5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (27-31 พ.ค.)

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (27-31 พ.ค.)

Investing.com  | May 26, 2019 11:15

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (27-31 พ.ค.)

Investing.com - ในสัปดาห์นี้ความขัดแย้งทางการค้ายังคงเป็นปัจจัยหลักที่ยึดครองแรงกระตุ้นในตลาดต่อไป แต่นอกเหนือจากนั้นผู้ลงทุนก็จะรอจับตาผลการเลือกตั้งสหภาพยุโรป การแต่งตั้งผู้นำทางการเมืองในสหราชอาณาจักร การรายงานข้อมูลเศรษฐกิจโลก รวมถึงการประกาศผลประกอบการจากบริษัทสหรัฐฯ อีกหลายราย

สิ่งที่คุณควรทราบในสัปดาห์นี้มีดังต่อไปนี้

1. ความขัดแย้งทางการค้ายังคงดำเนินต่อ

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ จะนัดพบเพื่อเจรจากับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายชินโสะ อาเบะ ในช่วงต้นสัปดาห์นี้ ท่ามกลางสถานการณ์ความขัดแย้งอันเกิดจากจุดยืนทางการค้าที่แตกต่างกัน เนื่องจากทรัมป์ไม่พอใจที่ญี่ปุ่นมีภาวะเกินดุลการค้าอย่างมหาศาล และถ้าหากทั้งสองประเทศไม่สามารถสร้างข้อตกลงแบบทวิภาคีได้สำเร็จ สหรัฐฯ จะเตรียมพิจารณาขึ้นภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าจำพวกยานยนต์

และเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา จีนได้วางแผนว่าจะขึ้นภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ เป็นมูลค่า 6 หมื่นล้านเหรียญเพื่อตอบโต้เอาคืนสหรัฐฯ ที่ได้ทำการขึ้นภาษีศุลกากรสินค้าจีน ทำให้ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสองมหาอำนาจทางเศรษฐกิจทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น และอาจส่งผลเป็นวงกว้างต่อเศรษฐกิจทั่วโลก

2. ผลการเลือกตั้งสหภาพยุโรป (EU)

เมื่อวานนี้เป็นวันสุดท้ายในการเลือกตั้งสหภาพยุโรป และมีการคาดการณ์ว่าพรรคต่อต้านการรวมสหภาพยุโรปจะได้คะแนนเสียงมากพอสมควรในสามประเทศที่ใหญ่ที่สุดของฝั่งยูโรโซน ได้แก่ เยอรมนี ฝรั่งเศส และอิตาลี

“สำหรับตลาดแล้ว สิ่งที่ควรจับตาคือ ประการแรก หากพรรคต่อต้านการรวมสหภาพยุโรปมีคะแนนรวมเกิน 25% และประการที่สอง คือพรรคเหล่านี้จะสามารถร่วมงานกันได้หรือไม่

คณะผู้นำสหภาพยุโรปมีกำหนดการหารือ ณ กรุงบรัสเซลส์วันอังคารนี้ เพื่อเริ่มดำเนินการแต่งตั้งคณะผู้นำรุ่นใหม่สำหรับสถาบันทั้งหลายในสหภาพยุโรป อันได้แก่ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร, คณะกรรมาธิการ และประธานสภา

3. การแข่งขันเพื่อชิงตำแหน่งของนางเธเรซา เมย์

ขณะนี้การแข่งขันเพื่อเฟ้นหานายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรคนใหม่แทนนางเธเรซา เมย์ กำลังเข้มข้นยิ่งขึ้น โดยผู้สมัครทั้งแปดท่านต่างก็ให้คำมั่นว่า พวกเขาจะสามารถแก้ไขความล้มเหลวของเมย์ด้วยการนำพาสหราชอาณาจักรถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปได้ในที่สุด

เดิมทีเส้นตายครั้งแรกของ Brexit คือ 29 มีนาคม และได้มีการเลื่อนมาเรื่อย ๆ จนถึงวันที่ 31 ตุลาคม เพื่อรอสังเกตการณ์ว่าจะมีการประนีประนอมใด ๆ เกิดขึ้นหรือไม่ ทั้งนี้การลาออกจากตำแหน่งของเมย์ทำให้มีความเป็นไปได้มากขึ้นว่า นายกรัฐมนตรีคนใหม่จากการเลือกตั้งทั่วไปครั้งถัดไปจะต้องการให้เกิด Brexit แบบไม่มีข้อตกลง

4. ข้อมูลทางเศรษฐกิจล่าสุด

จีนจะเผยดัชนี PMI ประจำเดือนพฤษภาคมอย่างเป็นทางการในวันศุกร์นี้ แม้จะมีความกังวลถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการเรียกเก็บภาษีศุลกากรของสหรัฐฯ ก็ตาม

สหรัฐฯ เองก็จะรายงาน ดัชนีรายจ่ายผู้บริโภค และ ดัชนีชี้วัดอัตราเงินเฟ้อ ในวันศุกร์นี้ ซึ่งจะทำให้ตลาดได้ทราบสถานะของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในขณะนี้ อีกทั้งอัตราการเติบโตของ GDP ในวันพฤหัสบดีนี้ และยังรวมไปถึง ดุลการค้า กับ ยอดรอขายบ้าน อีกด้วย

5. กำหนดการรายงานผลประกอบการบริษัทสหรัฐฯ

บริษัทผู้ค้าปลีกรายใหญ่จากสหรัฐฯ จำนวนมากมีกำหนดการรายงานผลประกอบการในสัปดาห์นี้ อันได้แก่ Costco (NASDAQ:COST), Dollar Tree (NASDAQ:DLTR), Gap (NYSE:GPS) และ Ulta Beauty (NASDAQ:ULTA) ที่จะออกมารายงานในวันพฤหัสบดีนี้

Abercrombie & Fitch (NYSE:ANF) และ Canada Goose (NYSE:GOOS) ก็มีกำหนดการรายงานในวันพุธนี้เช่นกัน

--เนื้อหาข่าวได้รับการสนับสนุนจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
Suthagulo Petchkul
Suthagulo Petchkul

อยากให้ ทำปฎิทิน รายงานครับ ว่าวันไหนมีอะไรบ้าง เช่น วันประกาศ GDP ถ้าให้รู้ก่อนซักอาทิต จะดีมากๆครับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

May 30, 2019 22:16 GMT· ตอบกระทู้
Chalee Hermkhuntod
Chalee Hermkhuntod

goodjop  ... (อ่านเพิ่มเติม)

May 27, 2019 04:45 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+