5 เรื่องที่คุณควรรู้ในตลาดการเงินวันนี้ (22 พ.ค.)

5 เรื่องที่คุณควรรู้ในตลาดการเงินวันนี้ (22 พ.ค.)

Investing.com  | May 22, 2019 10:57

5 เรื่องที่คุณควรรู้ในตลาดการเงินวันนี้ (22 พ.ค.)

5 เรื่องที่คุณควรรู้ในตลาดการเงินวันพุธที่ 22 พฤษภาคมมีดังต่อไปนี้

  1. บัญชีดำและผลกระทบที่ตามมา

ผลสำรวจจาก หอการค้าแห่งสหรัฐอเมริกา พบว่าในขณะนี้มีบริษัทสหรัฐฯ ที่ปฏิบัติงานในประเทศจีนจำนวนเกือบครึ่งหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการตอบโต้เอาคืน นับตั้งแต่สหรัฐฯ เริ่มเพิ่มภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าจากจีน และ 40% ของจำนวนบริษัทดังกล่าวเผยว่าบริษัทกำลังพิจารณาย้ายฐานการปฏิบัติงานไปยังแห่งอื่น

รายงานข่าวข้างต้นตามมาหลังจากที่สำนักข่าว New York Times รายงานว่า สหรัฐฯ อาจเพิ่มบริษัทจีนรายอื่น ๆ เข้าสู่บัญชีดำอีก โดยหนึ่งในนั้นได้แก่ Hangzhou Hikvision Digital Technology (SZ:002415) ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตกล้องรักษาความปลอดภัยรายใหญ่ที่สุดของโลก

2. คาดว่าตลาดหุ้นสหรัฐฯ จะเปิดตัวหลายทิศทาง

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ มีแนวโน้มขยับตัวหลายทิศทางในวันนี้ เนื่องจากความคืบหน้าทางการค้าที่เป็นไปในแง่ลบขณะนี้กลับถูกกลบด้วยคำกล่าวของเอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐฯ ที่ชี้ว่าจีนยังคง "เปิดโอกาส" เพื่อเจรจาใด ๆ เพิ่มเติม

เวลา 6 นาฬิกา ตามเวลามาตรฐานตะวันออก สัญญาซื้อขายล่วงหน้าดัชนี S&P 500 ราคาปรับลงมา 1.1 จุด และ สัญญาซื้อขายล่วงหน้าดัชนี Dow ก็ขยับลงมา 3.5 จุด โดยรวมแล้วทั้งสองดัชนีค่อนข้างที่จะคงตัว แต่สัญญาซื้อขายล่วงหน้าดัชนี Nasdaq 100 ซึ่งเป็นดัชนีที่เน้นหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีนั้นราคาลดลงมาถึง 12 จุด หรือราว 0.2% โดยตลาดหุ้นฝั่งยุโรปส่วนใหญ่ก็ราคาลดลงเช่นกัน

3. เหล่าบริษัทผู้ค้าปลีกจะต้องทุกข์ระทมต่อไปอีกหรือไม่

Target และ Lowe’s เป็นที่น่าจับตาในวันนี้ หลังจากบริษัทผู้ค้าปลีกรายอื่น ๆ ทำผลงานได้อย่างน่าผิดหวังเมื่อวานนี้

Nordstrom (NYSE:JWN) ราคาหุ้นดิ่งลงมากกว่า 9% ในช่วงเวลาหลังตลาดปิดเนื่องจากยอดขายที่ออกมาไม่เป็นที่น่าพอใจ ขณะที่ก่อนหน้านี้หุ้นของ Kohls (NYSE:KSS) ก็ราคาร่วงลงมาถึง 12% โดยทั้งสองบริษัทยังคงประสบปัญหาจากแรงกดดันที่เกิดขึ้นในบรรดาผู้ค้าปลีกที่มีหน้าร้านแบบดั้งเดิม รวมถึงต้นทุนการสั่งซื้อสินค้าที่เพิ่มขึ้นอันเนื่องมาจากการเรียกเก็บภาษีศุลกากรสินค้านำเข้า

4. Qualcomm เจอคำสั่งศาล

คาดว่าในวันนี้หุ้นบริษัท Qualcomm (NASDAQ:QCOM) จะได้รับแรงกดดันอย่างแน่นอน หลังจากศาลรัฐบาลกลางมีคำสั่งตัดสินว่าบริษัทจงใจกำจัดบริษัทคู่แข่งอย่างผิดกฎหมาย ด้วยการเรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์ที่สูงเกินความเหมาะสมและบีบคั้นบริษัทคู่แข่ง

คำตัดสินจากศาลเขตซาน โฮเซ และคณะกรรมาธิการการค้าสหรัฐฯ เป็นชนวนที่ทำให้เกิดการฟ้องร้อง Qualcomm ข้อหาผูกขาดทางธุรกิจในเดือนมกราคมปี 2017 อย่างไรก็ดี หุ้นของ Qualcomm ในสัปดาห์นี้ได้รับกระแสแรงกดดันอย่างมาก จากภัยคุกคามที่อาจทำให้บริษัทต้องสูญเสียรายได้หลายพันล้านเหรียญสหรัฐฯ ต่อปีให้แก่ Huawei

5. เดิมพัน Brexit ครั้งสุดท้ายของเมย์ย้อนกลับมาทำร้ายตนเอง

เงินปอนด์อังกฤษ ทรุดตัวอย่างหนักจนใกล้ทำระดับต่ำสุดในปี 2019 หลังจากนายกรัฐมนตรี นางเธเรซา เมย์ วางเดิมพันครั้งสุดท้ายด้วยการยื่นข้อตกลงการถอนตัวจากสหภาพยุโรปต่อสภาอีกครั้ง แต่ผลที่ได้กลับย้อนกลับมาทำร้ายตนเอง

การเสนอข้อตกลงของเมย์เมื่อวานนี้ อันมีเนื้อหาประกอบไปด้วยการดำเนินตามแผนการของสหภาพยุโรปในระยะยาวด้านสิทธิของผู้ใช้แรงงานและนโยบายทางการค้า รวมถึงกำหนดการจัดตั้งประชามติเป็นครั้งที่สอง ได้ทำให้สมาชิกร่วมพรรคของเมย์ไม่พอใจอย่างมาก ถึงขั้นที่สมาชิกเหล่านั้นได้แสดงออกมาอย่างชัดเจนในรูปแบบการบีบบังคับให้เมย์สละตำแหน่งนายกรัฐมนตรีโดยเร็วที่สุด

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+