5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (1-5 ก.ค.)

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (1-5 ก.ค.)

Investing.com  | Jun 30, 2019 11:21

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (1-5 ก.ค.)

Investing.com - สิ่งที่คุณควรทราบในสัปดาห์นี้มีดังต่อไปนี้

1. การเจรจาทางการค้า

สหรัฐฯ และจีนได้ตกลงกันเมื่อวันเสาร์ว่าจะดำเนินการเจรจาทางการค้าใหม่อีกครั้ง โดยประธานาธิบดีสหรัฐฯ เสนอที่จะผ่อนปรนด้วยการไม่ขึ้นภาษีศุลกากรครั้งใหม่ และลดหย่อนข้อจำกัดต่อบริษัทเทคโนโลยีอย่าง Huawei เพื่อลดความขัดแย้งทางการค้ากับจีน

ทั้งนี้ยังไม่มีการกำหนดเส้นตายในการสร้างข้อตกลงและทั้งสองฝ่ายก็ยังไม่สามารถตกลงกันได้บางเรื่อง สืบเนื่องมาจากการเจรจาที่ล้มเหลวอย่างไม่เป็นท่าเมื่อเดือนพฤษภาคม

ที่ผ่านมาทั้งสหรัฐฯ และจีนต่างก็ขึ้นภาษีศุลกากรต่อสินค้านำเข้าของอีกฝ่าย และทำท่าจะชะลอการเติบโตทางเศรษฐกิจที่เดิมทีก็เชื่องช้าอยู่แล้ว แต่ถึงกระนั้นภาษีศุลกากรที่ได้เรียกเก็บไปแล้วก็จะยังคงเดิมในระหว่างที่การเจรจาทางการค้าดำเนินต่อไป

2. ข้อมูลทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ

รายงานตลาดแรงงานประจำเดือนมิถุนายนของสหรัฐฯ ที่จะประกาศในวันศุกร์นี้ มีแนวโน้มว่าจะส่งผลต่อการตัดสินใจลดอัตราดอกเบี้ยของเฟดในการประชุมครั้งหน้าเดือนกรกฎาคม

คาดว่าตลาดแรงงานเดือนมิถุนายนจะมีตำแหน่งงานเพิ่มขึ้นมา 164,000 ตำแหน่ง ขณะที่ เครื่องมือติดตามอัตราดอกเบี้ยเฟด ชี้ว่ามีโอกาสถึง 100% ที่จะมีการลดอัตราดอกเบี้ยลงไปราว 25 จุดในวันที่ 31 กรกฎาคมนี้

ถึงกระนั้นผู้ลงทุนก็อาจตีตนไปก่อนไข้เสียเองก็เป็นได้ เนื่องจากประธานเฟด นายเจอโรม เพาเวลล์ ก็ได้ออกมาปัดแรงกดดันต่อการลดอัตราดอกเบี้ยออกไปให้พ้นตัว และภาพรวมทางเศรษฐกิจในขณะนี้ก็ค่อนข้างแข็งแกร่ง เห็นได้จากอัตราว่างงานล่าสุดที่ 3.6% ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำที่สุดในรอบครึ่งศตวรรษ และคาดว่าในเดือนมิถุนายนอัตราว่างงานก็จะยังคงเดิมอีกเช่นกัน

นอกจากนี้ในปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้จะมีการรายงานตัวเลข ภาคการผลิต และ ภาคกิจการบริการ ล่าสุดจากสถาบันการจัดการอุปทานสหรัฐฯ รวมถึง ยอดคำสั่งซื้อโรงงาน และ ดุลการค้า อีกด้วย

3. เฟดให้คำกล่าว

รองประธานเฟด นายริชาร์ด คลาริดา มีกำหนดการให้คำกล่าวในวันนี้ โดยเมื่อต้นเดือนเขาได้กล่าวว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ เตรียมตัวที่จะลดอัตราดอกเบี้ยหากมีความจำเป็น แต่ก็ได้เน้นย้ำว่าภาพรวมทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ขณะนี้ยังคงเป็นไปในแง่บวก

ประธานเฟดประจำนิวยอร์ค นายจอห์น วิลเลียมส์ มีกำหนดการร่วมอภิปรายแบบหมู่คณะเกี่ยวกับเศรษฐกิจโลก และภาพรวมนโยบายทางการเงินในวันพรุ่งนี้ที่กรุงซูริค

ประธานเฟดประจำคลีฟแลนด์ นางลอเร็ตตา เมสเตอร์ มีกำหนดการให้คำกล่าวในวันพรุ่งนี้เช่นกัน

4. การประชุมโอเปก

กลุ่มผู้ส่งออกน้ำมันหรือโอเปกจะรวมตัวกันที่กรุงเวียนนาในวันนี้ และประชุมกับประเทศที่ไม่ได้อยู่ในเครือโอเปกหรือที่รู้จักกันในนามโอเปก+ ในวันพรุ่งนี้ เพื่อหารือกันเรื่องการยืดเวลาข้อตกลงในการลดกำลังการผลิตด้วยอัตรา 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวันเพื่อหนุนราคาน้ำมัน ซึ่งข้อตกลงฉบับล่าสุดมีกำหนดการสิ้นสุดในวันอาทิตย์นี้

ทว่าการแถลงการณ์ของประธานาธิบดีรัสเซีย นายวลาดิมีร์ ปูติน เมื่อวานนี้ว่าเขากับเจ้าชายโมฮัมเม็ด บิน ซัลมาน จากซาอุฯ ได้ตกลงกันแล้วว่าจะยืดเวลาข้อตกลงการลดกำลังการผลิตฉบับปัจจุบัน ทำให้ดูเหมือนว่าการประชุมครั้งนี้ค่อนข้างที่จะไม่จำเป็นสักเท่าไรนัก

นอกจากนี้ตลาดก็ยังถกเถียงกันถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากผลการพิจารณาของการประชุมครั้งนี้อีกด้วย เพราะข้อมูลจากสำนักงานสารสนเทศพลังงานสหรัฐฯ ล่าสุดได้ระบุว่า กำลังการผลิตน้ำมันในสหรัฐฯ เคยทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 11 ล้านบาร์เรลต่อวันในปี 2018 และกำลังมุ่งหน้าขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อทำสถิติครั้งใหม่ กลับกลายเป็นการชดเชยกำลังการผลิตน้ำมันของโอเปกเสียอย่างนั้น

อย่างไรก็ดี ราคา สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันเบรนท์ ได้ทะยานขึ้นมาแล้วมากกว่า 25% นับตั้งแต่ต้นปี แต่ขณะนี้ราคาก็ยังอยู่ที่ระดับต่ำกว่าราคาสูงสุดที่เคยทำได้ในปี 2018

5. ดัชนี PMI ของสหราชอาณาจักร

ผลสำรวจจาก ภาคการผลิต, ภาคกิจการบริการ และ ภาคการก่อสร้าง ของสหราชอาณาจักรจะเป็นปัจจัยที่ช่วยบ่งชี้การเติบโตทางเศรษฐกิจในไตรมาสที่สองว่าจะออกมาซบเซาหรือไม่ ซึ่งจะลดแนวโน้มที่ธนาคารกลางอังกฤษจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้

สาเหตุส่วนใหญ่ของแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยนั้นมาจากความอ่อนแอในภาคการผลิต เนื่องจากตัวเลขคำสั่งซื้อใหม่และผลผลิตอังกฤษกำลังอ่อนแอลง และบรรดาบริษัทต่าง ๆ ก็พากันตุนสินค้าเพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์ Brexit แบบไม่มีข้อตกลงอีกด้วย

ING ให้ความเห็นไว้ว่า “ครั้งนี้ดัชนี PMI ภาคการผลิตน่าจะออกมาต่ำกว่า 50 อีกครั้ง แม้ว่าสถานการณ์ในภาคกิจการบริการก็ไม่ได้ดูดีไปกว่ากันสักเท่าไร และเนื่องจากความสุ่มเสี่ยงของ Brexit กำลังจะปะทุขึ้นมาอีกครั้งในช่วงฤดูร้อนนี้ ฉะนั้นเราจึงเชื่อว่าธนาคารกลางอังกฤษคงไม่น่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้”

--เนื้อหาข่าวได้รับการสนับสนุนจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
Kritsada Kantaeng
Kritsada Kantaeng

ขอบคุณสำรับข้อมูลครับ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Jul 01, 2019 13:48 GMT· ตอบกระทู้
Prapasorn Makkunchorn
Prapasorn Makkunchorn

ขอบคุณค่ะ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Jul 01, 2019 03:55 GMT· ตอบกระทู้
Vichaen Phormabok
Vichaen Phormabok

ขอบคุณมาก  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Jul 01, 2019 03:03 GMT· ตอบกระทู้
Chamnong Paop
Chamnong Paop

ขอบคุณมากค่ะ  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Jul 01, 2019 02:59 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+