5 เรื่องควรรู้ในตลาดการเงินวันนี้ (23 พ.ค.)

5 เรื่องควรรู้ในตลาดการเงินวันนี้ (23 พ.ค.)

Investing.com  | May 23, 2019 10:58

5 เรื่องควรรู้ในตลาดการเงินวันนี้ (23 พ.ค.)

5 เรื่องที่คุณควรรู้ในตลาดการเงินวันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคมมีดังต่อไปนี้

  1. ดัชนี PMI จมดิ่งเนื่องจากความขัดแย้งทางการค้า

ผลสำรวจทางธุรกิจจากฝั่งยุโรปล่าสุดออกมาซบเซาอีกครั้ง ยิ่งปลุกเร้าให้เกิดความหวาดหวั่นว่าความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ-จีนกำลังส่งผลกระทบอย่างกระจัดกระจายไปยังเศรษฐกิจทั่วโลก โดย ดัชนีผู้จัดการฝ่ายซื้อ ของทางฝั่งยูโรโซนในเดือนพฤษภาคมลดลงเหลือเพียง 47.7 นอกจากนี้ ดัชนีบรรยากาศทางธุรกิจ Ifo ของเยอรมนีก็ออกมาต่ำลงเช่นกัน

2. คาดว่าตลาดหุ้นสหรัฐฯ จะเปิดตัวในแดนลบ

ตลาดหุ้นมีแนวโน้มที่จะเปิดตัวอย่างกระท่อนกระแท่นอีกในวันนี้ โดยดัชนีผู้จัดการฝ่ายซื้อจากญี่ปุ่นและยุโรปที่ออกมาต่ำกว่าคาดเป็นปัจจัยสำคัญที่จะฉุดตลาดหุ้นให้ดิ่งลงไปอีก

ในเวลา 05:30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก สัญญาซื้อขายล่วงหน้าดัชนี S&P 500 ปรับลงมา 29.4 จุด และ สัญญาซื้อขายล่วงหน้าดัชนี Dow ก็ขยับลง 251 จุด ทั้งสองดัชนีปรับลงมาราว 1.0% ส่วนทางด้าน สัญญาซื้อขายล่วงหน้าดัชนี Nasdaq 100 ก็ยังทำผลงานได้ไม่ดีนัก ปรับลงมา 104 จุด หรือราว 1.4%

3. รายงานการประชุมจากเฟดเผยว่าไม่มีการปรับดอกเบี้ยเร็ว ๆ นี้

รายงานการประชุมจากการประชุมนโยบายทางการเงินของเฟดเมื่อต้นเดือนระบุว่า เฟดยังไม่มีท่าทีว่าจะพิจารณาการปรับดอกเบี้ย แม้ว่าการเกิดแรงซื้อในผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลระยะสั้นของเดือนนี้ดูจะเป็นเหตุผลที่ดีที่ควรปรับดอกเบี้ยก็ตาม

ในที่ประชุมนโยบายทางการเงินที่จัดขึ้น ก่อนหน้าเหตุการณ์ทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนจะทวีความรุนแรงขึ้นในช่วงครึ่งหลังเดือนพฤษภาคม คณะผู้ร่างนโยบายทางการเงินระบุว่า เฟดยังพอใจกับอัตราดอกเบี้ยในตอนนี้ และคาดว่าอัตราเงินเฟ้อที่อ่อนแอในช่วงต้นปีเป็นเพียงแค่สัญญาณที่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น

4. องค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐอเมริกา (FAA) มีทีท่าว่าจะยังไม่ให้ 737 MAX ออกบินอีกนาน

เครื่องบินรุ่น 737 MAX ของ Boeing อาจยังไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้งานนานกว่าที่หลาย ๆ สายการบินเคยคาดการณ์เอาไว้

นายแดเนียล เอลเวลล์ ผู้รักษาการหัวหน้าองค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐอเมริกา ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า Boeing (NYSE:BA) ยังไม่ได้แจ้งความคืบหน้าใด ๆ ให้ทราบเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาด้านซอฟต์แวร์ที่คาดว่าเป็นสาเหตุทำให้เกิดเหตุเครื่องบินตกทั้งสองครั้ง และองค์การฯ เองก็ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะออกคำสั่งให้มีการฝึกนักบินใหม่หรือไม่ ซึ่งก็จะเป็นกระบวนการที่กินเวลานานอีกเช่นกัน

5. ศึกหนักพากันดาหน้าเข้ามา

การเลือกตั้งสภายุโรปจะเริ่มต้นขึ้นในวันนี้ และไม่มีทีท่าว่าจะเป็นปัจจัยที่ช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นในสินทรัพย์ทางการเงินใด ๆ เลยนอกเสียจากบรรดาสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัยสูง โดยคาดว่าคะแนนเสียงจะเทไปยังพรรคประชานิยมที่ส่วนมากประกอบไปด้วยพรรคชาตินิยมฝั่งขวาจัด

ทางด้านสหราชอาณาจักร ผลสำรวจคะแนนเสียงล่าสุดน่าจะเป็นการชี้ชะตาครั้งสุดท้ายแก่นายกรัฐมนตรี นางเธเรซา เมย์ เสียแล้ว เพราะจากผลสำรวจความคิดเห็นทั่วไปพบว่าคะแนนเสียงพรรคอนุรักษนิยมอยู่ที่เพียงอันดับ 5 เท่านั้น นอกจากนี้พันธมิตรอาวุโสของพรรคในสภาสามัญ นางอันเดรีย เลดซอม ก็เพิ่งลาออกจากตำแหน่งเมื่อวานนี้เพราะไม่ต้องการเสนอข้อตกลงการถอนตัวจากสหภาพยุโรปให้สภาสามัญลงคะแนนเสียงเป็นครั้งที่สี่อีกต่อไป นอกจากนี้ช่วงเช้าของวันนี้ที่ฝั่งยุโรป เงินปอนด์อังกฤษ อ่อนค่าลงอีกเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ จนทำระดับต่ำสุดครั้งใหม่ในรอบห้าเดือน

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+