5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (22-26 ก.ค.)

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (22-26 ก.ค.)

Investing.com  | Jul 21, 2019 11:00

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (22-26 ก.ค.)

Investing.com - ห้าประเด็นหลักที่คุณควรรู้เพื่อเริ่มต้นสัปดาห์นี้มีดังต่อไปนี้

  1. การประชุมนโยบายทางการเงินของธนาคารกลางยุโรป

แม้ว่าตลาดจะไม่ได้คาดหวังให้ธนาคารกลางยุโรปลดอัตราดอกเบี้ยเมื่อถึง การประชุม ในวันพฤหัสบดีนี้ แต่ผลการประชุมก็อาจส่งสัญญาณให้เห็นถึงแนวโน้มการใช้นโยบายทางการเงินที่ผ่อนคลายมากขึ้น ท่ามกลางปัจจัยความไม่แน่นอนทั่วโลกและความไม่ลงรอยทางการค้าระหว่างประเทศต่าง ๆ

นอกจากนี้ผู้ลงทุนก็จะเฝ้าจับตาสัญญาณจากธนาคารกลางยุโรปว่าจะมีการใช้แผนกระตุ้นเศรษฐกิจฝั่งยูโรโซนในรูปแบบการซื้อตราสารหนี้หรือไม่ และหากเป็นเช่นนั้นจริงแผนการดังกล่าวจะเริ่มต้นเมื่อไร

ล่าสุดแทบทุกธนาคารกลางหลักของโลก ทั้งธนาคารกลางยุโรปและเฟดต่างก็มีท่าทีที่เอนเอียงไปทางนโยบายที่ผ่อนคลายมากขึ้น เพื่อต่อกรผลกระทบจากความขัดแย้งทางการค้าต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจโลก

  1. ข้อมูลทางเศรษฐกิจทั่วโลก

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ดัชนีผู้จัดการฝ่ายซื้อซึ่งเป็นตัวเลขที่บ่งบอกทิศทางด้านเศรษฐกิจของประเทศต่าง ๆ ได้แสดงให้เห็นถึงภาพรวมที่ไม่ค่อยสู้ดีนัก ฉะนั้นในวันพุธนี้ตลาดจะให้ความสนใจกับดัชนี PMI ภาคการผลิตล่วงหน้าจาก ญี่ปุ่น, ยูโรโซน และ สหรัฐฯ อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะเมื่อทั้งสามประเทศกำลังมีทิศทางที่มุ่งหน้าไปยังนโยบายทางการเงินแบบผ่อนคลายด้วย

สหรัฐฯ จะรายงานข้อมูล ยอดขายบ้านมือหนึ่ง และ ยอดขายบ้านมือสอง รวมถึง คำสั่งซื้อสินค้าคงทน และในวันศุกร์นี้จะมีการรายงานอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจล่วงหน้า ประจำไตรมาสที่สอง ด้วย โดยเหล่านักเศรษฐศาสตร์ได้คาดไว้ว่าอัตราการเติบโตในไตรมาสนี้จะอยู่ที่ 1.8% ชะลอตัวลงจาก 3.1% เมื่อไตรมาสที่แล้ว

  1. บริษัทในหุ้นกลุ่ม FAANG เตรียมรายงานผลประกอบการ

Netflix (NASDAQ:NFLX) ซึ่งเป็นหนึ่งในหุ้นกลุ่ม FAANG ได้ประเดิมการรายงานผลประกอบการเป็นบริษัทแรกไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้ราคาหุ้นดิ่งลงไปถึง 10.2 % เนื่องด้วยรายงานของบริษัทที่ระบุว่ายอดสมาชิกในสหรัฐฯ ลดลงเป็นครั้งแรกในรอบแปดปี

ผลประกอบการดังกล่าวทำให้ผู้ลงทุนเกิดความกังวล เพราะผลประกอบการและหุ้นของบริษัทกลุ่ม FAANG ถือเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำผลงานให้วอลล์สตรีทเกิดแรงซื้อครั้งใหญ่ ทุบสถิติได้ทั้งในปีนี้และเมื่อปีที่แล้ว

Facebook (NASDAQ:FB) จะรายงานผลประกอบการในวันพุธนี้ ซึ่งไม่กี่วันที่ผ่านมาราคาหุ้นได้ดิ่งลงไปท่ามกลางกระแสเรียกร้อง ให้มีการควบคุมดูแลทางกฎหมายแก่บริษัทที่ดีกว่านี้ในการจัดการด้านความเป็นส่วนบุคคล อีกทั้งโครงการเปิดตัวสกุลเงินคริปโตที่ชื่อ Libra ซึ่งโดนรัฐบาลสหรัฐฯ โจมตีอย่างหนักอีกด้วย

Alphabet (NASDAQ:GOOGL) จะรายงานผลประกอบการในวันพฤหัสบดี และบริษัทเองก็ได้รับเสียงเรียกร้องให้มีการควบคุมดูแลทางกฎหมายเช่นกัน ทางด้าน Amazon (NASDAQ:AMZN) ก็จะรายงานผลประกอบการในวันเดียวกัน ขณะที่ผู้ลงทุนเริ่มเกิดความกังวลว่า Walmart (NYSE:WMT) กับ Target (NYSE:TGT) กำลังกลายเป็นคู่แข่งตัวฉกาจทางด้านบริการการขายออนไลน์และการส่งสินค้า

ส่วนอีกหนึ่งสมาชิกของ FAANG นั่นก็คือ Apple (NASDAQ:AAPL) ก็จะรายงานผลประกอบการในวันที่ 30 กรกฎาคม และเมื่อถึงตอนนั้นก็จะสามารถมองเห็นผลกระทบจากแรงกระตุ้นของตลาดได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น

  1. นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรคนใหม่

ผลการคัดเลือกผู้รับตำแหน่งแทนนายกรัฐมนตรีอังกฤษ นางเธเรซา เมย์ มีกำหนดการประกาศออกมาในวันอังคารนี้ และมีกำหนดให้เมย์ส่งมอบตำแหน่งแทนในวันถัดไปทันที ซึ่งขณะนี้ดูเหมือนว่านายบอริส จอห์นสัน จะเป็นนายกรัฐมนตรีอังกฤษคนต่อไปอย่างแทบจะแน่นอนแล้ว เฉือนนายเจเรมี ฮันท์ ผู้มีคะแนนเป็นอันดับที่สองมาได้

ปอนด์สเตอร์ลิง ดิ่งลงสู่ระดับต่ำสุดในระยะเวลา 27 เดือน ขณะที่แคนดิเดตทั้งสองได้พยายามเรียกคะแนนเสียงด้วยการสนับสนุน Brexit แบบหักดิบ และให้คำมั่นว่าจะถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปในวันที่ 31 ตุลาคมอย่างแน่นอนไม่ว่ามีข้อตกลงหรือไม่ก็ตามอีกด้วย

แต่โอกาสที่จะเกิด Brexit แบบไม่มีข้อตกลงกลับลดน้อยลงอย่างมากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ภายหลังจากคณะส.ส.ของอังกฤษได้ปรับใช้มาตรการที่จะป้องกันมิให้นายกรัฐมนตรีคนต่อไปสั่งระงับการเปิดประชุมสภาเพื่อผลักดัน Brexit แบบหักดิบ

  1. ตุรกีจะลดอัตราดอกเบี้ยเร็ว ๆ นี้

ในวันพฤหัสบดีนี้ ธนาคารกลางตุรกี จะนัดประชุมกันครั้งแรกนับตั้งแต่ประธานาธิบดี ไตยิป แอร์โดอัน ได้ปลดผู้ว่าการธนาคารกลางคนก่อนเพราะไม่ดำเนินการลดอัตราดอกเบี้ยอย่างทันท่วงที ซึ่งขณะนี้อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 24% แล้ว

คาดว่าผู้ว่าการธนาคารกลางคนใหม่ มูรัต อุยซัล จะลดอัตราดอกเบี้ยอย่างแน่นอน แต่คำถามคือจะลดมากน้อยเพียงใด

เมื่อลองพิจารณาสถานการณ์ของ ค่าเงินลีรา ที่เพิ่งจะดำรงเสถียรภาพได้ไม่นานนี้จากเมื่อปีที่แล้วที่ทรุดตัวลงไปถึง 30% ถ้าหากลดอัตราดอกเบี้ยอีกก็จะมีความเสี่ยงที่สกุลเงินจะได้รับแรงกดดันอีก แต่เนื่องด้วยธนาคารกลางหลักต่าง ๆ ทั่วโลกต่างก็มีแนวโน้มจะลดอัตราดอกเบี้ยเหมือน ๆ กัน ฉะนั้นตุรกีคงไม่ได้รับผลกระทบมากเท่าไรนัก

--เนื้อหาข่าวได้รับการสนับสนุนจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.