5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (26-30 ส.ค.)

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (26-30 ส.ค.)

Investing.com  | Aug 26, 2019 03:28

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (26-30 ส.ค.)

Investing.com - ห้าสิ่งที่คุณควรรู้เพื่อเริ่มต้นสัปดาห์นี้มีดังต่อไปนี้

1. การตอบโต้เอาคืนในสงครามทางการค้า

จีนได้ออกมาประกาศเมื่อวันเสาร์ว่า จีนไม่เห็นด้วยอย่างมากกับการตัดสินใจของสหรัฐฯ ที่จะเรียกเก็บภาษีศุลกากรจีนเพิ่มอีกเป็นมูลค่า 5.5 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ และเตือนว่าสหรัฐฯ จะต้องได้รับกับผลกระทบอย่างแน่นอนหากสหรัฐฯ ไม่ยอมยุติ "การกระทำที่ผิด ๆ"

คำพูดดังกล่าวตามมาหลังจากประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเรียกเก็บภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 5.5 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มอีก 5%

ทรัมป์เริ่มเชื่อมโยงความขัดแย้งของเขากับจีนและเฟดเข้าด้วยกันเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ด้วยการทวีตว่าเฟดไม่ยอมให้ความช่วยเหลือด้วยการปรับนโยบายทางการเงินให้ผ่อนคลายลงเลย แถมยังตั้งคำถามด้วยว่า "ใครเป็นศัตรูตัวจริงกันแน่" ระหว่างประธานาธิบดีจีน นายสี จิ้นผิง หรือประธานเฟด นายเจอโรม เพาเวลล์

2. การประชุม G7

ประธานาธิบดีฝรั่งเศส นายเอ็มมานูเอล มาครง จะเป็นเจ้าภาพการจัดการประชุม G7 ในวันที่ 24-27 สิงหาคมนี้ที่กรุงเบียร์ริตซ์ โดยเขาได้หยิบยกประเด็นการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลกมาเป็นประเด็นหลักในการประชุมนี้ด้วย แต่สำหรับหัวข้อการประชุมนี้และหัวข้ออื่น ๆ แล้ว ทรัมป์มีจุดยืนที่แตกต่างจากผู้นำคนอื่น ๆ โดยสิ้นเชิง เห็นได้จากที่ทรัมป์เป็นผู้จุดชนวนการเรียกเก็บภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าจากประเทศต่าง ๆ ในสหภาพยุโรปและประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก อีกทั้งยังเป็นผู้เสนอให้มีการเชิญประเทศรัสเซียกลับเข้ามาในการประชุม G7 ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากสมาชิกประเทศอื่น ๆ อีกด้วย

การที่มาครงเรียกเก็บภาษีรายการใหม่กับบริษัทสหรัฐฯ ได้ทำให้ทรัมป์ขุ่นเคือง และจึงข่มขู่ว่าจะตอบโต้เอาคืนด้วยการเรียกเก็บภาษีศุลกากรสินค้าประเภทไวน์จากฝรั่งเศสเช่นกัน

อีกประเด็นหนึ่งที่ผู้ลงทุนต่างจับตาคือจะมีการกล่าวถึงแผนการกระตุ้นเศรษฐกิจใด ๆ ในไตรมาสนี้หรือไม่ โดยเฉพาะในเยอรมนีที่นางอังเกลา แมร์เกิล ยังคงลังเลไม่นำแผนการกระตุ้นเศรษฐกิจมาใช้

3. ข้อมูลทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ

ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของสหรัฐฯ ครั้งที่สองจะประกาศออกมาในวันพฤหัสบดี ซึ่งตัวเลขคาดการณ์เบื้องต้นชี้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในไตรมาสที่สองมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 2.1% ชะลอตัวลงจาก 3.1% ในไตรมาสแรก

และในวันนี้จะมีการประกาศ ยอดคำสั่งซื้อสินค้าคงทน ซึ่งตลาดจะได้ทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกิจการภาคการผลิตและรายจ่ายเพื่อการลงทุน ส่วนวันพฤหัสบดีจะมีการรายงาน ตัวเลขดุลการค้า อีกทั้ง ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภค, ยอดรอขายบ้าน และ ดัชนีราคา PCE อันเป็นตัวเลขชี้วัดอัตราเงินเฟ้อสำคัญที่เฟดมักใช้อ้างอิงอีกด้วย

4. อัตราเงินเฟ้อในฝั่งยูโรโซน

ดัชนีบรรยากาศทางธุรกิจ {{ecl-132||Ifo}} ของเยอรมนีจะเป็นที่น่าจับตาอย่างมาก ท่ามกลางความกังวลว่าเศรษฐกิจเยอรมนีมีแนวโน้มที่จะทรุดตัวลงสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยในไตรมาสที่สาม

ตัวเลข อัตราเงินเฟ้อ เบื้องต้นที่จะมีการรายงานในปลายสัปดาห์นี้ จะช่วยบ่งบอกถึงความจำเป็นที่จะต้องใช้มาตรการใด ๆ เพิ่มเติมเพื่อกระตุ้นการเติบโตด้านราคา โดยตัวเลขล่าสุดนับตั้งแต่การประชุมธนาคารกลางยุโรปนั้นยังอ่อนแออย่างมาก และธนาคารกลางยุโรปเองก็ได้เน้นย้ำไว้เมื่อการประชุมวันที่ 25 กรกฎาคมแล้วว่า ธนาคารกลางกำลังอยู่ในระหว่างการเตรียมตัวเพื่อให้การสนับสนุน

ตัวเลขอัตราเงินเฟ้อที่อ่อนแอน่าจะเป็นตัวแปรสำคัญที่กระตุ้นให้เกิดการพิจารณาปรับอัตราเงินเฟ้อเป้าหมายของ ECB อันจะปูทางไปสู่การใช้แผนการกระตุ้นเศรษฐกิจที่มีขนาดใหญ่กว่านี้ได้

5. ผลประกอบการบริษัทผู้ค้าปลีก

ในสัปดาห์นี้ผู้ลงทุนจะได้ทราบข้อมูลผลประกอบการรายไตรมาสจากทั้งบริษัทผู้ค้าปลีกสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ Best Buy (NYSE:BBY) และบริษัทผู้ค้าปลีกสินค้าลดราคา Dollar Tree (NASDAQ:DLTR)

ยอดค้าปลีกและผลประกอบการบริษัทผู้ค้าปลีกที่แข็งแกร่งถือเป็นจุดแข็งของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในเดือนนี้ อีกทั้งยังช่วยผ่อนคลายความกังวลต่อแนวโน้มการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย ท่ามกลางความขัดแย้งทางการค้าที่ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น และสัญญาณที่บ่งบอกถึงการชะลอตัวทางเศรษฐกิจโลกอีกด้วย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ราคาหุ้นของ Target (NYSE:TGT) ขึ้นไปแตะระดับสูงสุดในประวัติการณ์ภายหลังจากผลประกอบการประจำไตรมาสที่สองออกมาดีกว่าผลคาดการณ์ แต่ทางด้าน Home Depot (NYSE:HD) กลับออกมาเตือนตลาดว่ายอดขายของบริษัทอาจจะชะลอตัวลงเนื่องจากผลกระทบด้านภาษีจากสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีนที่อาจเกิดขึ้น

--เนื้อหาข่าวได้รับการสนับสนุนจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
Chayitsara Ruamputtana
Chayitsara Ruamputtana

Ok up  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Mar 25, 2020 03:53 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.