5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (25 ก.พ. - 1 มี.ค.)

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (25 ก.พ. - 1 มี.ค.)

Investing.com  | Feb 27, 2019 16:00

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (25 ก.พ. - 1 มี.ค.)

Investing.com - รวบรวม 5 เหตุการณ์สำคัญประจำสัปดาห์นี้ ที่น่าจะส่งผลต่อหุ้นและตลาดการเงินทั่วโลก

1. เส้นตายการเจรจาการค้าจีน-สหรัฐฯ

ผู้นำการเจรจาจากสหรัฐฯ และจีนได้พบกันอีกครั้งเมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นการเจรจาระหว่างสองประเทศผู้นำทางเศรษฐกิจระดับโลกเป็นวันที่หกติดต่อกัน ซึ่งทั้งสองฝ่ายต่างก็เร่งรัดที่จะหาข้อสรุปให้ได้ภายในเส้นตายวันที่ 1 มีนาคม ที่กำหนดไว้โดยประธานาธิบดีทรัมป์

โดยแหล่งข่าวระบุว่าทั้งสองฝ่ายต่างได้ทำการปรับลดข้อแตกต่างด้านสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา, การเข้าถึงตลาด และลดการขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ ต่อจีนกว่า 4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ แต่ความแตกต่างที่เป็นหลักสำคัญยิ่งกว่านั้นซึ่งได้แก่การปฏิบัติต่อรัฐวิสาหกิจ บริษัทย่อย การบีบบังคับให้ถ่ายโอนทางเทคโนโลยีและการโจรกรรมทางคอมพิวเตอร์ของจีนยังคงอยู่ในระหว่างการเจรจา

แหล่งข่าวยังระบุอีกว่า ตัวแทนของฝั่งจีนมีกำหนดการเดินทางกลับกรุงปักกิ่งในวันนี้ ทรัมป์ได้กล่าวไว้เมื่อวันศุกร์ว่า "มีโอกาสสูงมาก" ที่จะมีการทำข้อตกลงเกิดขึ้น เขามีแนวโน้มที่จะยืดเส้นตายวันที่ 1 มีนาคมออกไปอีก และนัดพบกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง อีกครั้ง

2. ประธานเฟดแถลงรายงานการดำเนินงาน
ประธานเฟด นายเจอโรม เพาเวลล์ จะแถลงรายงานการดำเนินงานของนโยบายการเงินต่อเศรษฐกิจรายครึ่งปี แก่คณะวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎร ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี

นายเพาเวลล์มีกำหนดการแถลงรายงานการดำเนินงาน แก่คณะกรรมาธิการธนาคารประจำวุฒิสภาในวันอังคารเวลา 10.00 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (15:00 GMT) ส่วนวันพุธนายเพาเวลล์จะแถลงต่อคณะกรรมาธิการทางการเงินประจำสภาผู้แทนฯ ในเวลา 10.00 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออกเช่นกัน

โดยจะมีการรับฟังถ้อยแถลงของนายเพาเวลล์อย่างใกล้ชิด เพื่อทราบถึงมุมมองใหม่ ๆ ของเพาเวลล์ต่อเศรษฐกิจและมุมมองดังกล่าวจะส่งผลต่อนโยบายการเงินในอีกหลายเดือนข้างหน้าอย่างไรบ้าง

หลังจากที่เฟดได้เพิ่มอัตราดอกเบี้ยถึงสี่ครั้งในปี 2018 บรรดานักลงทุนต่างก็คาดหวังให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ หยุดใช้นโยบายทางการเงินแบบเข้มงวดในปีนี้เพื่อเลี่ยงผลกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่กำลังอยู่ในขาขึ้น

3. GDP ของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นในไตรมาส 4

นักลงทุนต่างจับตารอการเผยแพร่ผลการเติบโตทางเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 4 ของสหรัฐฯ ในวันพฤหัสบดีเวลา 8.30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (13:30 GMT) เพื่อรับสัญญาณใหม่ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพของเศรษฐกิจ

ซึ่งกำหนดการเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวเดิมคือวันที่ 30 มกราคม แต่เกิดความล่าช้าออกไปเนื่องจากการปิดหน่วยงานราชการสหรัฐฯ โดยหวังว่าผลการเติบโตจะแสดงให้เห็นว่าเมื่อสามเดือนที่ผ่านมาในปี 2018 มีการเติบโตทางเศรษฐกิจในอัตรา 2.4% ต่อปี ลดลงจากอัตราการเติบโต 3.4% ในไตรมาสก่อนหน้านี้

ปฏิทินเหตุการณ์ในสัปดาห์นี้ยังรวมไปถึงการเผยแพร่ข้อมูลด้าน รายได้ส่วนบุคคล และ รายจ่าย ซึ่งได้แก่ ตัวเลขเงินเฟ้อในรายจ่ายในการบริโภคของบุคคล (PCE) อันเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่เฟดเลือกใช้

ข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญซึ่งมีกำหนดการเผยแพร่ในสัปดาห์นี้ได้แก่ รายงานความเชื่อมั่นของผู้บริโภคจากคณะกรรมการประชุม และ ผลสำรวจ ISM ล่าสุดด้านกิจการบริการ

  1. ผลประกอบการของผู้ค้าปลีกที่สำคัญในสัปดาห์สุดท้าย

ขณะนี้มีเพียง 13 บริษัทใน S&P 500 ที่มีกำหนดการรายงานผลประกอบการในสัปดาห์ก่อน บรรดาผู้ค้าปลีกเพิ่งเริ่มต้นเผยผลประกอบการระลอกสุดท้ายซึ่งอาจเป็นระลอกใหญ่ที่สุดสำหรับไตรมาสที่ 4

Home Depot และ Macy's จะเริ่มประเดิมประกาศผลประกอบการในวันอังคาร ส่วนผลประกอบการจาก Lowe’s (NYSE:LOW), TJX (NYSE:TJX), L Brands (NYSE:LB), และ Best Buy (NYSE:BBY) มีกำหนดการประกาศในวันพุธ Nordstrom (NYSE:JWN) รวมถึง JCPenney (NYSE:JCP) และ Gap (NYSE:GPS) ในวันพฤหัสบดี และ Foot Locker (NYSE:FL) จะประกาศผลประกอบการในเช้าวันศุกร์

บริษัทชื่อดังรายอื่นที่มีกำหนดการรายงานผลประกอบการในสัปดาห์นี้ได้แก่ Square (NYSE:SQ), Dell Technologies (NYSE:DELL), HP (NYSE:HPQ), Box (NYSE:BOX), Palo Alto Networks (NYSE:PANW), Workday (NASDAQ:WDAY), Shake Shack (NYSE:SHAK), Etsy (NASDAQ:ETSY), AutoZone (NYSE:AZO), Booking Holdings (NASDAQ:BKNG), Campbell Soup (NYSE:CPB), SeaWorld (NYSE:SEAS) และ Keurig Dr Pepper (NYSE:KDP).

  1. ตัวเลขเงินเฟ้อในยูโรโซน

ยูโรโซนจะเผยแพร่ตัวเลขเงินเฟ้อประจำเดือนกุมภาพันธ์ในวันศุกร์เวลา 5.00 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (10:00 GMT)

โดยได้มีการคาดการณ์ไว้ว่ารายงานจะแสดงราคาผู้บริโภคจะเพิ่มขึ้น 1.5% เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจาก 1.4% ของเดือนที่แล้ว แต่ยังคงน้อยกว่าเป้าหมายของธนาคารกลางยุโรปที่ตั้งเป้าไว้ว่าต่ำกว่า 2% เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ตัวเลขพื้นฐานโดยไม่รวมราคาพลังงานและอาหาร ยังอยู่ที่ 1.1% คงเดิมจากเดือนก่อน

ประเทศเยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี และสเปนจะเผยรายงาน CPI ของแต่ละประเทศภายในสัปดาห์นี้

ธนาคารกลางยุโรปได้เล็งเห็นแล้วว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจในยูโรโซนเมื่อเดือนที่แล้วนั้นซบเซากว่าที่คาดการณ์ไว้ แม้ว่าธนาคารฯ จะยังคงยืนยันที่จะดำเนินการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยในครึ่งหลังของปีนี้ ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบสิบปีที่ผ่านมา

-- เนื้อหาข่าวได้รับการสนับสนุนจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
SIam Dunk
SIam Dunk

4ถึง7เดือน  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Feb 26, 2019 07:17 GMT· ตอบกระทู้
SIam Dunk
SIam Dunk

4ถึง7เดือน  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Feb 26, 2019 07:17 GMT· ตอบกระทู้
Worajak Surachart
Worajak Surachart

Pyq  ... (อ่านเพิ่มเติม)

Feb 25, 2019 08:47 GMT· ตอบกระทู้
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+