กกร. ส่งเสริมให้ประเทศไทยเข้าร่วมเจรจากลุ่ม CPTPP

กกร. ส่งเสริมให้ประเทศไทยเข้าร่วมเจรจากลุ่ม CPTPP

Investing.com  | Jun 10, 2020 09:55

กกร. ส่งเสริมให้ประเทศไทยเข้าร่วมเจรจากลุ่ม CPTPP

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ได้กล่าวไว้ในวันนี้ว่า ประเทศไทยควรเข้าร่วมการเจรจาข้อตกลงทางการค้าสำหรับเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิกในเดือนสิงหาคมนี้ก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกหรือไม่

ก่อนหน้านี้พรรคฝ่ายค้านและกลุ่มความเคลื่อนไหวทางสังคมบางกลุ่มได้ออกมาคัดค้านการเป็นสมาชิกของข้อตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP) และชี้ว่าการกระทำดังกล่าวอาจส่งผลเสียต่อธุรกิจภาคการเกษตรและสาธารณสุขภายในประเทศได้

ถึงกระนั้นนายปรีดี ดาวฉาย ประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) กลับเห็นว่า การเข้าร่วมการเจรจาจะช่วยให้ประเทศไทยได้ทราบข้อดีข้อเสียต่อการเข้าร่วมได้

"กระบวนการเข้าร่วมเป็นประเทศสมาชิกจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 4 ปี และประเทศไทยจะสามารถถอนตัวได้ทุกเมื่อหากพบว่าการเข้าร่วมจะไม่ก่อให้เกิดประโยชน์"

ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์เชื่อว่า การเป็นประเทศสมาชิกจะช่วยหนุนเศรษฐกิจไทยและลดผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาได้

ประเทศสมาชิก อาทิ ญี่ปุ่นและแคนาดา ล้วนลงนามข้อตกลง CPTPP เมื่อปี 2018 โดยสหรัฐไม่ได้เข้าร่วม เนื่องจากข้อตกลงเดิมที่ชื่อข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) ของทั้ง 12 ประเทศถูกยกเลิกเมื่อต้นปี 2017 หลังประธานาธิบดีสหรัฐ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศถอนตัว

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.