ราคาน้ำมันสูงขึ้นจากเหตุการณ์ที่ลิเบีย จับตาผลคาดการณ์การเติบโตเศรษฐกิจ

ราคาน้ำมันสูงขึ้นจากเหตุการณ์ที่ลิเบีย จับตาผลคาดการณ์การเติบโตเศรษฐกิจ

Investing.com  | Apr 10, 2019 06:03

ราคาน้ำมันสูงขึ้นจากเหตุการณ์ที่ลิเบีย จับตาผลคาดการณ์การเติบโตเศรษฐกิจ

Investing.com - ราคาน้ำมันสูงขึ้นในวันนี้ที่ฝั่งเอเชีย ผู้ลงทุนต่างเฝ้าสังเกตผลกระทบจากผลคาดการณ์ทางเศรษฐกิจของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) และเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองที่ลิเบีย

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบ WTI ของสหรัฐฯ ราคาขึ้น 0.3% อยู่ที่ $64.14 ต่อบาร์เรล เมื่อเวลา 1:06 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (05:06 GMT)

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันเบรนท์ ของทั่วโลกปรับขึ้น 0.1% เท่ากับ $70.79 ต่อบาร์เรล

ทั้งสัญญาซื้อขายล่วงหน้าเบรนท์และ WTI ต่างก็มีราคาเพิ่มขึ้นราว 40% และ 30% ตามลำดับนับตั้งแต่ต้นปี

ที่ลิเบีย กองกำลังที่ควบคุมโดยนายพลคาลิฟา ฮัฟตาร์ได้เดินหน้าเข้าบุกเมืองหลวงนครตริโปลีเพื่อโจมตีสนามบินในเมืองหลวงที่มีเพียงแห่งเดียว และเมินเฉยต่อคำเรียกร้องจากทั่วโลกให้สงบศึกชั่วคราว ขณะนี้กองกำลังของนายพลฮัฟตาร์ได้เข้ายึดครองบ่อน้ำมันบางส่วนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งบ่อน้ำมันเหล่านั้นผลิตมีกำลังการผลิตมากกว่าครึ่งหนึ่งจากกำลังการผลิตทั้งหมดของลิเบียที่ราว 1.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน

หากกำลังการผลิตจากลิเบียหยุดชะงักอีกก็จะยิ่งเพิ่มแรงกดดันให้แก่ตลาดน้ำมันโลกเข้าไปอีก จากเดิมที่ตลาดก็แตกตื่นอยู่แล้วภายหลังการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ต่ออิหร่านและเวเนซูเอลา

นอกจากนี้ นายจอห์น ดริสคอลล์ หัวหน้าผู้วางกลยุทธ์จาก JTD Energy Services ได้ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ไว้ว่าเวเนซูเอลาและอิหร่านต่างก็เป็นปัจจัยความเสี่ยงที่อาจส่งผลต่อตลาดน้ำมันได้

สำหรับเวเนซูเอลา เขากล่าวว่า “สถานการณ์ในประเทศเลวร้ายมาก กำลังการผลิตน้ำมันดิ่งลงฮวบ แล้วยังมีเหตุไฟฟ้าดับที่ได้สร้างความเสียหายต่อภาคการส่งออกไปแล้วครึ่งหนึ่งอีกด้วย”

เขาเสริมว่า “ลิเบียกลับมาส่งผลกระทบต่อตลาดอีกครั้ง อีกทั้งอิหร่านและเวเนซูเอลา ผลกระทบจากทุกอย่างเริ่มทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ”

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+