5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (17-21 มิ.ย.)

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (17-21 มิ.ย.)

Investing.com  | Jun 16, 2019 10:46

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (17-21 มิ.ย.)

Investing.com - ห้าสิ่งที่คุณควรทราบเพื่อเริ่มต้นสัปดาห์นี้มีดังต่อไปนี้

1. เฟดอาจพิจารณาลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนกรกฎาคม

เฟดจะประกาศ ผลการพิจารณานโยบายทางการเงิน ครั้งล่าสุดในวันพุธนี้ โดยนักเศรษฐศาสตร์ส่วนมากคาดว่าจะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ แต่ความกังวลที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องจากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจที่เป็นผลพวงจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน อาจส่งสัญญาณให้เฟดเตรียมตัวเพื่อลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้

ตัวเลขตลาดแรงงานประจำเดือนพฤษภาคมที่อ่อนแอและอัตราเงินเฟ้อที่ซบเซาเกินคาด ต่างก็เพิ่มความน่ากังวลต่อภาพรวมทางเศรษฐกิจทั้งสิ้น

ตลาดจะพากันจับตาการเปลี่ยนแปลงในท่าทีของประธานเฟด นายเจอโรม เพาเวลล์ ที่เคยกล่าวไว้เมื่อวันที่ 4 มิถุนายนว่า เฟดจะ "ดำเนินการตามความเหมาะสม" ต่อความเสี่ยงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากความขัดแย้งทางการค้า

นอกจากนี้เฟดก็จะรายงานผลคาดการณ์ทางเศรษฐกิจล่าสุด รวมถึงภาพรวมทางด้านการเติบโตทางเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อ และแผนภูมิแบบจุด ซึ่งแสดงผลคาดการณ์การเปลี่ยนแปลงทางอัตราดอกเบี้ยของเฟดอย่างเป็นทางการอีกด้วย

2. ธนาคารกลางยุโรป ธนาคารกลางอังกฤษ และธนาคารกลางญี่ปุ่น

นอกจากเฟดแล้ว ตลาดยังให้ความสนใจกับการประชุมรายปีของธนาคารกลางยุโรปเป็นระยะเวลาสามวัน ณ กรุงซินตรา ประเทศโปรตุเกส อีกทั้งการประชุมนโยบายทางการเงินของธนาคารกลางญี่ปุ่นและอังกฤษด้วย

เมื่อสองปีที่แล้ว ณ กรุงซินตรา นายมาริโอ ดรากี เป็นผู้จุดชนวนให้เกิดการเทขายพันธบัตรรัฐบาลครั้งใหญ่ด้วยการกล่าวถึงการพลิกฟื้นทางเศรษฐกิจฝั่งยูโรโซนว่า "กำลังแข็งแกร่งขึ้นอย่างเป็นวงกว้าง" ทว่าสองปีให้หลัง นายดรากีก็ได้เปลี่ยนท่าทีหลังเกิดสัญญาณการเติบโตทางเศรษฐกิจและอัตราเงินเฟ้อที่อ่อนแรง และมีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการลดอัตราดอกเบี้ยอีก

ส่วน ธนาคารกลางญี่ปุ่น ก็จะมีการพิจารณานโยบายทางการเงินในวันพฤหัสบดีนี้ แต่เหล่านักเศรษฐศาสตร์ต่างก็คาดการณ์ไว้ว่าธนาคารฯ จะคงนโยบายทางการเงินไว้ดังเดิม

คล้ายคลึงกับ ธนาคารกลางอังกฤษ ที่ตลาดส่วนมากคาดว่าจะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ดังเดิมในที่ประชุมนโยบายทางการเงินช่วงครึ่งหลังของวันพฤหัสบดีนี้ โดยมีนักเศรษฐศาสตร์บางท่านที่รอสังเกตการเกิดเสียงแตกในการประชุมครั้งนี้ภายหลังจากเมื่อปีที่แล้วเคยมีมติเป็นเอกฉันท์มาโดยตลอด

3. ข้อมูลทางเศรษฐกิจที่น่าจับตา

ตัวเลข ราคาบ้านจีน ประจำเดือนพฤษภาคม และ ดัชนีความเชื่อมั่น ZEW ที่น่าจับตาอย่างใกล้ชิดของเยอรมนีต่างก็มีกำหนดการประกาศในวันอังคารนี้ ส่วนวันพุธจะมีการรายงาน ตัวเลขการส่งออก ของญี่ปุ่นและ อัตราเงินเฟ้อของสหราชอาณาจักร และในวันพฤหัสบดีจะมีการประกาศ ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจจากฟิลาเดลเฟีย ของสหรัฐฯ และ ยอดค้าปลีกอังกฤษ รวมถึง ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ของฝั่งยูโรโซนประจำเดือนมิถุนายน

ปิดท้ายสัปดาห์ด้วยตัวเลขสำคัญที่จะบ่งบอกถึงสุขภาพของเศรษฐกิจโลก นั่นก็คือบรรดาดัชนีผู้จัดการฝ่ายซื้อ (PMI) โดยดัชนี PMI ของสหรัฐฯ ยังคงรักษาจุดยืนอยู่เหนือระดับ 50 ไว้ได้ บ่งบอกถึงเศรษฐกิจที่ยังเติบโตอยู่

4. ความคืบหน้าจากสถานการณ์การค้า

ผู้แทนทางการค้าสหรัฐฯ นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ มีกำหนดการให้การต่อหน้าสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ในวันอังคารนี้ระหว่างกระบวนการพิจารณาวาระทางการค้าของทรัมป์

ประธานสภาฯ นายริชาร์ด นีล (D-MA) ได้กล่าวไว้ในแถลงการณ์ว่า กระบวนการพิจารณาจะครอบคลุมถึง “การเจรจาระหว่างจีน ญี่ปุ่น สหภาพยุโรป และสหราชอาณาจักร, NAFTA/USMCA ใหม่, การเข้าร่วม WTO ของสหรัฐฯ และประเด็นอื่น ๆ "

การให้การครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางความคลางแคลงใจว่า สหรัฐฯ และจีนจะสามารถยุติประเด็นปัญหาทางการค้าได้หรือไม่ในที่ประชุมทางการค้า G20 ที่จะเกิดขึ้นสิ้นเดือนนี้

5. สัปดาห์ที่เงียบเหงาของการประกาศผลประกอบการ

Adobe Systems (NASDAQ:ADBE) เตรียมรายงานผลประกอบการไตรมาสที่สองหลังเวลาปิดตลาดในวันอังคารนี้ นักวิเคราะห์โดยเฉลี่ยคาดว่าบริษัทจะทำกำไรได้ $1.78 ต่อหุ้น และมีรายได้ $2.7 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Adobe ได้ทำให้นักวิเคราะห์ผิดหวังด้วยการรายงานตัวเลขคาดการณ์ผลกำไรสำหรับไตรมาสนี้ที่ต่ำกว่าการคาดการณ์ของตลาด

ส่วนบริษัทผู้ผลิตกัญชารายใหญ่ที่สุดของโลก Canopy Growth (NYSE:CGC) และบริษัทผู้ค้าปลีก Kroger (NYSE:KR) ต่างก็เตรียมรายงานผลประกอบการวันพฤหัสบดีนี้

--เนื้อหาข่าวได้รับการสนับสนุนจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Polski Português (Portugal) Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+