5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (25 ก.พ. - 1 มี.ค.)

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (25 ก.พ. - 1 มี.ค.)

Investing.com  | Feb 27, 2019 16:00

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (25 ก.พ. - 1 มี.ค.)

Investing.com - รวบรวม 5 เหตุการณ์สำคัญประจำสัปดาห์นี้ ที่น่าจะส่งผลต่อหุ้นและตลาดการเงินทั่วโลก

1. เส้นตายการเจรจาการค้าจีน-สหรัฐฯ

ผู้นำการเจรจาจากสหรัฐฯ และจีนได้พบกันอีกครั้งเมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นการเจรจาระหว่างสองประเทศผู้นำทางเศรษฐกิจระดับโลกเป็นวันที่หกติดต่อกัน ซึ่งทั้งสองฝ่ายต่างก็เร่งรัดที่จะหาข้อสรุปให้ได้ภายในเส้นตายวันที่ 1 มีนาคม ที่กำหนดไว้โดยประธานาธิบดีทรัมป์

โดยแหล่งข่าวระบุว่าทั้งสองฝ่ายต่างได้ทำการปรับลดข้อแตกต่างด้านสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา, การเข้าถึงตลาด และลดการขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ ต่อจีนกว่า 4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ แต่ความแตกต่างที่เป็นหลักสำคัญยิ่งกว่านั้นซึ่งได้แก่การปฏิบัติต่อรัฐวิสาหกิจ บริษัทย่อย การบีบบังคับให้ถ่ายโอนทางเทคโนโลยีและการโจรกรรมทางคอมพิวเตอร์ของจีนยังคงอยู่ในระหว่างการเจรจา

แหล่งข่าวยังระบุอีกว่า ตัวแทนของฝั่งจีนมีกำหนดการเดินทางกลับกรุงปักกิ่งในวันนี้ ทรัมป์ได้กล่าวไว้เมื่อวันศุกร์ว่า "มีโอกาสสูงมาก" ที่จะมีการทำข้อตกลงเกิดขึ้น เขามีแนวโน้มที่จะยืดเส้นตายวันที่ 1 มีนาคมออกไปอีก และนัดพบกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง อีกครั้ง

2. ประธานเฟดแถลงรายงานการดำเนินงาน
ประธานเฟด นายเจอโรม เพาเวลล์ จะแถลงรายงานการดำเนินงานของนโยบายการเงินต่อเศรษฐกิจรายครึ่งปี แก่คณะวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎร ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี

นายเพาเวลล์มีกำหนดการแถลงรายงานการดำเนินงาน แก่คณะกรรมาธิการธนาคารประจำวุฒิสภาในวันอังคารเวลา 10.00 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (15:00 GMT) ส่วนวันพุธนายเพาเวลล์จะแถลงต่อคณะกรรมาธิการทางการเงินประจำสภาผู้แทนฯ ในเวลา 10.00 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออกเช่นกัน

โดยจะมีการรับฟังถ้อยแถลงของนายเพาเวลล์อย่างใกล้ชิด เพื่อทราบถึงมุมมองใหม่ ๆ ของเพาเวลล์ต่อเศรษฐกิจและมุมมองดังกล่าวจะส่งผลต่อนโยบายการเงินในอีกหลายเดือนข้างหน้าอย่างไรบ้าง

หลังจากที่เฟดได้เพิ่มอัตราดอกเบี้ยถึงสี่ครั้งในปี 2018 บรรดานักลงทุนต่างก็คาดหวังให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ หยุดใช้นโยบายทางการเงินแบบเข้มงวดในปีนี้เพื่อเลี่ยงผลกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่กำลังอยู่ในขาขึ้น

3. GDP ของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นในไตรมาส 4

นักลงทุนต่างจับตารอการเผยแพร่ผลการเติบโตทางเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 4 ของสหรัฐฯ ในวันพฤหัสบดีเวลา 8.30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (13:30 GMT) เพื่อรับสัญญาณใหม่ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพของเศรษฐกิจ

ซึ่งกำหนดการเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวเดิมคือวันที่ 30 มกราคม แต่เกิดความล่าช้าออกไปเนื่องจากการปิดหน่วยงานราชการสหรัฐฯ โดยหวังว่าผลการเติบโตจะแสดงให้เห็นว่าเมื่อสามเดือนที่ผ่านมาในปี 2018 มีการเติบโตทางเศรษฐกิจในอัตรา 2.4% ต่อปี ลดลงจากอัตราการเติบโต 3.4% ในไตรมาสก่อนหน้านี้

ปฏิทินเหตุการณ์ในสัปดาห์นี้ยังรวมไปถึงการเผยแพร่ข้อมูลด้าน รายได้ส่วนบุคคล และ รายจ่าย ซึ่งได้แก่ ตัวเลขเงินเฟ้อในรายจ่ายในการบริโภคของบุคคล (PCE) อันเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่เฟดเลือกใช้

ข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญซึ่งมีกำหนดการเผยแพร่ในสัปดาห์นี้ได้แก่ รายงานความเชื่อมั่นของผู้บริโภคจากคณะกรรมการประชุม และ ผลสำรวจ ISM ล่าสุดด้านกิจการบริการ

  1. ผลประกอบการของผู้ค้าปลีกที่สำคัญในสัปดาห์สุดท้าย

ขณะนี้มีเพียง 13 บริษัทใน S&P 500 ที่มีกำหนดการรายงานผลประกอบการในสัปดาห์ก่อน บรรดาผู้ค้าปลีกเพิ่งเริ่มต้นเผยผลประกอบการระลอกสุดท้ายซึ่งอาจเป็นระลอกใหญ่ที่สุดสำหรับไตรมาสที่ 4

Home Depot และ Macy's จะเริ่มประเดิมประกาศผลประกอบการในวันอังคาร ส่วนผลประกอบการจาก Lowe’s (NYSE:LOW), TJX (NYSE:TJX), L Brands (NYSE:LB), และ Best Buy (NYSE:BBY) มีกำหนดการประกาศในวันพุธ Nordstrom (NYSE:JWN) รวมถึง JCPenney (NYSE:JCP) และ Gap (NYSE:GPS) ในวันพฤหัสบดี และ Foot Locker (NYSE:FL) จะประกาศผลประกอบการในเช้าวันศุกร์

บริษัทชื่อดังรายอื่นที่มีกำหนดการรายงานผลประกอบการในสัปดาห์นี้ได้แก่ Square (NYSE:SQ), Dell Technologies (NYSE:DELL), HP (NYSE:HPQ), Box (NYSE:BOX), Palo Alto Networks (NYSE:PANW), Workday (NASDAQ:WDAY), Shake Shack (NYSE:SHAK), Etsy (NASDAQ:ETSY), AutoZone (NYSE:AZO), Booking Holdings (NASDAQ:BKNG), Campbell Soup (NYSE:CPB), SeaWorld (NYSE:SEAS) และ Keurig Dr Pepper (NYSE:KDP).

  1. ตัวเลขเงินเฟ้อในยูโรโซน

ยูโรโซนจะเผยแพร่ตัวเลขเงินเฟ้อประจำเดือนกุมภาพันธ์ในวันศุกร์เวลา 5.00 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (10:00 GMT)

โดยได้มีการคาดการณ์ไว้ว่ารายงานจะแสดงราคาผู้บริโภคจะเพิ่มขึ้น 1.5% เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจาก 1.4% ของเดือนที่แล้ว แต่ยังคงน้อยกว่าเป้าหมายของธนาคารกลางยุโรปที่ตั้งเป้าไว้ว่าต่ำกว่า 2% เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ตัวเลขพื้นฐานโดยไม่รวมราคาพลังงานและอาหาร ยังอยู่ที่ 1.1% คงเดิมจากเดือนก่อน

ประเทศเยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี และสเปนจะเผยรายงาน CPI ของแต่ละประเทศภายในสัปดาห์นี้

ธนาคารกลางยุโรปได้เล็งเห็นแล้วว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจในยูโรโซนเมื่อเดือนที่แล้วนั้นซบเซากว่าที่คาดการณ์ไว้ แม้ว่าธนาคารฯ จะยังคงยืนยันที่จะดำเนินการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยในครึ่งหลังของปีนี้ ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบสิบปีที่ผ่านมา

-- เนื้อหาข่าวได้รับการสนับสนุนจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
SIam Dunk
SIam Dunk

4ถึง7เดือน  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Feb 26, 2019 07:17 GMT· ตอบกระทู้
SIam Dunk
SIam Dunk

4ถึง7เดือน  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Feb 26, 2019 07:17 GMT· ตอบกระทู้
Worajak Surachart
Worajak Surachart

Pyq  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Feb 25, 2019 08:47 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+