5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (4 ก.พ.)

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (4 ก.พ.)

Investing.com  | Feb 04, 2020 13:40

5 เรื่องที่คุณควรทราบในตลาดการเงินวันนี้ (4 ก.พ.)

โดย Geoffrey Smith

Investing.com -- ห้าเรื่องที่คุณควรทราบเกี่ยวกับตลาดการเงินในวันอังคารที่ 4 กุมภาพันธ์มีดังต่อไปนี้

1. ตลาดหุ้นจีนเริ่มคงที่หลัง PBOC อัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบอีกครั้ง

ตลาดหุ้นจีนเริ่มกลับคืนสู่เสถียรภาพหลังจากธนาคารกลางจีน (PBOC) ประกาศว่าจะอัดฉีดเงินมูลค่า 5 แสนล้านหยวนด้วยการทําธุรกรรมการซื้อโดยมีสัญญาขายคืนภายในระยะเวลาหนึ่งถึงสองสัปดาห์เพื่อ "สร้างสภาพคล่องที่มากพอ" ขณะที่ความหวาดหวั่นต่อผลกระทบของการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนายังคงทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยทางผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น นาย Haruhiko Kuroda เองก็ประกาศว่าธนาคารกลางญี่ปุ่นจะดำเนินการตามความเหมาะสมเพื่อลดผลกระทบทางลบต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่นเช่นกัน

ดัชนี Shanghai Composite เด้งกลับขึ้นมา 1.3% ส่วนสินค้าโภคภัณฑ์อย่าง สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันเบรนท์ และ สัญญาซื้อขายทองแดงล่วงหน้า ต่างก็พากันพลิกฟื้นในวันนี้

ทว่าการระบาดของเชื้อไวรัสยังคงดำเนินต่อไป ล่าสุดทางการจีนได้รายงานจำนวนผู้เสียชีวิตกว่า 425 รายและมีจำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้วมากกว่า 20,000 ราย โดยมาเก๊าซึ่งเป็นเมืองหลักทางด้านธุรกิจการพนันในประเทศจีนก็ได้ปิดทำการคาสิโนหลายแห่งแล้ว และสายการบิน Cathay Pacific ของฮ่องกงก็ได้ลดจำนวนเที่ยวบินที่เดินทางไปยังประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ถึง 90%

2. ผลประกอบการของ Alphabet ออกมาน่าผิดหวัง

ซีอีโอคนใหม่ของ Alphabet นาย Sunder Pichai ประกาศผลการดำเนินงานของธุรกิจส่วนต่าง ๆ ในบริษัท และส่วนใหญ่ผลลัพธ์ที่ออกมาก็ทำให้ผู้ลงทุนไม่พอใจเท่าไรนัก

Alphabet (NASDAQ:GOOGL) เผยว่ารายได้ของ YouTube ในปี 2019 อยู่ที่ 1.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งอยู่ในระดับต่ำที่สุดที่นักวิเคราะห์เคยคาดการณ์ไว้ ขณะที่ธุรกิจการให้บริการพื้นที่จัดเก็บ Cloud ของบริษัทกลับทำรายได้มากถึง 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ มากกว่าที่คาดไว้แต่ยังคงต่ำกว่ารายได้จากบริการคลาวด์ของบริษัทคู่แข่งรายอื่นอย่าง AWS ของ Amazon (NASDAQ:AMZN) และ Azure ของ Microsoft

โดยรวมแล้วผลประกอบการของบริษัทออกมาค่อนข้างน่าผิดหวัง รายได้จากการดำเนินงานของบริษัทต่ำกว่าคาดการณ์ถึง 6% และรายได้โดยรวมก็ชะลอตัวลงด้วย

3. ตลาดหุ้นเตรียมเปิดตัวในแดนบวก

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ เตรียมเปิดตัวพุ่งสูงขึ้นในวันนี้ หลังจากธนาคารกลางจีนยื่นมือเข้ามาให้ความช่วยเหลือระบบทางการเงินเพื่ออุ้มชูสภาพทางเศรษฐกิจของประเทศและหนุนภาพรวมของเศรษฐกิจโลก

เมื่อเวลา 6:30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก สัญญาซื้อขายดัชนี Dow 30 ล่วงหน้า ปรับขึ้น 296 จุดหรือคิดเป็น 1.0% สัญญาซื้อขายดัชนี S&P 500 ล่วงหน้า บวกขึ้น 1.1% และ สัญญาซื้อขายดัชนี Nasdaq 100 ล่วงหน้า ขยับขึ้น 1.2%

ผู้ลงทุนตลาดหุ้นยุโรปเองก็เริ่มมีความเชื่อมั่นในการลงทุนมากขึ้น โดยดัชนี Stoxx 600 ปรับขึ้น 1.0% และดัชนี FTSE 100 ของสหราชอาณาจักรบวกขึ้น 1.3%

ในวันนี้จะมีการรายงานผลประกอบการจากบริษัทมากมาย อาทิ Walt Disney, Ford Motor, Gilead Sciences, Snap, Chipotle Mexican Grill, Chubb, ConocoPhillips(NYSE:COP), Ferrari, Allstate และ Royal Caribbean Cruises

4. พรรคเดโมแครตประสบปัญหาในการประชุมคอคัสของรัฐไอโอวา

การลงมติเพื่อเสนอชื่อแคนดิเดตของพรรคเดโมแครตประสบปัญหาตั้งแต่แรกเริ่ม หลังจากการประกาศผลเกิดความขัดข้องอันเนื่องมาจาก "รายงานที่ขัดแย้งกัน"

ทั้งนี้ทางพรรคเผยว่า ไม่มีการแทรกแซงมติของพรรคเกิดขึ้นแต่อย่างใด

แม้ว่ามติอย่างเป็นทางการจะยังไม่สามารถเผยแพร่ออกมาได้ แต่มติอย่างไม่เป็นทางการชี้ว่าคะแนนเสียงของอดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโจ ไบเดน ต่ำกว่าคะแนนเสียงของคู่แข่งอย่างนายเบอร์นี แซนเดอร์ส, นางอลิซาเบ็ธ วอร์เรน, และนายพีท บุตติเจช

5. คณะสมาชิก OPEC เตรียมประชุมเพื่อหารือด้านการลดกำลังการผลิตน้ำมัน

คณะผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคนิคจากกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (OPEC) ได้เดินทางไปยังกรุงเวียนนาเพื่อประชุมเกี่ยวกับการฟื้นคืนสภาพตลาดน้ำมันให้กลับสู่สภาวะสมดุล

อ้างอิงจากรายงานของสำนักข่าวหลายแห่งระบุว่า คณะผู้เชี่ยวชาญจะหารือกันเพื่อลดกำลังการผลิตน้ำมันอีก 500,000 บาร์เรลต่อวันจากระดับเดิมที่เคยตกลงกันท่ามกลางสมาชิกของ OPEC และประเทศอื่น ๆ ที่นำโดยรัสเซีย นอกจากนี้จะมีการเลื่อนกำหนดการประชุมคณะผู้นำกลุ่ม OPEC ให้เร็วขึ้นจากเดิมปลายเดือนมีนาคมเป็นภายในเดือนนี้อีกด้วย

และวันนี้ในเวลา 16:30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (2130 GMT) สถาบันปิโตรเลียมแห่งอเมริกา (API) จะรายงานปริมาณสินค้าน้ำมันคงคลังสหรัฐฯ รายสัปดาห์

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็นล่าสุด

เพิ่มคอมเม้นท์
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง
คำอภิปราย
เขียนคำตอบกลับ
กรุณารอสักครู่ก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นอีกครั้ง

การซื้อขายตราสารทางการเงินและ/หรือเงินดิจิตอลจะมีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจำนวนเงินลงทุนของคุณบางส่วนหรือทั้งหมดและอาจไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทั้งหมด ราคาของเงินดิจิตอลแปรปรวนอย่างมากและอาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น เหตุการณ์ทางการเงิน กฎหมายกำกับดูแล หรือ เหตุการณ์ทางการเมือง การซื้อขายด้วยมาร์จินทำให้ความเสี่ยงทางการเงินเพิ่มขึ้น
ก่อนการตัดสินใจซื้อขายตราสารทางการเงินหรือเงินดิจิตอล คุณควรตระหนักดีถึงความเสี่ยงและต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในตลาดการเงิน ควรพิจารณาศึกษาอย่างรอบคอบในด้านวัตถุประสงค์การลงทุน ระดับประสบการณ์ และ การยอมรับความเสี่ยงและแสวงหาคำแนะนำทางวิชาชีพหากจำเป็น
Fusion Media อยากเตือนความจำคุณว่าข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้ไม่ใช่แบบเรียลไทม์หรือเที่ยงตรงแม่นยำเสมอไป ข้อมูลและราคาที่แสดงไว้บนเว็บไซต์ไม่ใช่ข้อมูลที่ได้รับจากตลาดหรือตลาดหลักทรัพย์เสมอไปแต่อาจได้รับจากผู้ดูแลสภาพคล่องและดังนั้นราคาจึงอาจไม่เที่ยงตรงแม่นยำและอาจแตกต่างจากราคาจริงในตลาดซึ่งหมายความว่าราคานี้เป็นเพียงราคาชี้นำและไม่เหมาะสมสำหรับวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขาย Fusion Media และผู้ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้จะไม่รับผิดชอบใด ๆ สำหรับความเสียหายหรือการสูญเสียที่เป็นผลมาจากการซื้อขายของคุณหรือการพึ่งพาของคุณในข้อมูลที่มีในเว็บไซต์นี้
ห้ามใช้ จัดเก็บ ทำซ้ำ แสดงผล ดัดแปลง ส่งผ่าน หรือ แจกจ่ายข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับการอนุญาตล่วงหน้าอย่างชัดแจ้งแบบเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Fusion Media และ/หรือจากผู้ให้ข้อมูล ผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและ/หรือการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ให้ข้อมูลที่มีอยู่ในเว็บไซต์นี้
Fusion Media อาจได้รับผลตอบแทนจากผู้โฆษณาที่ปรากฎบนเว็บไซต์โดยอิงจากปฏิสัมพันธ์ของคุณที่มีกับโฆษณาหรือผู้โฆษณา

English (USA) English (UK) English (India) English (Canada) English (Australia) English (South Africa) English (Philippines) English (Nigeria) Deutsch Español (España) Español (México) Français Italiano Nederlands Português (Portugal) Polski Português (Brasil) Русский Türkçe ‏العربية‏ Ελληνικά Svenska Suomi עברית 日本語 한국어 中文 香港 Bahasa Indonesia Bahasa Melayu Tiếng Việt हिंदी
ลงชื่อออก
คุณแน่ใจหรือว่าต้องการลงชื่อออกจากระบบ?
ไม่ ใช่
ยกเลิกใช่
บันทึกการเปลี่ยนแปลง

+

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน

อัดแน่นขึ้นด้วยข้อมูลการตลาดเชิงลึก, เพิ่มการแจ้งเตือน, ปรับแต่ง วอทช์ลิสต์บนแอปได้มากขึ้น