ตลาดสินค้าโภคภัณฑ์กับความไม่แน่นอนหลังทรัมป์ขู่ปรับภาษีกับจีน

ตลาดสินค้าโภคภัณฑ์กับความไม่แน่นอนหลังทรัมป์ขู่ปรับภาษีกับจีน

Investing.com  | May 06, 2019 08:19

เหตุผลที่สินค้าโภคภัณฑ์กลับมาผงาดได้ภายในหนึ่งปีหลังเกิดวิกฤตการเงินคือแนวคิดในการใช้มาตรการแทรกแซงจากสาธารณะเป็นวงกว้างซึ่งประสบความสำเร็จในการลดความไม่แน่นอนและความเสี่ยงเชิงระบบในภาคการเงินได้ หากเกิดวิกฤตการเงิน 2.0 ในยุคของทรัมป์ เราก็จะพบกับข่าวดีเช่นนี้อีก

การที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นิยมที่จะเปลี่ยนนโยบายกลางคันผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวนั้นเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ตลาดไร้เสถียรภาพ ไม่ว่าจะเป็นทวีตที่บอกให้โอเปคดำเนินการตามที่สั่งหรือสร้างความกดดันให้กับเฟดเพื่อลดอัตราดอกเบี้ยอยู่เป็นระยะ ทรัมป์จึงยังเป็นตัวแปรสำคัญกับทุกตลาด ไม่เว้นแม้แต่ตลาดโภคภัณฑ์

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเขาก็ทำตามใจตัวเองอีกครั้งด้วยการทวีตว่าจะขึ้นอัตราภาษีสินค้าจากจีนเป็นมูลค่า 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ ภายในสัปดาห์นี้และตั้งเป้าว่าจะเพิ่มขึ้นไปอีกหลายแสนล้านเหรียญ "เร็วๆ นี้" หลังจากที่จีนก่อกวนโดยการพยายามเปลี่ยนแปลงและ "ขอเจรจาใหม่" ในข้อตกลงทางการค้าที่ทั้งสองประเทศเห็นชอบร่วมกันไปเมื่อ 5 เดือนที่แล้ว ตั้งแต่ทั้งสองฝ่ายหยุดการเจรจากันในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาก็มีการเจรจาระหว่างรัฐบาลทั้งสองประเทศเกิดขึ้นอีกหลายนัดเพื่อหาข้อสรุปในข้อตกลงให้ได้

ท่าทีของทรัมป์เพิ่มความเสี่ยงให้กับตลาดขาลงของน้ำมัน ทองแดง และถั่วเหลืองเป็นอย่างมาก

จากการตัดสินใจของทรัมป์ทำให้ความเสี่ยงในตลาดขาลงของน้ำมัน ทองแดง และถั่วเหลืองกับจีนซึ่งเป็นผู้บริโภครายใหญ่เพิ่มขึ้นอย่างมาก ราคาน้ำมันดิบและถั่วเหลืองในตลาดเอเชียเมื่อวันจันทร์ปรับตัวลดลงประมาณ 2% ในขณะที่ทองแดงปรับตัวลง 1% ประกอบกับ ดัชนีดาวโจนส์ ในตลาดวอลล์สตรีทลดลงไป 450 จุด และ ตลาดจีน ลดลงไป 5%

เราทราบถึงความไหลลื่นของทรัมป์ดีอยู่แล้ว เขาอาจออกมาทวีตเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับจีนอีกครั้งใน 1-2 วันนี้อีกครั้งหากฝ่ายเจรจาของจีนมีข้อตกลงที่ทำให้สหรัฐฯ และประธานาธิบดีพอใจ

นอกจากนี้ทีมงานของทรัมป์ยังอาจมีการควบคุมความเสียหายด้วยเช่นกัน นายแลร์รี คัดโลว ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาวกล่าวในวันอาทิตย์ว่าประธานาธิบดีต้องการให้จีนตัดสินใจให้เร็วยิ่งขึ้นมากกว่าจะที่จะมัวมุ่งประเด็นไปที่เรื่องท่าทีที่เป็นภัยกับจีน การออกมากล่าวเช่นนี้จึงอาจทำให้ตลาดกลับมายืนเป็นปกติเพื่อหักลบกลบหนี้สิ่งที่เสียไปได้ก่อนสิ้นสุดสัปดาห์นี้

WTI Daily Chart - Powered by TradingView

แต่หากสิ่งต่างๆ ไม่เกิดขึ้นตามที่คาดและตลาดยังคงมีความกังวลอยู่ ประกอบกับการที่ทรัมป์ยังใช้วาทกรรมโจมตีจีนอย่างต่อเนื่อง ราคากลางของน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส มีแนวโน้มที่จะร่วงลงต่ำกว่าแนวรับของเดือนมีนาคมที่ $60 ต่อบาร์เรล

หากการกำหนดภาษียังยืดเยื้อต่อไปก็จะยิ่งส่งผลเสียต่อสินค้าโภคภัณฑ์

ทรัมป์อาจคิดว่าทางเลือกนี้ก็ยังคงใช้ได้ เนื่องจากเขาก็พยายามผลักให้ราคาน้ำมันตกลงมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว หลังจากที่เขาตัดสินใจใช้มาตรการคว่ำบาตรกับการส่งออกน้ำมันดิบจากอิหร่านก็ไม่ได้ช่วยให้ซาอุดิอาราเบียตอบสนองด้วยการเพิ่มปริมาณการผลิตให้มากขึ้นตามที่คาด หากซาอุฯ มีการดำเนินการใดๆ ที่จะทำเงินจากผู้กลั่นน้ำมันของเอเชียที่กำลังหาน้ำมันดิบมาแทนของอิหร่านก็จะเป็นข้อพิสูจน์ว่าซาอุฯ ไม่มีเจตนาที่จะทำตามความต้องการของสหรัฐฯ ที่จะทำให้ราคาน้ำมันลดลงก่อนช่วงหาเสียงเลือกตั้งสหรัฐฯ ในปี 2020

สัปดาห์ที่แล้ว ราคาขายอย่างเป็นทางการของซาอุดิอาราเบีย (OSP) สำหรับน้ำมันดิบหนักในอาหรับในเดือนมิถุนายนมีราคาสูงที่สุดในรอบเกือบ 8 ปี เนื่องจากซาอุฯ พยายามประคองราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่อ่อนตัวลงจากปริมาณ คลัง น้ำมันดิบของสหรัฐฯ ที่เพิ่มสูงขึ้นมากตั้งแต่เดือนมีนาคม

เช่นเดียวกับทองแดงและถั่วเหลือง หากการเจรจาทางการค้าเกิดความผิดพลาดก็จะเกิดผลกระทบต่อราคารุนแรงมากขึ้น

Copper Daily Chart - Powered by TradingView

นับเป็นเวลาเกือบปีที่ตลาดทองแดงยังคงเป็นขาขึ้นที่มีแนวโน้มจะทะลุกรอบแนวต้านที่ $3 ต่อปอนด์ในตลาด Comex ของนิวยอร์ค

การวิเคราะห์เชิงเทคนิครายวันของ Investing.com แนะนำให้ “ขายทันที” สำหรับ สัญญาซื้อขายทองแดงล่วงหน้าของ Comex โดยให้ดูแนวรับที่ $2.699 ต่อปอนด์ ประกอบกับราคาเพื่อใช้ชำระหนี้ของวันศุกร์ที่ $2.819

Soybeans Daily Chart - Powered by TradingView

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าถั่วเหลือง ลงไปแตะจุดต่ำสุดที่ $8.2238 ต่อบูเชลในวันจันทร์ ลดลง 7.5% เมื่อพิจารณาเฉพาะปีนี้ โดยคาดว่าจะยังคงขาดแคลนจนไปแตะตัวเลขสองหลักได้ในฤดูร้อนนี้โดยไม่มีข้อตกลงระหว่างสหรัฐฯ กับจีน

Investing.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 简体中文 繁體中文 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลด แอพ Investing.com

รับฟรีข้อมูลเสนอซื้อเสนอขาย กราฟ แบบเรียลไทม์พร้อมทั้งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับหุ้น ดัชนี สกุลเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และพันธบัตร รับฟรีบทวิเคราะห์ทางเทคนิค/ตัวพยากรณ์สำคัญ

Investing.com ใช้งานได้ดีกว่า บนแอพ!

เนื้อหามากขึ้นแสดงข้อมูลเสนอซื้อเสนอขายและกราฟได้เร็วขึ้นและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นกว่าเดิมทั้งหมดนี้มีให้บริการบนแอพเท่านั้น.