3 ประเด็นหลักที่น่าจับตาประจำวันนี้ (12 มิ.ย.)

3 ประเด็นหลักที่น่าจับตาประจำวันนี้ (12 มิ.ย.)

Investing.com  | Jun 11, 2019 21:56

3 ประเด็นหลักที่น่าจับตาประจำวันนี้ (12 มิ.ย.)

Investing.com - สามประเด็นหลักที่น่าจับตาประจำวันนี้มีดังต่อไปนี้

1. สถานการณ์ทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนยังคงมีความกดดันอย่างต่อเนื่อง

ดูเหมือนว่าตลาดหุ้นสหรัฐฯ จะยังคงซบเซาเช่นเดิม และเคลื่อนไหวตามทิศทางของสถานการณ์ทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนขณะที่การประชุม G20 เริ่มใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว

ทั้งสองประเทศต่างก็ออกมาสร้างแรงกดดันต่ออีกฝ่าย ล่าสุดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีนก็ได้ออกมาส่งสัญญาณเตือนว่า จีนจะตอบโต้อย่างหนักหน่วงหากสหรัฐฯ ยังดึงดันที่จะตั้งตนเป็นปฏิปักษ์กับจีนต่อไป

ทว่าทางด้านประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ กลับยังคงยืนยันว่าสหรัฐฯ ถือไพ่เหนือกว่าจีนในสงครามการค้าครั้งนี้

"ผมต่างหากที่เป็นฝ่ายทำให้ข้อตกลงครั้งนี้ยืดเยื้อ” นายทรัมป์กล่าว “และเราจะทำข้อตกลงอันยอดเยี่ยมกับจีน หรือไม่เช่นนั้นก็ไม่ต้องทำข้อตกลงอะไรกันเลยทั้งสิ้น"

2. ดัชนีราคาผู้บริโภคจะทำให้ความหวังที่จะมีการลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนก.ค.เป็นจริงหรือไม่

ผู้ลงทุนเตรียมจับตาการประกาศดัชนีราคาผู้บริโภคในวันนี้เวลา 8:30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (12:30 GMT) เพื่อทราบสัญญาณเพิ่มเติม ซึ่งแรงกดดันด้านราคาที่อ่อนแอลงจะเป็นตัวแปรที่บีบบังคับให้เฟดลดอัตราดอกเบี้ยอย่างเร็วที่สุดภายในเดือนกรกฏาคมนี้

อ้างอิงจาก เครื่องมือติดตามดอกเบี้ยเฟด ของ Investing.com เผยว่ามีผู้ลงทุนกว่า 84% ที่เชื่อว่าเฟดจะลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนกรกฏาคมนี้

นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ว่า อัตราเงินเฟ้อโดยรวม ที่ชี้วัดจากดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ประจำเดือนพฤษภาคมจะชะลอตัวลงอยู่ที่ 0.1% จากเมื่อเดือนที่แล้ว 0.3% ส่วนทางด้าน CPI เบื้องต้น ที่ไม่รวมราคาอาหารและพลังงาน คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.2% จากเดือนที่แล้ว 0.1%

ทำให้อัตราการเติบโต CPI แบบปีต่อปีอยู่ที่ 1.9% และ CPI พื้นฐาน มีอัตราเติบโต 2.1%

3. เตรียมประกาศข้อมูลปริมาณสินค้าคงคลังน้ำมันดิบ

มีกำหนดการรายงานข้อมูลจากสำนักงานสารสนเทศพลังงานสหรัฐฯ (EIA) ในวันนี้ และตลาดก็กังวลว่าปริมาณน้ำมันดิบคงคลังจะเพิ่มขึ้นอย่างเกินคาดอีกครั้ง

ก่อนหน้าที่จะมีการรายงานจาก EIA ได้มีการประกาศข้อมูลจากสถาบันปิโตรเลียมแห่งอเมริกา ที่ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับรายงานของ EIA เสียทีเดียว แต่ก็ได้เผยให้เห็นถึงปริมาณน้ำมันดิบคงคลังประจำสัปดาห์ที่แล้วที่เพิ่มขึ้นมาถึง 4.852 ล้านบาร์เรล

สำหรับสัปดาห์ที่สิ้นสุดก่อนวันที่ 7 มิถุนายน คาดว่า EIA จะรายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังที่ลดลงไป 4.81 แสน บาร์เรล

นอกจากนี้กำลังการผลิตน้ำมันสหรัฐฯ รายสัปดาห์ที่เดิมทีทำสถิติไว้ที่ 12.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน ก็จะเป็นที่น่าจับตาด้วยเช่นกันหลังจากที่ EIA ตัดสินใจปรับลดผลคาดการณ์กำลังการผลิตในประเทศ

ผลคาดการณ์ของ EIA ได้คาดไว้ว่าในปี 2019 กำลังการผลิตน้ำมันดิบสหรัฐฯ จะเท่ากับ 12.32 ล้านบาร์เรลต่อวัน ลดลงไป 1% จากผลคาดการณ์เมื่อเดือนพฤษภาคม และผลคาดการณ์ปี 2020 ได้ลดลงไป 0.9% เหลือ 13.26 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+