ราคาน้ำมันสูงขึ้นจากเหตุการณ์ที่ลิเบีย จับตาผลคาดการณ์การเติบโตเศรษฐกิจ

ราคาน้ำมันสูงขึ้นจากเหตุการณ์ที่ลิเบีย จับตาผลคาดการณ์การเติบโตเศรษฐกิจ

Investing.com  | Apr 10, 2019 06:03

ราคาน้ำมันสูงขึ้นจากเหตุการณ์ที่ลิเบีย จับตาผลคาดการณ์การเติบโตเศรษฐกิจ

Investing.com - ราคาน้ำมันสูงขึ้นในวันนี้ที่ฝั่งเอเชีย ผู้ลงทุนต่างเฝ้าสังเกตผลกระทบจากผลคาดการณ์ทางเศรษฐกิจของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) และเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองที่ลิเบีย

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบ WTI ของสหรัฐฯ ราคาขึ้น 0.3% อยู่ที่ $64.14 ต่อบาร์เรล เมื่อเวลา 1:06 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (05:06 GMT)

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันเบรนท์ ของทั่วโลกปรับขึ้น 0.1% เท่ากับ $70.79 ต่อบาร์เรล

ทั้งสัญญาซื้อขายล่วงหน้าเบรนท์และ WTI ต่างก็มีราคาเพิ่มขึ้นราว 40% และ 30% ตามลำดับนับตั้งแต่ต้นปี

ที่ลิเบีย กองกำลังที่ควบคุมโดยนายพลคาลิฟา ฮัฟตาร์ได้เดินหน้าเข้าบุกเมืองหลวงนครตริโปลีเพื่อโจมตีสนามบินในเมืองหลวงที่มีเพียงแห่งเดียว และเมินเฉยต่อคำเรียกร้องจากทั่วโลกให้สงบศึกชั่วคราว ขณะนี้กองกำลังของนายพลฮัฟตาร์ได้เข้ายึดครองบ่อน้ำมันบางส่วนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งบ่อน้ำมันเหล่านั้นผลิตมีกำลังการผลิตมากกว่าครึ่งหนึ่งจากกำลังการผลิตทั้งหมดของลิเบียที่ราว 1.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน

หากกำลังการผลิตจากลิเบียหยุดชะงักอีกก็จะยิ่งเพิ่มแรงกดดันให้แก่ตลาดน้ำมันโลกเข้าไปอีก จากเดิมที่ตลาดก็แตกตื่นอยู่แล้วภายหลังการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ต่ออิหร่านและเวเนซูเอลา

นอกจากนี้ นายจอห์น ดริสคอลล์ หัวหน้าผู้วางกลยุทธ์จาก JTD Energy Services ได้ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ไว้ว่าเวเนซูเอลาและอิหร่านต่างก็เป็นปัจจัยความเสี่ยงที่อาจส่งผลต่อตลาดน้ำมันได้

สำหรับเวเนซูเอลา เขากล่าวว่า “สถานการณ์ในประเทศเลวร้ายมาก กำลังการผลิตน้ำมันดิ่งลงฮวบ แล้วยังมีเหตุไฟฟ้าดับที่ได้สร้างความเสียหายต่อภาคการส่งออกไปแล้วครึ่งหนึ่งอีกด้วย”

เขาเสริมว่า “ลิเบียกลับมาส่งผลกระทบต่อตลาดอีกครั้ง อีกทั้งอิหร่านและเวเนซูเอลา ผลกระทบจากทุกอย่างเริ่มทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ”

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+