:43

คนสติดีที่ไหนจะใช้ Libra เงินดิจิตอลสกุลใหม่ของเฟสบุ๊ก?

โดย Jesse Cohen

หากคุณยังไม่ทราบข่าวนี้ เฟซบุ๊ก (NASDAQ:FB) ได้ประกาศแผนการเมื่อวันอังคารว่าจะเปิดตัวเงินดิจิตอลสกุลใหม่ที่ชื่อว่า Libra

สกุลเงินนี้อยู่ภายใต้การบริหารจัดการของ Libra network ที่ร่วมก่อตั้งโดยบริษัทหลายแห่งในทั้งธุรกิจด้านการชำระเงินและอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่รวมถึง Mastercard (NYSE:MA), PayPal และ Uber (NYSE:UBER) เฟสบุ๊กยังจะสร้างสกุลเงินย่อยสกุลใหม่ที่เรียกว่า Calibra ขึ้นซึ่งจะเป็นกระเป๋าสตางค์ดิจิตอลให้กับ Libra เพื่อเอื้อต่อการทำธุรกรรมต่าง ๆ

เฟสบุ๊กกล่าวว่าสกุลเงินย่อยนี้จะแบ่งปันข้อมูลลูกค้ากับเฟสบุ๊กหรือบุคคลภายนอกกรณีได้รับความยินยอม หรือ ใน “แบบจำกัด” ตามความจำเป็นเท่านั้น โดยจะรวมถึงการบังคับใช้กฏหมาย ความปลอดภัยสาธารณะ หรือฟังก์ชันการทำงานทั่วไปของระบบ

คนทั่วไปจะใช้เงิน Libra กันหรือไม่ ?

สิ่งที่น่ากังวลกว่า คือ ความเป็นไปได้ของแรงจูงใจที่ทำให้เฟสบุ๊กเข้าสู่ตลาดการให้บริการการชำระเงินนี้

เฟสบุ๊กมีชื่อเสียงที่แย่มากด้วยเหตุผลหลายประการ คนทั่วไปจะยังคงให้ความไว้วางใจกับบริการการเงินของเฟสบุ๊กและให้ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ดูแลควบคุมการเงินของพวกเขาหรือไม่โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาด้านความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับคดีฉาวปีที่ผ่านมาที่บริษัท Cambridge Analytica ทีมีสำนักงานตั้งอยู่ในสหราชอาณาจักรได้เข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้เฟสบุ๊กจำนวน 87 ล้านคนอย่างไม่เหมาะสม

แม้ว่าเราจะต้องรอดูกันต่อไปก็ตาม แต่ผมคาดหวังคำตอบว่าน่าจะเป็น “ไม่ใช่แน่นอน” เฟสบุ๊ก (NASDAQ:FB) รู้ข้อมูลอย่างมากเกี่ยวกับคุณและสิ่งเดียวสุดท้ายที่คุณจะต้องให้กับบริษัทสื่อสังคมออนไลน์บริษัทนี้ก็คือการให้เข้าถึงข้อมูลเพิ่มมากขึ้น คราวนี้ก็คือการเข้าถึงนิสัยการใช้จ่ายทางออนไลน์ของคุณ

สำหรับหลาย ๆ คน ความเสี่ยงนี้ถือว่าไม่คุ้มค่า

จากการสำรวจความคิดเห็นปี 2018 ที่สำรวจความคิดเห็นผู้ใหญ่จำนวน 1,000 คนซึ่งทำการสำรวจโดยเว็บไซต์การเงินส่วนบุคคล MagnifyMoney ผลการสำรวจเป็นไปอย่างไม่น่าแปลกใจ โดยพบว่า 91% ของผู้ตอบแบบสำรวจกล่าวว่าพวกเขาไม่ไว้ใจให้เฟสบุ๊กจัดการดูแลการชำระเงินของพวกเขา

เฟสบุ๊กกล่าวว่าการเปิดตัวของสกุลเงิน Libra เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่ไม่ใช่เพียงแต่ขยายธุรกิจไปสู่การให้บริการชำระเงินแบบดิจิทัลเท่านั้นแต่ยังเป็นการให้บริการกับผู้บริโภคที่ไม่ได้ใช้บริการธนาคารในประเทศที่ด้อยโอกาสต่าง ๆ เข้าถึงบริการทางการเงินเป็นครั้งแรก

อย่างไรก็ตาม เป้าหมายปลายทางสุดท้ายของเฟสบุ๊กที่อยู่ในใจสำหรับสกุลเงิน Libra คือการผสานรวมเงินดิจิตอลเข้ากับธุรกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น การจ่ายบิลค่าใช้จ่าย การซื้อกาแฟดื่ม หรือ การจ่ายค่าบริการขนส่งสาธารณะ

ซึ่งจะทำให้เครือข่ายสื่อสังคมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของโลกซึ่งมีผู้ใช้จำนวนกว่า 2 พันล้านคนรวมข้อมูลธุรกรรมของลูกค้าเข้ากับปฏิสัมพันธ์ทางสื่อสังคมของพวกเขาและอาจขายข้อมูลให้กับผู้ประมูลราคาที่ให้ราคาประมูลสูงสุด

ด้วยเหตุผลดังกล่าวหน่วยงานกำกับดูแลต่าง ๆ ทั่วโลกได้แสดงสัญญาณแจ้งเตือนต่อกรณีสกุลเงิน Libra ของเฟสบุ๊กโดยที่สมาชิกสภานิติบัญญัติของสหรัฐได้เรียกร้องให้เฟสบุ๊กระงับโครงการการพัฒนาสกุลเงินนี้ไว้ก่อนในขณะที่แนวความคิดนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาสอบสวนข้อเท็จจริง

ผู้แทนราษฎรปากกล้า อย่าง แม็คซีน วอเตอร์ส ได้ออกคำแถลงการณ์ฉบับหนึ่งที่ระบุว่า “เนื่องจากมีประวัติปัญหายุ่งยากของบริษัท ดังนั้นดิฉันจึงขอให้เฟสบุ๊กเห็นพ้องกับประกาศพักโครงการไว้ก่อนสำหรับการดำเนินการในการพัฒนาสกุลเงินดิจิตอลจนกว่าสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกสภานิติบัญญัติมีโอกาสที่จะศึกษาพิจารณาในประเด็นปัญหาเหล่านี้และดำเนินการ”

ก่อนการประกาศในวันอังคาร เฟสบุ๊กได้เผชิญกับกระแสตีกลับอย่างรุนแรงกรณีการใช้ข้อมูลผู้ใช้ในทางผิด ปัญหาดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่รัฐบางคนเรียกร้องให้ปิดเฟสบุ๊ก

เป็นคนแรกที่แสดงความคิดเห็นบน

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.