นักวิเคราะห์มองแนวโน้มเงินบาท-ส่งออกปีนี้

นักวิเคราะห์มองแนวโน้มเงินบาท-ส่งออกปีนี้

Investing.com  | Jan 22, 2019 00:00

นักวิเคราะห์มองแนวโน้มเงินบาท-ส่งออกปีนี้

น.ส. พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยเมื่อวานนี้ (21 ม.ค.) ว่า มูลค่าการส่งออกของไทยในเดือน ธ.ค. 2561 นั้นลดลง 1.72% โดยมีมูลค่า 19,381.4 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือเป็นการลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่สอง

ผู้อำนวยการ สนค. ยังระบุด้วยว่า นอกจากข้อขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ แล้ว ค่าเงินบาทที่แข็งค่า ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่กระทบต่อตัวเลขการส่งออกของไทย

ทั้งนี้ รายงานของ Bloomberg ระบุว่าเมื่อศึกษาข้อมูลย้อนหลังพบว่า เงินบาทแข็งค่าต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ราว 5% ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา (THB/USD) ซึ่งนับว่าสูงที่สุดในโลก

ด้านนายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุนของธนาคารกรุงไทย ประเมินว่า ค่าเงินบาทจะยังคงแข็งค่าต่อไป ซึ่งนั่นอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยที่ยังคงพึ่งพิงรายได้จากการส่งออกเป็นหลักในภาพรวม

อย่างไรก็ตาม Prakash Sakpal นักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารไอเอ็นจี มองว่าในช่วงเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้อาจนำมาซึ่งความไม่แน่นอนทางการเมือง ซึ่งอาจส่งผลการแข็งค่าของเงินบาทชะงักได้

สำหรับมูลค่าการนำเข้าของไทยเมื่อเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา นั้นอยู่ที่ 18,316.4 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 8.15% ซึ่งถือเป็นการติดลบครั้งแรกในรอบปีที่ผ่านมา แต่ไทยยังเกินดุลการค้าอยู่ที่ 1,064.9 ล้านเหรียญสหรัฐ

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
Kyaw Kyaw
Kyaw Kyaw

SET  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Jul 04, 2019 06:17 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+