5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (23-27 ก.ย.)

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (23-27 ก.ย.)

Investing.com  | Sep 23, 2019 03:43

5 เหตุการณ์สำคัญ ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ (23-27 ก.ย.)

Investing.com - ห้าประเด็นหลักที่คุณควรทราบเพื่อเริ่มต้นสัปดาห์นี้มีดังต่อไปนี้

  1. สมาชิกเฟดให้คำกล่าว

ในสัปดาห์นี้สมาชิกเฟดหลายท่านมีกำหนดการให้คำกล่าว ได้แก่ ประธานเฟดจากนิวยอร์ก นายจอห์น วิลเลียมส์, ประธานเฟดจากเซนต์หลุยส์ นายเจมส์ บุลลาร์ด และประธานเฟดจากชิคาโก นายชาร์ลส์ อีวานส์

คาดว่าตลาดจะให้ความสนใจกับนายบุลลาร์ดเป็นพิเศษ เนื่องจากนายบุลลาร์ดเป็นสมาชิกท่านเดียวที่ลงคะแนนเสียงให้ลดอัตราดอกเบี้ย 50 จุดในการประชุมนโยบายทางการเงินของเฟดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่วนสมาชิกเฟดอีกสองท่านที่เหลือกลับลงคะแนนว่าจะไม่มีการลดอัตราดอกเบี้ยใด ๆ เลยทั้งสิ้น

หลังจากเฟดได้ทำการลดอัตราดอกเบี้ยไปแล้วเป็นครั้งที่สองในปี 2019 นี้ แผนภาพแบบจุดของเฟดก็ได้ระบุว่าจะไม่มีการลดอัตราดอกเบี้ยอีกแล้วในปีนี้ ถือเป็นการกระทำที่เหนือความคาดหมายเนื่องจากก่อนการประชุมครั้งล่าสุดเฟดได้เผยว่าจะมีการลดอัตราดอกเบี้ยอีกหลายครั้ง เพื่อรับมือกับพิษทางเศรษฐกิจท่ามกลางสงครามทางการค้าสหรัฐฯ-จีน

2. ยอดคำสั่งซื้อสินค้าคงทนสหรัฐฯ

ยอดคำสั่งซื้อคงทนในเดือนสิงหาคมจะบ่งบอกให้ตลาดทราบว่า สงครามทางการค้าได้ส่งผลกระทบต่อการลงทุนภาคธุรกิจหรือไม่ โดยยอดคำสั่งซื้อสินค้าคงทน เช่น เครื่องบินและเครื่องปิ้งขนมปัง คาดว่าจะลดลงไป 1% หลังจากเมื่อเดือนกรกฎาคมเพิ่มขึ้น 2% และอีกตัวเลขที่น่าสนใจคือยอดคำสั่งซื้อสินค้าทุนนอกภาคกลาโหมที่ไม่รวมคำสั่งซื้อเครื่องบิน ซึ่งตัวเลขเดือนที่แล้วได้เพิ่มขึ้นมา 0.4% ถึงแม้ว่าตัวเลขการขนส่งจะลดลงครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2016 โดยการคำนวณตัวเลข GDP มักนำตัวเลขการส่งออกสินค้าทุนพื้นฐานไปคำนวณด้วย

นอกจากนี้ปฏิทินเศรษฐกิจสัปดาห์นี้ยังประกอบไปด้วยการรายงานตัวเลข GDP ของสหรัฐฯ ครั้งสุดท้ายในไตรมาสที่สอง รายรับส่วนบุคคล และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค

3. ความขัดแย้งทางการค้า

ความคาดหวังต่อสถานการณ์ระหว่างสหรัฐฯ และจีนเริ่มย่ำแย่ลงอีกครั้งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังจากเจ้าหน้าที่รัฐจากจีนยกเลิกการเยี่ยมชมไร่ปศุสัตว์ที่มอนทานาและเนบราสกาอย่างกระทันหัน ขณะที่ตัวแทนการเจรจาทางการค้าขั้นต้นจากทั้งสองฝ่ายเพิ่งเสร็จสิ้นการประชุมเป็นระยะเวลาสองวัน ณ กรุงวอชิงตัน

โดยก่อนหน้าที่จะมีการเจรจาทางการค้า มีรายงานข่าวบางสำนักที่เสนอให้ทั้งสองฝ่ายมีการทำข้อตกลงกันชั่วคราวเสียก่อน ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวจะประกอบไปด้วยการที่จีนสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรของสหรัฐฯ การเปิดให้เข้าถึงตลาดจีนมากขึ้น และการลดหย่อนมาตรการแซงก์ชันของสหรัฐฯ ต่อบริษัท Huawei

ทว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ กลับยืนกรานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า การซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรจากสหรัฐฯ เพียงอย่างเดียว ยังไม่มากพอสำหรับเขาที่จะยกเลิกการเรียกเก็บภาษีศุลกากรจีนทั้งหมด

"พวกเราต้องการข้อตกลงฉบับสมบูรณ์ ผมไม่ได้ต้องการข้อตกลงแค่ครึ่งหนึ่ง" เขาให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว และเสริมว่าสำหรับเขาแล้วข้อตกลงทางการค้าไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งในปี 2020 ก็ได้

4. Brexit

ในอีกไม่กี่วันข้างหน้าศาลสูงของสหราชอาณาจักรมีกำหนดการที่จะตัดสินว่า นายกรัฐมนตรีอังกฤษ นายบอริส จอห์นสัน กระทำการอันขัดต่อกฎหมายเพื่อระงับการประชุมสภาหรือไม่ ซึ่งหากผลการตัดสินออกมาเป็นเช่นนั้นจะเป็นการบีบบังคับให้นายจอห์นสันต้องเรียกตัวคณะส.ส.กลับมาอีกครั้ง ทำให้คณะส.ส.มีเวลามากขึ้นในการคัดค้านแผนการของเขาที่จะถอนตัวสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรปในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ ไม่ว่าจะมีข้อตกลงหรือไม่ก็ตาม

นอกจากนี้ตลาดยังเฝ้าจับตาว่านายจอห์นสันจะสามารถร้องขอให้สหภาพยุโรปพิจารณาแก้ไขข้อตกลง Brexit ได้หรือไม่ ถึงแม้จะดูเหมือนว่าเป็นไปไม่ได้ หลังจากคำกล่าวล่าสุดของประธานคณะกรรมาธิการ EU นายฌ็อง-โคลท ยุงเคอร์ ได้ลดความคาดหวังต่อสัญญา Brexit อันเป็นการหนุนให้ค่าเงินปอนด์พุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม และมุ่งหน้าเพื่อส่งมอบเดือนที่ยอดเยี่ยมที่สุดในปีนี้

5. จับตาดัชนี PMI

ขณะที่เฟดมองเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในแง่ดี ทางด้านประธานธนาคารกลางยุโรป นายมาริโอ ดรากี ก็กำลังเร่งเร้าให้รัฐบาลต่าง ๆ มีการใช้จ่ายมากขึ้นหากรัฐบาลต้องการให้อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจกระเตื้องขึ้น

เนื่องด้วยคำมั่นของเฟดที่จะพิจารณาปรับอัตราดอกเบี้ย "โดยขึ้นอยู่กับข้อมูลทางเศรษฐกิจเป็นหลัก" ตัวเลขดัชนีผู้จัดการฝ่ายซื้อสหรัฐฯ ที่มีกำหนดการรายงานในวันนี้จะมีความน่าสนใจเป็นพิเศษ เนื่องจากข้อมูลที่ออกมาจะส่งผลกระทบต่อทิศทางของเฟดได้อย่างมาก

แต่ในทางกลับกัน ธนาคารกลางยุโรปกลับให้คำมั่นไว้แล้วว่าจะนำมาตรการกระตุ้นทางเศรษฐกิจออกมาใช้อย่างเต็มที่ ท่ามกลางตัวเลขทางเศรษฐกิจที่ซบเซาทั่วทั้งภูมิภาค ดังนั้นหากตัวเลข PMI ฝั่งยูโรโซนออกมาเป็นที่น่าพอใจก็จะเป็นข่าวดี แต่ตัวเลขที่ซบเซาอาจจะเป็นเหตุผลสำคัญที่จะกระตุ้นให้รัฐบาลต่าง ๆ ฝั่งยูโรโซนเร่งการใช้จ่ายให้มากขึ้นอีก

--เนื้อหาข่าวได้รับการสนับสนุนจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.