5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (21 ก.พ.)

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (21 ก.พ.)

Investing.com  | Feb 21, 2020 13:44

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (21 ก.พ.)

โดย Geoffrey Smith

Investing.com -- ห้าประเด็นที่คุณควรทราบเกี่ยวกับตลาดการเงินในวันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์มีดังต่อไปนี้

1. เชื้อไวรัส Covid-19 เข้าสู่เฟสใหม่ของการระบาด

ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสภายในประเทศจีนพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุดตลาดเริ่มหันไปให้ความสนใจกับสถานการณ์การระบาดในประเทศอื่น ๆ มากขึ้น

โดยเฉพาะเกาหลีใต้ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อในสัปดาห์นี้ได้พุ่งขึ้นเป็นสามเท่าถึง 200 รายแล้ว ถือเป็นกลุ่มผู้ติดเชื้อที่มีจำนวนมากที่สุดนอกจากประเทศจีนและกลุ่มผู้โดยสารจากเรือ Diamond Princess ที่เทียบท่าในประเทศญี่ปุ่น

สำนักข่าว BBC รายงานว่าทางการเกาหลีใต้ได้ประกาศให้เมืองต่าง ๆ ทางตอนใต้ในแดกูและชองโดเป็น "เขตดูแลพิเศษ" แล้ว ทำให้ขณะนี้เมืองแดกูถูกทิ้งร้าง และฐานทัพทหารทั้งหมดถูกปิดหลังจากตรวจพบว่ามีทหารสามรายติดเชื้อ

2. ยอดขายรถยนต์จีนดิ่ง, เงินหยวนแตะระดับต่ำสุดครั้งใหม่ในปี 2020

ผลกระทบระยะสั้นจากการระบาดของเชื้อไวรัสยังคงเกิดขี้นต่อเศรษฐกิจจีนอย่างต่อเนื่อง กดดันให้ เงินหยวน ดิ่งลงสู่ระดับต่ำสุดครั้งใหม่เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ 7.04 หยวน

อ้างอิงจากตัวเลขอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศจีนชี้ว่า ยอดขายรถยนต์มือหนึ่งรายปีทรุดตัวลง 92% ในเดือนกุมภาพันธ์

เมื่อวานนี้สมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) ได้ออกมาเตือนว่า สายการบินทั่วโลกจะสูญเสียรายได้ราว 2.9 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา โดยเฉพาะในจีนและภูมิภาคเอเชีย

3. ดอลลาร์สหรัฐฯ ย่อตัวลงหลังจากการรายงานดัชนี PMI

ดอลลาร์สหรัฐฯ ย่อตัวลงจากระดับสูงสุดเมื่อเทียบกับสกุลเงินของกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว หลังจากผลสำรวจทางธุรกิจฝั่งยุโรปออกมาดีเกินคาดและช่วยผ่อนคลายความกังวลบางส่วนเกี่ยวกับขาลงของเศรษฐกิจโลก

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายซื้อ IHS Markit โดยรวม ทางฝั่งยูโรโซนอยู่ที่ระดับที่สูงสุดในรอบหกเดือน สูงขึ้นจากตัวเลขเบื้องต้น 51.6 และสูงขึ้นจาก 51.3 เมื่อเดือนมกราคม อีกทั้งยังสูงกว่าผลคาดการณ์ที่คาดว่าจะหดตัวลง 51.0 ส่วนดัชนีผู้จัดการฝ่ายซื้อ โดยรวมของสหราชอาณาจักร ก็ออกมาสูงเกินคาดเช่นกันที่ 53.3

ปอนด์ และ ยูโร ต่างก็ปรับขึ้นจากระดับต่ำสุดในสัปดาห์นี้ โดยปอนด์สเตอร์ลิงมีราคาซื้อขายอยู่ที่ $1.2925 ขณะที่เงินยูโรไต่กลับขึ้นไปเหนือ $1.08 เป็นครั้งแรกในระยะเวลาสามวันที่ผ่านมา

4. ตลาดหุ้นสหรัฐฯ เตรียมมุ่งสู่แดนลบ

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ เตรียมเปิดตัวในแดนลบอีกครั้ง หลังจากองค์กรต่าง ๆ เริ่มออกมาเตือนถึงผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19

ภายหลังจากคำเตือนของ Apple (NASDAQ:AAPL), Procter & Gamble (NYSE:PG) ก็ได้ออกมาเตือนเมื่อวานนี้ว่าผลประกอบการของบริษัทอาจได้รับผลกระทบจากห่วงโซ่อุปทานและอุปสงค์ที่อ่อนแอในจีน ซึ่งเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของบริษัท

เมื่อเวลา 6:45 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (1145 GMT) สัญญาซื้อขายดัชนี Dow 30 ล่วงหน้า ขยับลง 89 จุดหรือ 0.3% สัญญาซื้อขายดัชนี S&P 500 ล่วงหน้า ปรับลง 0.3% และสัญญาซื้อขายดัชนี Nasdaq 100 ล่วงหน้าติดลบ 0.4%

5. ราคาทองคำพุ่งขึ้นหลังตลาดพากันหลีกเลี่ยงความเสี่ยง, จับตาการให้คำกล่าวของสมาชิกเฟด

สัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า แตะระดับสูงสุดครั้งใหม่ในรอบเจ็ดปีที่ $1,639.25 ต่อออนซ์เมื่อคืนนี้ ขณะที่ สัญญาซื้อขายเงินล่วงหน้า ก็พุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในระยะเวลากว่าหนึ่งเดือนด้วยเช่นกัน

ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ แบบอายุ 30 ปี ดิ่งลงทำระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อคืนนี้ที่ 1.905% ก่อนที่จะฟื้นกลับมาที่ระดับ 1.92%

และในวันนี้จะมีการให้คำกล่าวของสมาชิกเฟดหลายท่าน ได้แก่ นายราฟาเอล บอสติก, นายริชาร์ด คลาริดา, นางลอเร็ตตา เมสเซอร์, นางแลล เบรนาร์ด และ นายโรเบิร์ต แคปแลน

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.