5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (11-15 มี.ค.)

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (11-15 มี.ค.)

Investing.com  | Mar 10, 2019 10:15

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (11-15 มี.ค.)

Investing.com - รายงานทางเศรษฐกิจต่าง ๆ ยังคงเป็นที่น่าจับตามองในสัปดาห์นี้ หลังจากข้อมูลที่เผยเมื่อวันศุกร์แสดงให้เห็นว่าอัตราการเติบโตของตลาดแรงงานสหรัฐฯ ในเดือนกุมภาพันธ์เกิดหยุดชะงัก สร้างความกังวลต่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจมากขึ้น

Investing.com ได้รวบรวม 5 เหตุการณ์สำคัญทางเศรษฐกิจที่น่าจะส่งผลต่อตลาดในสัปดาห์นี้ ดังต่อไปนี้

1. ยอดขายปลีกสหรัฐฯ

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ จะเผยข้อมูลยอดขายปลีกประจำเดือนมกราคม ในวันจันทร์เวลา 8:30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (12:30 GMT)

คาดการณ์ไว้ว่ารายงานดังกล่าวจะแสดงยอดขายปลีกที่ ซบเซา หลังจากที่ยอดขายดิ่งลงถึง 1.2% เมื่อเดือนธันวาคม ถือว่าเป็นขาลงครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2009

ยอดขายโดยไม่รวมกิจการยานยนต์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นราว 0.4% พลิกฟื้นขึ้นหลังจากเดือนก่อนหน้าที่ดิ่งลงถึง 1.8%

ที่ผ่านมา ยอดขายปลีกที่เพิ่มขึ้นมักสัมพันธ์กับการเจริญเติบโตขึ้นของเศรษฐกิจ ในขณะเดียวกันหากยอดขายออกมาต่ำก็เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าเศรษฐกิจกำลังทรุดตัวลงเช่นกัน

รายจ่ายจากผู้บริโภคมีอิทธิพลต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ถึง 70%

2. อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ จะเผยแพร่ตัวเลข CPI ประจำเดือนกุมภาพันธ์ ในวันอังคารเวลา 8:30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (12:30 GMT)

คาดว่าราคาผู้บริโภคในเดือนที่แล้วจะปรับขึ้น 0.2% เมื่อเทียบกับตัวเลขที่อ่อนแอเมื่อเดือนมกราคม หากพิจารณาเป็นรายปี CPI มีแนวโน้มที่จะไต่ขึ้น 1.6% ซึ่งเป็นตัวเลขเดียวกันกับเมื่อเดือนที่แล้ว

อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานโดยไม่รวมต้นทุนอาหารและเชื้อเพลิง คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนที่แล้วและเพิ่มขึ้น 2.2% จากปีที่แล้ว

3. ยอดคำสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐฯ

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ จะเผยยอดคำสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐฯ ประจำเดือนมกราคม ในวันพุธเวลา 8:30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (12:30 GMT)

คาดการณ์ไว้ว่ายอดคำสั่งซื้อสินค้าคงทนในเดือนที่แล้วจะลดลง 0.7% และคาดว่ายอดคำสั่งซื้อที่ไม่รวมรายการสิ่งของเพื่อการขนส่งสารระเหยจะเพิ่มขึ้น 0.2%

และในปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ยังมีการเผยตัวเลขอัตราเงินเฟ้อของราคาผู้ผลิต ตัวเลขเบื้องต้นของรายงานดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคมิชิแกน อีกทั้งรายงาน JOLTS ล่าสุดอีกด้วย

4. การลงคะแนนเสียง Brexit

เหลือเวลาอีกเพียงไม่ถึงสามสัปดาห์ ก่อนถึงกำหนดการที่สหราชอาณาจักรจะถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป ผู้ลงทุนต่างก็เฝ้าสังเกตการณ์ การลงคะแนนเสียงของรัฐสภาอังกฤษ ว่าจะอนุมัติข้อตกลงการถอนตัวที่เสนอโดยนายกรัฐมนตรี เธเรซา เมย์ หรือไม่

รัฐบาลของนายกเมย์ได้พยายามเร่งรัดในการดำเนินการแก้ไขข้อตกลงการถอนตัว ที่ได้เจรจาไว้กับสหภาพยุโรปเป็นครั้งสุดท้ายก่อนการลงคะแนนเสียงในวันอังคาร แม้ว่าการแก้ไขจะไม่เป็นผลเท่าไรนัก

หากการลงคะแนนเสียงล้มเหลว คาดว่าสมาชิกสภานิติบัญญัติจะต้องบีบบังคับให้นายกเมย์เลื่อนเส้นตาย Brexit ให้ได้ สร้างความกังวลว่าครั้งนี้อาจซ้ำรอยเหตุการณ์การตัดสินใจไม่ถอนตัวเมื่อปี 2016 ก็เป็นได้ บ้างก็เชื่อว่าหากสหราชอาณาจักรไม่เลื่อนเส้นตายและถอนตัวโดยไม่มีข้อตกลงใด ๆ ในวันที่ 29 มีนาคม อาจทำให้สหราชอาณาจักรเกิดความวุ่นวายอย่างใหญ่หลวงเป็นแน่

นอกจากประเด็น Brexit แล้ว ผู้ลงทุนต่างก็รอดูการประกาศตัวเลข GDP รายเดือน ซึ่งจะช่วยเผยให้เห็นสถานะทางเศรษฐกิจโดยรวมได้

5. ข้อมูลผลผลิตภาคอุตสาหกรรมประเทศจีน

จีนจะเผยตัวเลขผลผลิตภาคอุตสาหกรรมประจำเดือนมกราคมในเช้าวันพฤหัสบดีนี้

บรรดานักวิเคราะห์ได้คาดไว้ว่าผลผลิตจากโรงงานจีนจะเพิ่มขึ้น 5.5% ลดลงจากเมื่อเดือนธันวาคมที่เพิ่มขึ้น 5.7%

และจีนจะประกาศข้อมูลการลงทุนด้วยสินทรัพย์ถาวร และยอดขายปลีกอีกด้วย

ข้อมูลล่าสุดแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจจีนยังคงบอบช้ำ ทรุดตัวลงเกือบถึงระดับต่ำสุดในรอบ 30 ปีหลังจากมีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเป็นการตอกย้ำผลกระทบที่เกิดจากสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่ยังคงไม่มีการยุติ

-- เนื้อหาข่าวได้รับการสนับสนุนจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
Rodrit Muangsri
Rodrit Muangsri

เยี่ยมมากๆครับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Mar 12, 2019 00:13 GMT· ตอบกระทู้
Suchat Pravanpat
Suchat Pravanpat

ขอบคุณครับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Mar 11, 2019 13:24 GMT· ตอบกระทู้
Thananan Numatti
Thananan Numatti

ขอบคุณมากครับสำหรับการสรุปข่าวสารให้ทางเราได้รับรู้ด้วย  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Mar 11, 2019 08:40 GMT· ตอบกระทู้
Authai Fodsongnuen
Authai Fodsongnuen

สุดยอดครับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Mar 11, 2019 05:15 GMT· ตอบกระทู้
Suchin Petchwong
Suchin Petchwong

เป็นข้อมูลที่ดี มีผลต่อการลงทุนครับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Mar 11, 2019 03:37 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+