5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (17 - 21 ก.พ.)

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (17 - 21 ก.พ.)

Investing.com  | Feb 17, 2020 03:35

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (17 - 21 ก.พ.)

โดย Noreen Burke

Investing.com -- ห้าประเด็นที่คุณควรทราบก่อนเริ่มต้นสัปดาห์นี้มีดังต่อไปนี้

  1. จีนชี้มาตรการควบคุมการระบาดเริ่มได้ผล

จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนารายใหม่เมื่อวานนี้ลดลง ล่าสุดหน่วยงานด้านสาธารณสุขของจีนเผยว่าความพยายามอย่างหนักของทางการจีนในการสกัดกั้นการระบาดเริ่มส่งผลลัพธ์

จำนวนผู้ติดเชื้อล่าสุดของจีนมีทั้งหมด 68,500 รายและมีจำนวนผู้เสียชีวิต 1,665 ราย โดยเมื่อวานนี้มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 2,009 รายจากเมื่อวันเสาร์ที่ 2,641 ราย และมีจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 142 ราย ลดลงจากเมื่อวันเสาร์ 143 ราย ทั้งนี้ได้มีการรายงานว่าพบผู้ติดเชื้อทั้งหมด 500 รายและมีผู้เสียชีวิต 4 รายภายนอกประเทศจีน

ผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนายังไม่แน่ชัด แต่นักวิเคราะห์บางท่านได้คาดการณ์ไว้ว่าอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนอาจชะลอตัวลงระหว่าง 4% และ 5% ลดลงจากผลคาดการณ์ของรัฐบาลจีน 6%

ตลาดทางการเงินของสหรัฐฯ จะปิดทำการในวันนี้เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของอดีตประธานาธิบดีจอร์จ วอชิงตัน โดยทั้งตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กและ Nasdaq จะปิดทำการ อีกทั้งยังปิดให้บริการซื้อขายใน CME ด้วย ซึ่งหมายความว่าในวันนี้จะไม่มีราคาปิดของสัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำหรือ น้ำมันดิบ

บรรดาดัชนีหลักของสหรัฐฯ ปรับตัวขึ้นในช่วงครึ่งหลังของเมื่อวันศุกร์ ส่งมอบขาขึ้นรายสัปดาห์หลังจาก CNBC รายงานว่า ทำเนียบขาวกำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาใช้มาตรการจูงใจทางภาษีเพื่อให้นักลงทุนในสหรัฐฯ ซื้อหุ้นมากขึ้น

  1. รายงานการประชุมของเฟด, ข้อมูลทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ

ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟดเตรียมเผยแพร่ รายงานการประชุมเฟด ประจำเดือนมกราคมในวันพุธนี้ และจะมีสมาชิกเฟดหลายท่านที่จะให้คำกล่าวในสัปดาห์นี้ ได้แก่ ประธานเฟดประจำมินนิอาโปลิส นายนีล คัชคารี, ประธานเฟดประจำดัลลัส นายโรเบิร์ต แคปแลน และรองประธานเฟด นางเลล เบรนาร์ด และ นายริชาร์ด คลาริดา

นอกจากนี้ยังมีการรายงานตัวเลขภาคอสังหาริมทรัพย์ในปฏิทินเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในสัปดาห์นี้ด้วยเช่นกัน อาทิ ยอดบ้านที่กำลังจะสร้าง, ใบอนุญาตก่อสร้าง และ ยอดขายบ้านมือสอง ซึ่งคาดว่าบรรดาตัวเลขภาคอสังหาริมทรัพย์เหล่านี้จากสหรัฐฯ น่าจะยังมีความเคลื่อนไหวที่แข็งแกร่ง

  1. ตัวเลขทางเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักร

ทางด้านสหราชอาณาจักรก็มีกำหนดการรายงานข้อมูลทางเศรษฐกิจในวันนี้ แต่ขณะนี้อาจยังเร็วเกินไปที่จะปรากฎสัญญาณการพลิกฟื้นใด ๆ ภายหลังจากการเลือกตั้ง โดยจะมีทั้งการรายงาน ตัวเลขตลาดแรงงาน ประจำเดือนธันวาคมในวันนี้ อัตราเงินเฟ้อ ในวันพุธนี้และ ยอดค้าปลีกสหราชอาณาจักร ในวันพฤหัสบดี

และยังมีการรายงานดัชนี PMI ภาคการผลิต และ ภาคกิจการบริการ ในวันศุกร์นี้ด้วยหลังจากเมื่อเดือนที่แล้วทั้งสองดัชนีต่างก็ส่งสัญญาณที่ค่อนข้างแข็งแกร่ง และจึงลดความเป็นไปได้ที่ธนาคารกลางอังกฤษจะลดอัตราดอกเบี้ยลงอีก

  1. ยูโรโซนอาจส่งสัญญาณแรกที่บ่งบอกถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา

หลังจาก ค่าเงินยูโร ได้รับแรงกดดันอย่างหนักนับตั้งแต่ห้าปีที่ผ่านมา ในสัปดาห์นี้ข้อมูลทางเศรษฐกิจจะเป็นที่น่าจับตาท่ามกลางสัญญาณที่แสดงให้เห็นถึงผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาต่อเศรษฐกิจยูโรโซน

ในวันพรุ่งนี้ ผลสำรวจ ZEW ของเยอรมนี จะเป็นปัจจัยแรกที่จะแสดงให้เห็นถึงผลกระทบจากการระบาด ตามมาด้วย ดัชนีความเชื่อมั่นในผู้บริโภค และดัชนี PMI ในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ ทั้งนี้คาดว่า ดัชนี PMI ภาคการผลิต จะหดตัวลงและยังไม่มีวี่แววว่าเศรษฐกิจยูโรโซนจะพลิกฟื้นโดยง่าย ดังนั้นธนาคารกลางยุโรป (ECB) จึงน่าจะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ดังเดิมต่อไปอีกสักพัก

ทั้งนี้ ECB มีกำหนดการเผยแพร่ รายงานการประชุม ประจำเดือนมกราคมในวันพฤหัสบดีนี้

--เนื้อหาข่าวได้รับการสนับสนุนจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.