5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (4 ธ.ค.)

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (4 ธ.ค.)

Investing.com  | Dec 04, 2019 12:30

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (4 ธ.ค.)

Investing.com -- ห้าเรื่องที่คุณควรทราบเกี่ยวกับตลาดการเงินในวันพุธที่ 4 ธันวาคมมีดังต่อไปนี้

1. สถานการณ์ทางการค้าเริ่มยุ่งเหยิงมากขึ้นเรื่อย ๆ

เมื่อวานนี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้สร้างความสั่นสะเทือนในตลาดหุ้นและหนุนสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ ด้วยการประกาศว่าสหรัฐฯ อาจพักการทำข้อตกลงทางการค้ากับจีนไปจนถึงการเลือกตั้งปีหน้า

ทว่าการกระทำมักเสียงดังกว่าคำพูดเสมอ เห็นได้จากล่าสุดที่สภาสหรัฐฯ ได้ผ่านร่างกฎหมายอีกฉบับที่เกี่ยวข้องกับสิทธิมนุษยชนในจีน ซึ่งก็คือกฎหมายว่าด้วยชนชาวอุยกูร์ปี 2019 ที่มีความคล้ายคลึงกับกฎหมายของฮ่องกง และส่งผลกระทบที่คล้ายกันต่อการเจรจาทางการค้าเช่นกัน
จีนมีปฏิกิริยาที่ไม่พอใจอย่างมากต่อกฎหมายดังกล่าว โดยกระทรวงการต่างประเทศจีนได้ออกมายืนกรานว่า "ความเท่าเทียม" จะต้องเป็นหัวใจสำคัญของข้อตกลงขั้นแรก หมายความว่าจีนต้องการให้การเรียกเก็บภาษีศุลกากรของสหรัฐฯ ทั้งหมดนับตั้งแต่ปี 2018 ถูกยกเลิก ซึ่งขัดแย้งกับคำกล่าวของทรัมป์เมื่อวานนี้ว่าข้อตกลงขั้นแรก "จะเป็นข้อตกลงที่เท่าเทียมกันไม่ได้"

2. ผู้ก่อตั้ง Google ลาออกจากตำแหน่ง

ผู้ก่อตั้งบริษัท Google นาย Sergey Brin และนาย Larry Page ประกาศว่าจะลาออกจากตำแหน่งผู้บริหารของเครือบริษัทแพลตฟอร์มออนไลน์ Alphabet (NASDAQ:GOOGL) และส่งมอบตำแหน่งซีอีโออย่างเต็มตัวให้กับนาย Sundar Pichai โดยทั้งสองจะยังคงมีชื่ออยู่ในคณะกรรมการผู้บริหารและจะยังสามารถควบคุมการตัดสินใจของบริษัทได้ภายใต้โครงสร้างการถือหุ้นสองระดับของ Alphabet

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ตามมาหลังจากธุรกิจของ Google ถูกตรวจสอบจากหน่วยงานทางกฎหมายอย่างหนักหน่วง

มีรายงานว่าในอีเมลร่ำลาของทั้งสองได้ยืนยันว่าจะมีการติดต่อ Pichai อย่างเป็นระยะ ๆในปีนี้ราคาหุ้นของบริษัทได้ทะยานขึ้นมากว่า 24% แล้ว และค่อนข้างคงตัวในช่วงเวลาหลังตลาดปิดเมื่อวานนี้

3. ตลาดหุ้นเตรียมเด้งกลับขึ้นมาเล็กน้อย

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ เตรียมเด้งกลับขึ้นมาไม่ถึงครึ่งหนึ่งของขาลงเมื่อวานนี้ ขณะที่สื่อฝั่งตะวันตกก็ได้ออกมายืนยันมากขึ้นถึงปฏิกิริยาของจีนที่ไม่พอใจสหรัฐฯ อย่างมาก

เมื่อเวลา 6:15 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก สัญญาซื้อขายดัชนี Dow ล่วงหน้า ปรับขึ้น 125 จุดหรือราว 0.5% ขณะที่ สัญญาซื้อขายดัชนี S&P 500 ล่วงหน้า ดีดขึ้น 0.4% และ สัญญาซื้อขายดัชนี Nasdaq 100 ล่วงหน้า ปรับขึ้น 0.6%

บริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ Salesforce และ Workday ต่างก็รายงานผลประกอบการที่ดีเกินคาดเมื่อคืนนี้หลังเวลาตลาดปิด ทว่าราคาหุ้นกลับปรับลงหลังเวลาการซื้อขาย โดยวันนี้จะมีการรายงานผลประกอบการของ Peloton (NASDAQ:PTON) หลังจากมีปัญหาเกี่ยวกับโฆษณาที่ส่อเค้าเหยียดเพศ ซึ่งทำให้ราคาหุ้นดิ่งลงมากกว่า 9% เมื่อวานนี้

4. ผลสำรวจกิจการบริการจาก ISM, ตัวเลขตลาดแรงงานเอกชนจาก ADP

หลังจากเมื่อช่วงต้นสัปดาห์นี้ผลสำรวจภาคการผลิตออกมาอ่อนแอเกินคาด ในวันนี้สถาบันการจัดการอุปทาน (ISM) จะรายงาน ดัชนีผู้จัดการฝ่ายซื้อ นอกภาคการผลิตในเวลา 10.00 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก ซึ่งเป็นเวลาครึ่งชั่วโมงให้หลังจาก IHS Markit รายงาน ดัชนี PMI ภาคกิจการบริการ

ดัชนีของ IHS Markit จากทั่วโลกออกมาหลายทิศทางเมื่อคืนนี้ ดัชนี PMI ของจีนสูงขึ้นอย่างแข็งแกร่งในขณะที่ ดัชนี PMI ฝั่งยูโรโซน ออกมาดีกว่าผลคาดการณ์เล็กน้อย

และก่อนหน้าที่จะมีการรายงานดัชนี PMI ก็จะมีการรายงาน ตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชน จาก ADP ในเวลา 8:15 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก โดยตัวเลขการจ้างงานในเดือนพฤศจิกายนน่าจะสูงขึ้น 140,000 ราย จากเมื่อเดือนตุลาคม 125,000 ราย

5. ราคาน้ำมันพลิกฟื้นหลังการประกาศตัวเลขของ API

ราคาน้ำมันดิบ พลิกฟื้นขึ้นมามากกว่าตลาดหุ้นในวันนี้ เนื่องด้วยสัญญาณจากอิรักซึ่งที่ผ่านมาเป็นประเทศที่ให้ความร่วมมือน้อยที่สุดต่อการลดกำลังการผลิตน้ำมันกับ OPEC+ ล่าสุดอิรักได้ส่งสัญญาณถึงความคาดหวังให้ซาอุดิอาระเบียลดกำลังการผลิตน้ำมันมากกว่าเดิมเมื่อถึงการประชุม ณ กรุงเวียนนาในอีกสองวันข้างหน้านี้

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบสหรัฐฯ ปรับขึ้น 1.6% จากช่วงครึ่งหลังของเมื่อวานนี้ที่ $56.97 ต่อบาร์เรล เมื่อเวลา 6:15 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก ขณะที่ สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันเบรนท์ ขยับขึ้น 1.7% อยู่ที่ $61.88 ต่อบาร์เรล

ในเวลา 10:30 น. EIA จะรายงาน ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ ของสัปดาห์ที่แล้ว โดยรายงานจาก สถาบันปิโตรเลียมแห่งอเมริกา (API) เมื่อวานนี้ชี้ว่าปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ลดลงเกินคาด

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
xm fx
xm fx

best news  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Dec 05, 2019 07:06 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น